เลย

เลย

 

จังหวัดเลย ดินแดนแห่งทะเลหมอกและภูเขายอดตัดของเมืองไทย

“จังหวัดเลย” ผมยกให้เป็นจังหวัดที่มีความน่าสนใจมากที่สุดของภาคอีสาน เพราะเลยเป็นจังหวัดเดียวของภาคอีสานที่มีเทือกเขาสูงเรียงรายอย่างสวยงาม แล้วความพิเศษของเทือกเขาที่นี่คือมีลักษณะรูปร่างเป็นภูเขายอดตัดแบนราบ(Mesa) ซึ่งดูได้จากยอดภูดัง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภูเรือ ภูกระดึง ภูหลวง จะเห็นได้ชัดว่าด้านบนของยอดภูเขาจะแบนราบหรือเป็นพื้นที่ราบสูง และแน่นอนว่า “ภูหอ” ก็น่าจะเป็นภูเขายอดตัดที่มีความโดดเด่นมากที่สุด จนใครหลายคนขนานนามให้เป็นฟูจิเมืองเลย(แต่ว่ามุมที่สวยสุดจะต้องไปดูที่ภูป่าเปาะนะครับ) นอกเหนือจากภูเขาแล้ว “เลย” ก็เป็นจังหวัดที่สามารถท่องเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชุมชนในลุ่มแม่น้ำโขงได้อีกด้วย เรียกได้ว่า “เลย” เป็นจังหวัดที่เหมาะกับนักท่องเที่ยวทุกสายจริง ๆ อย่างใครสายธรรมชาติก็ไปเที่ยวตามภูต่าง ๆ หรืออยากลุย ๆก็ไปเดินขึ้นภูกระดึงโลด ส่วนใครสายเที่ยวแบบสบาย ๆสไตล์ชิว ๆให้มุ่งหน้าไปเชียงคานแล้วไปนอนรีสอร์ทชมวิวริมน้ำโขง พอตกเย็น ๆ ค่อยออกมาเดินหาของกินที่ถนนคนเดิน(ร้านอร่อย ๆเยอะมาก) ดังนั้นใครที่กำลังแพลนมาเที่ยวจังหวัดทางภาคอีสาน แล้วอยากได้วิวภูเขาสวย ๆ แนะนำให้เอาจังหวัดเลยจัดไว้ในลิสต์เป็นลำดับแรก ๆเลยครับ รับรองไม่ผิดหวัง

 

เที่ยวเลย ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศเลยแต่ละเดือนเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน จังหวัดเลย โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2022 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

เลย หน้าฝน (กลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนกันยายน) เป็นช่วงที่ป่าไม้ภูเขากลับมาเขียวงดงามอีกครั้ง ในช่วงนี้เหมาะกับการเที่ยวพื้นราบมากกว่าบนภูเขา เนื่องจากบนยอดภูในช่วงฤดูฝนส่วนใหญ่มักจะถูกปกคลุมไปด้วยเมฆหมอก ทำให้ไม่ค่อยเห็นอะไร โดยเฉพาะในช่วงที่มรสุมเข้าแรงๆหรือมีพายุหมุนเขตร้อนเข้ามาจากเวียดนามเมฆหมอกอาจปกคลุมบนยอดภูเขาติดต่อกันได้ 2-3 วัน เลยทีเดียว แต่ข้อดีของช่วงนี้คือฟ้าหลังฝนจะสวยมาก เพราะจะมีหมอกละขึ้นตามภูเขาเป็นหย่อม ๆ ดังนั้นเพื่อไม่ให้พลาดธรรมชาติสวย ๆใครจะมาเที่ยวช่วงนี้จำเป็นต้องคอยติดตามพยากรณ์อากาศให้ดี(ภูป่าเปาะควรมาชวงนี้จะดีที่สุด)

สายฝนหล่นสลาย ใกล้ภูหอ หรือฟูจิเมืองเลย ภาพนี้ถ่ายจากจุดชมวิวบนยอดภูป่าเปาะ รีวิวขึ้นภูป่าเปาะอย่างละเอียด >>> ภูป่าเปาะฟูจิเมืองเลย

เลย ช่วงปลายฝนต้นหนาว (กลางเดือนกันยายน-กลางเดือนตุลาคม) ในช่วงเดือนกันยายนฝนจะเริ่มลดลงแล้ว โดยส่วนใหญ่ฝนจะตกแค่ 1-2 ช.ม. ตอนบ่าย ๆถึงเย็น เท่านั้น และให้พึงเสมอว่าเมื่อฝนหยุดตกแล้ว ในตอนเช้าเตรียมพบกับทะเลหมอกแบบจัดเต็มได้เลย ส่วนทะเลหมอกที่เกิดช่วงนี้จะไม่เกิดขึ้นทุกวัน และเป็นหมอกชนิดหลังฝน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นก้อน ๆ คล้ายกับก้อนเมฆ ช่วงนี้ป่าไม้ใบหญ้าค่อนข้างเขียว และท้องฟ้าค่อนข้างใส ยังไม่ค่อยมีหมอกแดดมารบกวนมากนัก  

แก่งคุดคู้ ตอนเช้า ช่วงปลายฝนต้นหนาว ช่วงนี้จะมีโอกาสเจอหมอบาง ๆ ท้องฟ้าแจ่มใส แม่น้ำโขงปริมาณน้ำพอดี ๆ รีวิวเพิ่มเติม แก่งคุดคู้ เชียงคาน

เลย หน้าหนาว (กลางเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์) เนื่องจากจังหวัดเลยตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทำให้เข้าฤดูหนาวได้เร็วมาก ๆ โดยทั่วไปแล้วเลยจะเริ่มเข้าฤดูหนาวประมาณกลางเดือนตุลาคมบวกลบ 2 สัปดาห์ ในช่วงแรกกลางเดือน ต.ค. – พ.ย. จะเป็นช่วงที่เลยมีโอกาสเกิดทะเลหมอกตามหุบเขามากที่สุด เนื่องจากความชื้นสะสมจากฤดูฝนยังมากอยู่ แต่พอเข้าเดือน ธ.ค. – ม.ค. อากาศจะเริ่มแห้ง ทะเลหมอกพอมีอยู่บ้างในช่วงที่ลมหนาวอ่อนกำลังลง ส่วนเดือน ก.พ. แทบไม่ต้องหวังทะเลหมอกต่อให้อากาศเย็นและลมสงบแค่ไหนโอกาสเกิดหมอกก็น้อยมาก ๆ เพราะความชื้นแทบไม่มีแล้ว ป่าไม้บนภูเขาก็เริ่มผลัดใบเป็นสีน้ำตาล ดังนั้นในช่วงเดือน ก.พ. จึงเหมาะกับการมาสัมผัสลมหนาวตอนเช้า ๆ ไม่ควรคาดหวังกับความงามธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง และใครอยากจะมาดูแม่คะนิ้งที่เมืองเลยจะต้องมาช่วงที่ลมหนาวจากจีนลงมาแรงมาก ๆเท่านั้น(เส้นความกดอากาศ 1022 แตะเมืองเลย) บริเวณที่เกิดส่วนใหญ่จะอยู่แถวทุ่งนาโพรงหญ้าในอำเภอนาแห้ว อำเภอภูเรือ และยอดภูกระดึง นาน ๆ ครั้งจะเกิดบนยอดภูเรือนะครับ

พระอาทิตย์ขึ้นบนจุดชมวิวยอดภูเรือ ช่วงหน้าหนาว ขอบอกเลยว่าบนนี้อากาศเย็นมาก ๆและลมแรงมาก แต่ข้อเสียหน้าหนาวคือไม่มีหมอก รีวิวเพิ่มเติม >>> อุทยานแห่งชาติภูเรื

เลย หน้าร้อน (เดือนมีนาคม-กลางเดือนพฤษภาคม) แม้ว่าเลยจะอยู่ในภาคอีสานแต่ก็ใกล้กับภาคเหนือ ทำให้ในช่วงเดือนมีนาคมอาจจะได้ผลกระทบจากหมอกควันปกคลุมภาคเหนือ ทัศนวิสัยค่อนข้างแย่ และช่วงนี้ป่าไม้ภูเขาจะผลัดใบเป็นสีน้ำตาล ดังนั้นในช่วงนี้จึงไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวเท่าไหร่ แต่ว่าใครจะมาพักร้อนรับอากาศเย็น ๆตอนเช้า ๆก็พอได้อยู่นะครับ ส่วนตอนกลางวันอากาศจะร้อนโคตร ๆอาจพุ่งไปแตะ 40 องศาเซลเซียส ได้เลย หากไม่รีบร้อนผมแนะนำให้รอไปเที่ยวช่วงหน้าฝนจะดีกว่าครับ สำหรับฝนในช่วงนี้ก็พอมีโอกาสตกอยู่บ้างในช่วงที่ความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมา แต่ว่าฝนที่เกิดขึ้นมักจะเป็นฝนฟ้าคะนอง ซึ่งตกไม่นานประมาณ 1-2 ช.ม. ก็หยุด และอาจมีลูกเห็บแถมมาให้ด้วย

 

เที่ยวเลย ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย