พะเยา

พะเยา

 

เมืองพะเยาเมืองสงบท่ามกลางบึงและขุนเขา

จังหวัดพะเยา เป็นเมืองเล็ก ๆ สงบ ๆ ที่คงรักษาความเป็นวัฒนธรรมล้านนาได้ดีอีกแห่งหนึ่งของภาคเหนือ ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย แต่ต้องยอมรับว่า “จังหวัดพะเยา” เป็นเมืองรองที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเท่าไรนัก ทั้งที่จริงแล้ว “พะเยา” มีความน่าสนใจไม่น้อย หลายคนรู้จัก ”กว๊านพะเยา” เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีทิวทัศน์สวยงามแห่งหนึ่งของไทย แต่ถ้าผมถามว่าพะเยามีที่ไหนให้เที่ยวอีกบ้างนอกจากกว๊านพะเยา? หลายคนก็อาจนึกไม่ออกว่าพะเยามีอะไรให้เที่ยวบ้าง ดังนั้นผมจึงอยากนำเสนอให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักเมืองพะเยา ในรูปแบบที่มีมากกว่ากว๊านพะเยา ไม่ว่าจะเป็นบ้านปางมะโอ ภูลังกา น้ำตกภูซาง หรือวัดสวย ๆอย่างวัดนันตาราม ล้วนแล้วอยู่ในพะเยาทั้งสิ้น แต่เนื่องด้วยสถานที่เที่ยวแต่ละแห่งของจังหวัดพะเยากระจัดกระจายห่างไกลกันมาก และมีอีกหลายสถานที่ยังไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปเที่ยวได้ หลายจุดจำเป็นต้องเดินขึ้นเขาหลายชั่วโมง แน่นอนว่าร่างกายต้องแข็งแรงพอสมควร ทำให้ผมเองก็ยังเที่ยวจังหวัดพะเยาไม่หมดหรอกครับ แต่อย่างไรผมก็ยังไม่หยุดที่จะสำรวจพะเยา ในสถานที่ยังไม่ได้ไป หากผมได้มีเวลาได้ไปที่ไหนมาแล้ว ผมก็ตั้งใจจะมาเขียนข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ๆอย่างละเอียดให้ได้อ่านกันเลย  

 

เที่ยวพะเยา ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศพะเยาแต่ละเดือนเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน จังหวัดพะเยา เก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2022 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

พะเยา หน้าฝน (กลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม) จะเริ่มต้นประมาณกลาง พ.ค. ช่วงแรกเป็นฝนฟ้าคะนอง ซึ่งจะตกประมาณ 1-2 ชม. ก็หยุด ประมาณเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม จะเป็นช่วงที่มีฝนตกมากที่สุด พอถึงเดือนกันยายนฝนจะตกแบบไม่เกิน 1-2 ชม อีกรอบ สำหรับผมแล้วจังหวัดพะเยาเหมาะกับการเที่ยวช่วงฤดูฝนมากที่สุด เพราะเราจะเห็นแนวเทือกภูเขาป่าไม้มีสีเขียวได้ดีที่สุด และมีเมฆหมอกปกคลุมภูเขาเยอะที่สุดโดยเฉพาะช่วงเวลาหลังฝนตก และน้ำตกต่าง ๆในช่วงนี้ปริมาณน้ำก็เยอะด้วย

พะเยา ช่วงปลายฝนต้นหนาว (กลางเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) อากาศที่พะเยาจะเริ่มเย็นๆ และมีหมอกปกคลุมเมืองได้บ้างในตอนเช้า เนื่องจากช่วงนี้ความชื้นจากฝนยังสะสมเยอะอยู่ เมื่อกระทบอากาศเย็นไอน้ำในอากาศควบแน่นกลานเป็นหมอกได้ง่าย ดังนั้นถ้าวันไหนมีหมอกในตอนเช้าอาจเรียกว่าโชคไม่ดีสักเท่าไหร่ เพราะว่าเราจะไม่เห็นวิวใด ๆ ในกว๊านพะเยาได้เลย ส่วนในเรื่องของป่าไม้ภูเขาก็ยังเขียวอยู่ ทัศนวิสัยตอนกลางวันค่อนข้างดี ไม่ค่อยมีหมอกแดดมาปกคลุม เหมาะกับการมาเที่ยวรองจากฤดูฝนเลย

พะเยา หน้าหนาว (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่พะเยาอากาศหนาวที่สุด แล้วยิ่งถ้าช่วงไหนที่ลมหนาวจากจีนแผ่ลงมาแรง ในเมืองมีโอกาสที่อุณหภูมิอาจแตะเลขตัวเดียวได้ไม่ยากเลย ดังนั้นถ้าอยากมาสัมผัสอากาศหนาวๆก็ต้องมาช่วงนี้เลยครับ รับรองหนาวได้ใจ แต่ต้องยอมรับว่าจังหวัดพะเยาเป็นแอ่งที่ราบหุบเขา ทำให้ช่วงนี้เริ่มมีหมอกแดดปกคลุม โดยเฉพาะตอนเช้าจะเป็นหมอกไอน้ำผสมกับหมอกแดด ทำให้ทัศนวิสัยไม่ได้ดีมากนัก แล้วพอเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ทัศนวิสัยจะยิ่งแย่ลงไปอีก เนื่องจากหมอกควันไฟป่าเริ่มมาปกคลุมผสมด้วย

พะเยา หน้าร้อน (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) เป็นช่วงที่พะเยามีหมอกควันปกคลุมหนามากโดยเฉพาะเดือนมีนาคม แนะนำว่าถ้าหลีกเลี่ยงได้ช่วงนี้ควรเลียกเลี่ยงจนกว่าจะเดือนเมษายน ในช่วงที่ความกดอากาศสูงแผ่ลงมาอาจจะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองมาช่วยลดหมอกควันได้บ้าง(อาจแถมลูกเห็บมาด้วย) ซึ่งจะตกไม่เกิน 1-2ชม.เท่านั้น แม้ว่าช่วงนี้จะเป็นฤดูร้อนแต่อากาศในตอนเช้าก็ยังเย็น ๆ อยู่นะครับ แต่ตอนกลางวันก็ร้อนจัดเอาเรื่องเลย

 

เที่ยวพะเยา ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย