About Me

About Me

 

ผมเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในธรรมชาติมาก ๆ ตั้งแต่ตอนสมัยเด็ก ๆ เวลาเดินทางไปไหนมาไหน มักจะชอบมองวิวตลอดระยะสองข้างทางอยู่เสมอ หรือเวลานั่งเรียนหนังสือในห้องผมก็ชอบมองออกมานอกหน้าต่างดูเมฆหมอกตามภูเขา(พอดี ร.ร. มันใกล้ภูเขาเวลาฝนตกหมอกมันชอบขึ้น) พอโตมาจนได้เข้ามหาลัย ผมได้รู้จักกับชมรมถ่ายภาพ แน่นอนว่าสายธรรมชาติอย่างผม พอได้จับกล้องปุ๊บก็ต้องถ่าย Landscape  ความรู้เทคนิคกล้องหลาย ๆ อย่าง ผมลักจำมาจากรุ่นพี่ Photo วิศวะลาดกระบังนี่แหละครับ(อันนี้ต้องให้เครดิต เพราะชมรมนี้คือครูสอนถ่ายภาพของผมที่แท้ทรู) ช่วงเรียนมหาลัยผมออกทริปถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ ไปเองบ้าง ไปกับชมรมบ้าง จนค้นพบว่าการถ่ายภาพ Landscape ให้สวยนั้นมันขึ้นอยู่กับแสงและธรรมชาติล้วน ๆ(แสงสวย ธรรมชาติสวย ถ่ายออกมายังไงก็สวย) เวลาก่อนผมจะออกเดินทางไปเที่ยวถ่ายรูปทุกครั้ง ผมจะวางแผนก่อนว่าสถานที่จะไปนั้นควรไปช่วงไหน? ถึงจะสวยงามอลังการมากที่สุด ทั้งเปิดข้อมูลสภาพอากาศย้อนหลังและนั่งไล่อ่านกระทู้พันทิปว่าคนนั้นเขาไปช่วงไหนถึงได้แบบนี้(ซึ่งคนส่วนใหญ่มักรีวิวไม่บอกฤดูกาลที่ไป หัวกระทู้จั่วว่าไปเที่ยวหน้าหนาว แต่แหม่หมอกนั้นมันหน้าฝนชัดๆ ทุ่งนานี่มาเต็ม 555) จนสุดท้ายผมต้องไปเที่ยวเองซ้ำ ๆ แล้วจดบันทึกสังเกตธรรมชาติไปเรื่อย ๆ จนรู้ว่าถ้าไปช่วงฤดูกาลนี้จะได้ธรรมชาติแบบไหน แล้วพักหลัง ๆผมเริ่มรู้ตัวเองว่าชอบเที่ยวภูเขามากกว่าทะเล ช่วงเวลาที่ผ่านมาผมขึ้นเหนือบ่อยมาก(ติดใจในสาวเหนือ เอ้ยภูเขาภาคเหนือ) ดังนั้นสถานที่เที่ยวในเว็บนี้จะเป็นภูเขาซะส่วนใหญ่นะครับ(จะมีทะเลก็สัตหีบบ้านผมนี่แหละ 5555) 

สำหรับผมแล้วการท่องเที่ยว นอกจากจะได้ไปในสถานที่สวยๆ งาม ๆแล้ว สิ่งที่พบระหว่างการเดินทางก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้การเดินทางนั้นสนุกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพบปะกับชาวบ้าน หรือลุ้นว่าพุ่งนี้จะมีหมอกหรือไม่ หรือคืนนี้จะหนาวแค่ไหน ทุก ๆอย่างมันเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากในตำรา ถ้าอยากรู้ต้องออกเดินทางเอง การออกเดินทางของผมก็มีหลายรูปแบบ ทั้งไปกับแม่ กับเพื่อน กับพี่ ๆ Photo กับแฟน และคนเดียว แต่ละอย่างก็มีความสนุกความมันไม่เหมือนกัน ไปกับแม่จะสบาย ๆ ชิว ๆ นอนโรงแรมดี ๆ ไปกับเพื่อนช่วงหลัง ๆก็จะออกแนวสบายหน่อย(เพราะเริ่มมีเงินเยอะขึ้น) จะมีแค่บางคืนที่นอนเต็นท์ ส่วนถ้าไปกับพี่ที่ Photo อันนี้สายลุยหน่อย นอนเต็นท์แม่งทุกวัน จะหนาวจะร้อนก็ต้องนอนเต็นท์เท่านั้น ดังนั้นในเว็บนี้ผมก็จะเขียนรีวิวทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ที่พัก  ร้านอาหาร ประสบการณ์ในการเดินทาง การถ่ายรูป การขับรถขึ้นภูเขา การเดินป่า สายการบิน  อะไรที่ผมเห็นว่าดีแล้วเป็นประโยชน์จะเอามาเขียนรีวิวให้หมด แล้วเนื้อหาบทความสถานที่ท่องเที่ยวจะเน้นรายละเอียดของธรรมชาติแต่ละช่วงเวลา ภูมิอากาศ ดาราศาสตร์(ดูดาว) ประวัติศาสตร์ที่มาที่ไปของสถานที่นั้น ๆ ผ่านทั้งตัวหนังสือและรูปภาพ ใครไม่อยากพลาดสถานที่ท่องเที่ยวเด็ด ๆ ธรรมชาติสวย ๆ ที่พักดี ๆ หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ก็สามารถติดตามการเดินทางของผมได้ในเว็บนี้เลย ผมตั้งใจว่าจะอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ เมื่อว่าง เพราะเว็บนี้ผมทำเองคนเดียว งบตัวเอง เนื้อหาจึงช้ากว่าเว็บอื่นมาก แต่ครบถ้วนแน่นอน ฮ่า ๆ ส่วนสารพันคำถามต่าง ๆที่หลายคนอยากถาม ผมจะเขียนตอบไว้ด้านล่างนี้นะครับ

Q1. เว็บนี้เหมาะกับสายการท่องเที่ยวแบบไหน

A1. ทุกสายการท่องเที่ยวนั่นแหละ แต่จะเน้นไปทางท่องเที่ยวสายถ่ายรูปแนว Landscape วางแผนหาจังหวะแสงหรือธรรมชาติสวย ๆ มากกว่าการวางองค์ประกอบของภาพ ดังนั้นคนที่ไม่ได้ถ่ายรูป แต่อยากไปเที่ยวแล้วเจอธรรมชาติสวย ๆก็เหมาะกับการอ่านเว็บนี้เป็นอย่างมาก แม้ว่าผมจะเน้นไปทางถ่ายภาพ แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งเรื่องการรีวิวสถานที่พักร้านอาหาร สายการบิน เพราะมันคือส่วนหนึ่งของการเดินทาง ถ้ามีที่ไหนผมอยากจะแนะนำ ผมก็จะเขียนเอาไว้อยู่ในหมวด Lifestyle เข้าไปอ่านได้เลย แต่ละที่เด็ดแน่นอน

Q2. แนวคิดของการสร้างเว็บท่องเที่ยวนี้คืออะไร แล้วต่างจากเว็บท่องเที่ยวที่มีอยู่อย่างไร

A2. จริง ๆแล้วผมจบวิศวะไอทีมา เลยพอมีความรู้การสร้างเว็บไซด์อยู่บ้าง(HTML,CSS,JS และกำลังศึกษา Python ) บวกกับเป็นคนชอบเที่ยวชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว ก็เลยอยากเขียนประสบการณ์ที่เราได้ไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ มาเผยแพร่ผ่านตัวหนังสือและรูปภาพให้คนทั่วไปได้อ่าน(ทำตัวให้มีประโยชน์บ้าง) ผมเป็นพวกประเภทชอบไปสถานที่นั้นซ้ำ ๆ จนรู้ว่าธรรมชาติในสถานที่เดิม ๆ ในช่วงเวลาที่ต่างกันก็มีความสวยงามและมีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเว็บนี้จะเขียนแนวประมาณว่า ถ้าไปช่วงเวลานี้จะได้ธรรมชาติแบบไหน แล้วไปตอนไหนถึงได้ธรรมชาติอลังการสุด หรืออย่างการล่าทางช้างเผือกควรจะไปตอนไหนถึงจะไม่พลาด ซึ่งผมจะมีตารางทางช้างเผือกให้โหลดเก็บไว้ เอาไว้ดูว่าวันไหนล่าช้างได้บ้าง(ขึ้นตกกี่โมง มีแสงจันทร์รบกวนหรือไม่) ตารางผมจะอัพเดททุก ๆ ม.ค. ของทุกปี ก่อนฤดูล่าช้างจะมาถึง สุดท้ายเว็บนี้จะไม่เน้นสถานที่ท่องเที่ยวเยอะ ๆ แต่จะเน้นจุดเด่นของจังหวัดนั้น ๆแบบที่มาถึงแล้วต้องมาให้ได้ไม่ควรพลาด ส่วนสถานที่ไหนเป็นแบบจุดแวะชม ผมจะมัดไปอยู่กับสถานที่ท่องเที่ยวใหญ่ ๆที่ใกล้ ๆกัน หรือไม่ก็เอาที่เล็ก ๆมารวมมัดรวมกันนั่นแหละ 5555

A3. รูปภาพในเว็บนี้ผมใช้กล้องและเลนส์อะไรถ่าย ?

Q3. ต้องบอกเลยว่าตลอดการเดินทางที่ผ่านมา ผมเปลี่ยนกล้องไป 2 ตัวแล้ว(5-7ปี) ถ้าภาพไหนดูไม่ชัดหรือนาน ๆหน่อยก็จะเป็นกล้อง Nikon D5300 ตัวเก่า แต่ร้อยละ 95 ของรูปภาพในเว็บนี้จะเป็นกล้อง Nikon D610 + Lenses NIKKOR 24-85 mm f/3.5-4.5 ED VR นาน ๆที่จะเปลี่ยนเป็นเลนส์ 300 mm (รูปถ่ายสัตว์ป่า) จะเห็นเลยว่าผมใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ก็สามารถสร้างผลงานให้สวยได้ในระดับหนึ่ง เพราะสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพ Landscape ให้สวย มันอยู่ที่ธรรมชาติร้อยละ 90 ที่เหลือคือการวางองค์ประกอบภาพ+อุปกรณ์ (อุปกรณ์ผมมีแค่ กล้อง NikonD610 + Lenses NIKKOR 24-85mm และ Tamron 70-300mm แล้วก็ขาตั้งกล้องคู่ใจ) รวมๆแล้วงบไม่เกิน 70k เพราะผมซื้อตอนร้าน Pixpros มีโปรลดราคาครับ ฮ่า ๆ )

A4. นอกจากจะเป็นเว็บไซด์รีวิวท่องเที่ยวแล้ว ยังมีอะไรให้อ่านเป็นความรู้อีกบ้าง?

Q4. เว็บนี้ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นการแนะนำสถานที่เที่ยว แต่ผมก็อยากเขียนบทความให้ความรู้อยู่บ้าง ซึ่งจะอยู่ส่วนของ หัวข้อ Knowledge จะเป็นการเขียนบทความแนว ๆกึ่งวิชาการ แต่ผมพยามเขียนให้อ่านง่าย ๆ ที่ผมเขียนบทความแนวนี้ก็อยากให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ความรู้เทคนิคต่าง ๆในการเที่ยว ทั้งการถ่ายภาพ Landscape  ภาพดาว ภาพทางช้างเผือก  รวมถึงเทคนิคการประเมินสภาพอากาศว่า ณ ขณะนั้นด้วยว่าสมควรรอจังหวะแสงสวย ๆหรือไม่ แล้วที่สำคัญผมก็อยากให้นักท่องเที่ยวรู้จักกับธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ในสถานที่ต่าง ๆของประเทศไทยให้มากขึ้นด้วย ผมว่าประวัติศาสตร์ท้องถิ่นในหลาย ๆที่ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย แต่ประวัติศาสตร์ไทยกระแสหลักไทยแทบไม่พูดถึงวัฒนธรรมความเป็นอยู่พื้นบ้านเลย(มีแต่รบกับพม่าเป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก) อย่างจังหวัดน่านเป็นอีกหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ท้องถิ่นมายาวนาน และน่าสนใจไม่น้อย ดังนั้นในเรื่องประวัติศาสตร์ผมอาจจะเขียนขัด ๆจากที่หลายคนเรียนมาหน่อยนะ จะเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่อิงกระแสหลักเท่าไหร่

A5. มีช่องทางติดต่อพูดคุยแลกเปลี่ยนหรือติดตามเพจเพิ่มเติมมั้ย?

Q5. สำหรับใครที่ต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นว่า หรือให้ข้อมูลแนะนำที่พักสวย ๆต่าง ๆ ก็สามารถมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ตาม Social Network ด้านล่างนี้ได้เลย

Facebook Fan page : Thesunsight.com

Facebook Me : Warid Boontueng

instagram เว็บ : Thesunsight.com

instagram ส่วนตัว : Mooaek

ถ้าต้องการติดต่อแอด หรืออยากให้ไปรีวิวเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ โรงแรม ร้านอาหาร ที่แอดยังไม่เคยไปและอยากให้แอดรู้จัก สามารถติดต่อได้โดยตรงที่

เบอร์โทร : 080-641-0258 

Line ID : muaekza1900

Email : waridboontueng@gmail.com

(ถ้าแอดมีเวลา+ตังค์ก็จะไปตามนะค้าบ เพราะเว็บนี้ค่าใช้จ่ายทั้งหมดมาจากทุนผมเอง 55555)