เพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์

 

เพชรบูรณ์ ดินแดนแห่งขุนเขาทะเลหมอกของภาคกลาง

ด้วยเทือกเขาเพชรบูรณ์ที่มีความสวยงามดุจดั่งนางงามของภาคกลาง แล้วไม่ใกล้ไม่ไกลจากเมืองหลวง จึงทำให้ “เพชรบูรณ์” กลายเป็นหนึ่งในจังหวัดยอดฮิตติดกระแสมาช้านาน แน่นอนว่าเหล่านักเดินทางต่างพร้อมใจมาเปิดประสบการณ์เที่ยวที่เพชรบูรณ์กันอย่างไม่หยุดยั้ง จนปัจจุบันมีกระทู้แนะนำสถานที่ต่าง ๆเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นที่พักหรือร้านอาหาร  ดังนั้นผมจึงเน้นนำเสนอเจาะลึกไปในสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆว่าแต่ละช่วงเวลาธรรมชาติมีความสวยงามแตกต่างกันอย่างไร แล้วควรไปช่วงเวลาไหนถึงจะได้ความคุ้มค่าที่สุด” หลายคนไม่รู้ว่า เพชรบูรณ์จะมีความสวยงามมากที่สุดก็ช่วงปลายฝนต้นหนาว(เดือน ก.ย.) เนื่องจากเป็นช่วงที่ภูทับเบิกมีโอกาสเกิดทะเลหมอกแบบปุยเมฆมากที่สุด ยิ่งเย็นวันไหนมีฝนตก เช้าวันต่อมาเตรียมพบกับอภิมหาโคตรทะเลหมอกได้เลย และข้อดีของช่วงปลายฝนต้นหนาว ก็คือคนมาเที่ยวน้อยมาก เหมาะกับคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายเป็นอย่างยิ่ง แถมราคาที่พักช่วงนี้ก็ถูกว่าหน้าหนาวเกือบครึ่ง แต่ใช่ว่าฤดูหนาวจะไม่สวยนะครับ เพียงแต่ว่ามันสวยไม่สุดเท่านั้นเอง สุดท้ายใครกำลังวางแผนหาสถานที่ท่องเที่ยวแนวภูเขาสวย ๆ แล้วไม่ห่างไกลจากเมืองหลวง ผมคิดว่า “จังหวัดเพชรบูรณ์” น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด ณ เวลานี้

หลายคนถามว่า “เพชรบูรณ์” ไปช่วงไหนดีที่สุด? ขอตอบแบบเต็ม ๆปากเลยว่า ช่วงหน้าฝนหรือราว ๆ มิถุนายน – กันยายน เพราะมีโอกาสเจอทะเลหมอกบนภูทับเบิกและเขาค้อมากที่สุด  และหมอกบนภูทับเบิกจะสวยจริง ๆ ช่วงเดือนกันยายน เนื่องจากฝนจะตกตอนบ่าย-กลางคืน ทำให้ตื่นเช้าขึ้นมาหมอกเยอะพร้อมอากาศที่แจ่มใสแสงทองสาดส่องสวยงาม หลังจากที่ลมหนาวมาแล้วโอกาสเห็นทะเลหมอกบนภูทับเบิกจะยากมาก

 

เพชรบูรณ์ ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศเพรชบูรณ์แต่ละเดือนเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน อ.หล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2022 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

เพชรบูรณ์ หน้าฝน (เดือนมิถุนายน-สิงหาคม) เป็นช่วงเริ่มน่าเที่ยวของเพชรบูรณ์ เนื่องจากความชื้นในฤดูกาลนี้มากพอที่จะทำให้เกิดหมอกปกคลุมละตามภูเขา และทะเลหมอกบนภูทับเบิก ป่าไม้บนภูเขามีความเขียวสดงดงาม ยังไงก็ตามการมาเที่ยวในช่วงนี้จะต้องติดตามพยากรณ์อากาศสักหน่อยนะครับ เพราะช่วงนี้มีโอกาสเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง เมฆหมอกอาจปกคลุมบนภูเขาติดต่อกันได้ 2-3 วัน โดยเฉพาะในช่วงที่ลมมรสุมเข้าแรงหรือมีพายุหมุนเขตร้อนเข้ามาจากเวียดนาม(เมฆปกคลุมบนภูเขา = ไม่เห็นอะไรเลย)  ส่วนใครเที่ยวบนพื้นราบ มาได้ตลอดเวลา ไม่มีปัญหา ถ้าน้ำป่าไม่ท่วมก็เที่ยวได้ตามปกติ

ทะเลหมอก บนภูทับเบิก จะเกิดขึ้นในหน้าฝนมากที่สุด แต่จะสวยมากที่สุดในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี รีวิวล่าทะเลหมอกอย่างละเอียด >>> ภูทับเบิก เพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์ ปลายฝนต้นหนาว (เดือนกันยายน-กลางเดือนตุลาคม) ในช่วงเดือนกันยายนฝนจะเริ่มลดลง ส่วนใหญ่ฝนจะตกแค่ 1-2 ช.ม. เท่านั้น โดยทั่วไปช่วงนี้ตามยอดภูเขาสูงอย่างภูทับเบิกมักชอบมีฝนตกตั้งแต่บ่ายถึงกลางคืน ดังนั้นใครมาช่วงนี้แล้วเจอฝนตกตอนกลางคืน ไม่ต้องตกใจนะครับ พอใกล้ๆเช้าเดี๋ยวมันก็หยุดเอง และให้พึงเสมอว่าถ้าฝนหยุดตกแล้ว ตอนเช้าเตรียมพบทะเลหมอกแบบจัดเต็มได้เลย ส่วนทะเลหมอกที่เกิดช่วงนี้จะเป็นหมอกหลังฝน ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อน ๆ เหมือนก้อนเมฆ(อันที่จริงแล้วก็ก้อนเมฆนั่นแหละ) ช่วงนี้ป่าไม้ใบหญ้าค่อนข้างเขียว และท้องฟ้าค่อนข้างใส ยังไม่ค่อยมีหมอกแดดมารบกวน สรุปแล้วผมให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่ธรรมชาติสวยและน่าเที่ยวที่สุด

หมอกบนภูเขา ช่วงเช้า ๆ บริเวณวัดพระธาตุเขาซ่อนแก้ว ในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีโอกาสเจอหมอกแบบนี้มากที่สุด รีวิวเขาค้ออย่างละเอียด >>> เขาค้อ เพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์ หน้าหนาว (กลางเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์) เนื่องจากจังหวัดเพรชบูรณ์ตั้งอยู่ค่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทำให้เข้าฤดูหนาวได้เร็วพอ ๆ กับภาคอีสานของไทย โดยทั่วไปแล้วเพรชบูรณ์จะเริ่มเข้าฤดูหนาวประมาณกลางเดือนตุลาคมบวกลบ 2 สัปดาห์ ถ้าลมหนาวเข้าเพรชบูรณ์เมื่อไหร่โอกาสที่จะมีทะเลหมอกบนภูทับเบิกจะน้อยมาก เนื่องจากลมหนาวจะพัดมาทางด้าน อ.หล่มสัก ทำให้หมอกที่เกิดขึ้นมาโดนลมพัดระเหยหายไปหมด แต่อย่าพึ่งน้อยใจไป ทะเลหมอกในเพรชบูรณ์มีอีกหลายจุดอย่างบริเวณหน้าที่ทำการอำเภอเขาค้อ ซึ่งตรงนี้มักจะเกิดทะเลหมอกได้ในหน้าหนาว แต่ถ้าลมหนาวมาแรงมากก็ต้องลุ้นหน่อยนะ บางทีมันก็ไม่มี สำหรับอุณหภูมิพื้นราบในตอนเช้าจะเย็นๆ ส่วนบนภูเขาสูง ๆ แทบไม่ต้องพูดถึงหนาวทุกวันแน่นอน ส่วนเรื่องน้ำค้างแข็งบนภูทับและภูหินร่องกล้า จะมีก็ต่อเมื่อเป็นปีที่หนาวจัด ๆเท่านั้น(เส้น 1024 แตะเมืองเพรชบูรณ์) เท่าที่ผมติดตามข่าวมักจะเกิดขึ้น 2-3 ปี/ครั้งได้ แต่ถ้าอยากจะดูน้ำค้างแข็งจริง ๆ แนะนำไปดอยอินทนนท์เถอะครับฮ่า ๆ ขอเสริมอีกนิดใครจะมาช่วงนี้ควรมาก่อนเดือน ก.พ. เพราะหลังจากนี้ไปแล้วต้นไม้จะเริ่มผลัดใบเป็นสีน้ำตาล และเริ่มมีหมอกแดดปกคลุมท้องฟ้า(ฟ้าหลัว)ด้วย

ดอกเบอวีน่า หมู่บ้านม้ง บริเวณใกล้กับกังหันลมเขาค้อ จะบานมากที่สุดในช่วงหน้าหนาว รีวิวกังหันลมเพิ่มเติม >>> กังหันลมเขาค้อ

เพชรบูรณ์ หน้าร้อน (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม) แน่นอนว่าเพรชบูรณ์อยู่ใกล้กับภาคเหนือ ดังนั้นในช่วงเดือนมีนาคมอาจได้ผลกระทบหมอกควันปกคลุมจากภาคเหนือ ทัศนวิสัยจึงค่อนข้างแย่ แถมช่วงนี้ป่าไม้ภูเขาแห้งๆเป็นสีน้ำตาลด้วย ไม่ค่อยเหมาะกับการท่องเที่ยวเท่าไหร่ แม้ว่าช่วงนี้จะเป็นหน้าร้อน แต่ช่วงเช้าอากาศยังพอเย็นอยู่นะครับ ส่วนในช่วงกลางวันก็ร้อนโคตร(แต่ไม่เท่าภาคเหนือ) สำหรับเรื่องของทะเลหมอกนั้นโอกาสน้อยมากที่จะเห็นได้ในช่วงนี้ เว้นแต่คืนไหนมีฝนตกเช้าวันต่อมาอาจมีหมอกได้ แต่โอกาสที่ฝนจะตกช่วงนี้ก็น้อยมาก  ๆ  ถ้าไม่รีบร้อนจะเที่ยว แนะนำว่ารอสักนิดค่อยมาช่วงหลังเดือนมิถุนายนจะดีกว่า

 

เที่ยวเพชรบูรณ์ ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย