บ้านดอยผาฮี้และดอยช้างมูบ

บ้านดอยผาฮี้และดอยช้างมูบ

Highlight
  • “บ้านดอยผาฮี้” จุดเด่นคือการมาจิบกาแฟร้อน ๆ รับอากาศเย็น ๆ พร้อมกับชมวิวมุมสูงของดอยนางนอน สำหรับใครที่จะมาล่าทะเลหมอกตอนเช้าควรไปช่วงหน้าฝนหรือปลายฝนต้นหนาว ในช่วงฤดูหนาวโอกาสเกิดทะเลหมอกจะน้อยมาก ดังนั้นใครที่มาหน้าหนาวแนะนำให้ขับรถขึ้นไปดูทะเลหมอกบนดอยช้างมูบเลยครับ

1. บ้านดอยผาฮี้ จุดชมวิวมุมสูงของดอยนางนอน

ถ้ามาเชียงรายแล้วอยากนอนชมวิวภูเขาหินปูนสวย ๆ “บ้านดอยผาฮี้” ก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะบนนี้สามารถเห็นแนวเทือกเขาหินปูนตั้งตระหง่านเป็นฉากหลังสุดตระการตา ซึ่งแนวเทือกเขาที่เห็นแท้จริงแล้วก็คือดอยนางนอนนั่นเอง แต่เดิมบ้านผาฮี้ไม่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากนัก จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์เด็กติดถ้ำ บ้านผาฮี้ก็กลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเชียงรายไปโดยปริยาย ส่วนตัวผมมองว่า Landscape บ้านผาฮี้ค่อนข้างอลังการกว่าบ้านผาหมี แม้ว่าเส้นทางขึ้นมาจะค่อนข้างชันและมีโค้งแคบแบบตัว S เยอะ แต่มันก็คุ้มค่ามาก ๆที่จะขึ้นมาบนนี้ และถ้าเอาให้สุดควรมานอนรับลมหนาวเก็บแสงเช้ากันสักคืนด้วย

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย หน้าหนาว

บ้านผาฮี้ เชียงราย หน้าหนาว

บ้านผาฮี้ เชียงราย หน้าหนาว

บ้านผาฮี้ เชียงราย หน้าหนาว

“บ้านผาฮี้” คือชุมชนชาวอาข่า ตั้งอยู่บนดอยผาฮี้ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาสูงเรียบชายแดนไทย-พม่า มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี แน่นอนที่นี่จึงเป็นแหล่งปลูกต้นกาแฟพันธุ์อาราบิกา (Arabica) ใหญ่รองลงมาจาก ดอยช้าง ผลผลิตกาแฟในบ้านผาฮี้ทั้งหมดจะถูกส่งออกไปขายทั้งในไทยและต่างประเทศ ในนามของ “กาแฟผาฮี้” ที่มีความหอมละมุนตามฉบับของกาแฟสายพันธุ์อาราบิกา ดังนั้นใครที่มาถึงผาฮี้แล้วก็อย่าลืมแวะมาดื่มกาแฟหอม ๆจากแหล่งผลิตกันได้ที่ “ร้านกาแฟภูผาฮี้” นะครับ (บ้านผาหมีกาแฟบางส่วนก็รับมาจากที่นี่เหมือนกัน)

บ้านผาฮี้ เชียงราย ตอนเช้า

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย

สำหรับใครที่มาบ้านผาฮี้ ไม่ว่าจะมาฤดูไหนก็ตามไม่มีคำว่าร้อนแน่นอน เนื่องจากบ้านผาฮี้อยู่บนภูเขาที่มีความสูงตั้งแต่ 1,100 – 1,250 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ใครอยากจะมารับลมเย็น ๆบนนี้ก็มาได้ตลอด และในหน้าหนาวควรเตรียมเสื้อกันหนาวมาให้พร้อม เพราะบนนี้ในช่วงที่ลมหนาวจากจีนลงมาแรง ๆ จะหนาวแทบสะท้านเลยทีเดียว และไม่แนะนำให้มาช่วงเดือน มี.ค. เป็นอย่างยิ่ง เพราะหมอกควันจะเยอะมาก ส่วนตารางด้านล่างคืออุณหภูมิเฉลี่ยแต่ละเดือน(อ้างอิงที่ระดับความสูง 1,200 เมตร )

ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือนที่บ้านดอยผาฮี้
ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือนที่บ้านดอยผาฮี้

2. ไปเก็บแสงเช้าบ้านผาฮี้ สวยเด็ดไม่แพ้ใคร

แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ห้ามพลาดเมื่อได้มาบ้านผาฮี้ ก็คือการชมพระอาทิตย์ขึ้นหลังดอยนางนอน พร้อมรับอากาศเย็น ๆจิบกาแฟร้อน ๆ ขอบอกเลยว่าความสวยงามของบ้านผาฮี้แท้จริงแล้วอยู่ช่วงเช้านี่แหละครับ ส่วนเรื่องของทะเลหมอกแน่นอนว่าฝั่งตะวันออกเป็นที่ราบหุบเขากว้าง ดังนั้นใครที่มาช่วงหน้าหนาวโอกาสเจอทะเลหมอกที่นี่จะยากมาก(ผมเองก็มาช่วงนี้) หากตั้งใจจะมาล่าทะเลหมอกแนะนำให้ไปช่วงหน้าฝนหรือปลายฝนต้นหนาวครับ ครั้งหน้าผมก็ตั้งใจไปเก็บช่วงหน้าฝนเหมือนกัน เอาไว้ไปเมื่อไหร่จะมาอัพเดทเพิ่มให้แน่นอน ส่วนใครมาหน้าหนาวแล้วไม่เจอทะเลหมอกให้ขับรถขึ้นไปดูทะเลหมอกบนดอยช้างมูบได้เลย

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย ตอนเช้า

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย ตอนเช้า

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย ตอนเช้า

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย ตอนเช้า

บ้านดอยผาฮี้ เชียงราย ตอนเช้า

ผมเองยังไม่เคยได้ไปพักที่บ้านผาฮี้นะครับ เคยแต่ไปนอนบ้านผาหมี ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากกัน แต่ถ้าใครจะพักที่บ้านผาฮี้ เท่าที่ผมไล่ดูคะแนนที่พักใน Google map + เข้าไปดูในเพจ จะมีอยู่ 2 ที่ ที่มีคะแนนรีวิวสูง ๆ และคนมารีวิวเยอะ ตามด้านล่างนี้

Mae Homestay and Coffee เบอร์โทร 063-142-9794 (ห้องพักบรรยากาศดี สะอาด การเดินทางง่าย ที่พักถึงก่อนใครเลย)

Doi phahi Homestay เบอร์โทร 089-222-2897, 089-431-7479 (บรรยากาศดี มาตราฐานดี แต่ทางเข้าแคบชันไปนิดนึง)

 

3. ดอยช้างมูบ จุดชมวิวทะเลหมอกชายแดนไทย-พม่า

“ดอยช้างมูบ” เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวบนเทือกเขาเดียวกับดอยผาฮี้ แต่ตรงจุดชมวิวนี้จะหันหน้าไปทางด้านทิศตะวันตกหรือฝั่งประเทศพม่า ความสุดของที่นี่คือในช่วงฤดูหนาวมีโอกาสเห็นทะเลหมอกในตอนเช้าได้เกือบทุกวัน ส่วนหมอกจะเยอะหรือไม่นั้นก็ต้องลุ้นเอา ถ้าช่วงลมหนาวแรง ๆหมอกก็จะน้อย หมอกจะเยอะมากที่สุดช่วงที่ลมหนาวกำลังอ่อนลงหรืออากาศเริ่มอุ่นขึ้น สำหรับใครที่ตั้งใจจะมาล่าหมอกบนดอยช้างมูบ แนะนำให้มาช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เพราะความชื้นจากหน้าฝนยังสะสมอยู่เยอะ เวลาลมหนาวลงมาเบา ๆ จะทำให้เกิดทะเลหมอกได้ง่าย และด้วยความสูงของดอยช้างมูบ ที่มีความสูงถึง 1,485 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในช่วงที่ลมหนาวลงมาวันแรก ๆ บนนี้ลมจะแรงมาก ๆ ใครขี้หนาวควรพกเสื้อหนาวแบบกันลมมาด้วย

ดอยช้างมูบ ทะเลหมอก เชียงราย

ดอยช้างมูบ ทะเลหมอก เชียงราย

ดอยช้างมูบ ทะเลหมอก เชียงราย

ดอยช้างมูบ ทะเลหมอก เชียงราย

ดอยช้างมูบ เชียงราย

“ดอยช้างมูบ” ตั้งอยู่บนเส้นแนวชายแดนไทย – พม่า เราสามารถเดินเข้าไปในเขตพม่าโดยไม่ต้องยื่นพาสปอร์ตใด ๆ แต่อย่าลงไปลึกนะครับ เดี๋ยวโดนทหารพม่าจับเอาได้ นอกจากดอยช้างมูบจะเป็นจุดชมวิวแล้วยังเป็นฐานปฏิบัติการความมั่นคงของประเทศด้วย แม้ว่าจะอยู่ติดชายแดนแต่ก็มีความปลอดภัยในระดับหนึ่งเลย แทบไม่ต้องกลัว เพราะมีพี่ทหารเข้าเวรยามตลอดเวลา แต่พี่ยามเล่าให้ฟังว่าบางครั้งก็มีปะทะแก๊งค์ค้ายาอยู่บ้างเหมือนกันนะครับ เขาแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ไม่ควรมาตอนกลางคืน (อดล่าทางช้างเผือกตรงนี้ไปสิ555555)

ดอยช้างมูบ เชียงราย

ดอยช้างมูบ เชียงราย

ดอยช้างมูบ เชียงราย

ดอยช้างมูบ เชียงราย

ดอยช้างมูบ เชียงราย

ทางขึ้นบ้านผาฮี้

ดอยบ้านผาฮี้ ตอนกลางวัน