น้ำตกศรีดิษฐ์

น้ำตกศรีดิษฐ์

Highlight
  • น้ำตกศรีดิษฐ์ เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเขาค้อ ตั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกับทางไปทุ่งแสลงหลวง ช่วงเวลาไปที่ดีที่สุดประมาณ 13:00-16:00 เพราะมุมแดดจะสะท้อนกับละอองน้ำตกจนเกิดเป็นรุ้งพอดี และควรไปช่วงปลายฝนต้นหนาว(ต.ค. – พ.ย.) เนื่องจากปริมาณน้ำตกยังเยอะอยู่และน้ำไม่ขุ่น

1. น้ำตกศรีดิษฐ์ น้ำตกสวยที่ไม่ควรพลาด

ถ้าใครมาเขาค้อแล้ว “น้ำตกศรีดิษฐ์” ก็เป็นหนึ่งสถานที่ควรแวะเป็นอย่างยิ่ง ด้วยน้ำตกศรีดิษฐ์เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 30 เมตร ในช่วงฤดูน้ำหลาก(มิถุนายน – พฤศจิกายน) จะมีความกว้างถึง 50 เมตร เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยอลังการไม่แพ้ที่ใดเลย เหมาะกับสายถ่ายภาพมาก ๆ ใครมีฟิลเตอร์ ND แนะนำให้พกมาด้วย ส่วนไปช่วงเวลาไหนถ่ายรูปสวยที่สุด ผมแนะนำให้ไปช่วงบ่าย ๆ ครับเพราะมุมแสงแดดจะสะท้อนกับละอองน้ำเกิดรุ้งพอดี และไม่ควรเกิน 16:00 ไม่งั้นแสงแดดจะโดนต้นไม้บัง นอกจากไม่เห็นรุ้งแล้วยังเกิดเงาดำบริเวณน้ำตกอีกด้วย นอกจากนี้ภายในบริเวณน้ำตกก็มีจุดให้พักผ่อนปูเสื่อ สามารถซื้อของกินตรงปากทางเข้ามากินได้ มีให้เลือกเยอะมากตั้งแต่อาหารตามสั่งไปจนข้าวเหนียวไก่ย่าง

“น้ำตกศรีดิษฐ์ ” เกิดจากลำน้ำเข็กที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ในช่วงปลายฝนต้นหนาว(ตุลาคม-พฤศจิกายน) จะมีความสวยงามที่สุด เนื่องจากมีปริมาณน้ำที่มากพอและน้ำไม่ขุ่น แม้ว่าในช่วงหน้าฝน(มิถุนายน-กันยายน) น้ำเยอะมากก็จริง แต่น้ำจะออกเป็นสีโคลนแดงและเชี่ยวมาก ไม่เหมาะกับการถ่ายรูปและลงไปเล่น ส่วนหลังจากเดือนธันวาคมไปจนถึงพฤษภาคม ปริมาณน้ำตกจะน้อยมาก โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนจะน้อยที่สุด ถ้าคิดว่ามาเอาบรรยากาศเล่นน้ำคลายร้อนก็มาได้ครับ แต่ถ้าจะมาเก็บรูปภาพน้ำตกสวยๆ ผมไม่ค่อยแนะนำครับ

น้ำตกศรีดิษฐ์ ปริมาณน้ำ ในช่วงกลางเดือนตุลาคม
น้ำตกศรีดิษฐ์ ปริมาณน้ำ ในช่วงกลางเดือนธันวาคม จะเห็นได้ชัดเลยว่าน้ำเริ่มน้อยมาก ๆ

2. น้ำตกศรีดิษฐ์ เดินทางยากมั้ย

การเดินทางมา “น้ำตกศรีดิษฐ์” จะใช้เส้นทางเดียวกับไปทุ่งสแลงหลวง(ทล.2325) ห่างจากแยกตลาดพัฒนาอำเภอเขาค้อประมาณ 9 กิโลเมตร เมื่อถึงปากทางแล้วจะต้องเลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะถึงลานจอดรถ และจากลานจอดรถเราจะต้องเดินเข้าไปในตัวน้ำตกอีก 200 เมตร ทางเดินไม่ยาก เป็นบันไดหิน(ในช่วงฝนตกระวังลื่นตรงบันไดด้วย) มุมที่สวยที่สุดจะต้องเดินลงบันไดไป และตามฉบับสถานที่ท่องเที่ยวแบบไทย ๆ ด้านหน้าทางเข้าจะมีร้านอาหาร ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ส้มตำ ให้พร้อมไม่ต้องกลัวหิวนะครับ

บันไดตรงนี้ระวังลื่นหน่อยนะครับ