ด่านซ้าย

ด่านซ้าย

Highlight
  • ถ้าหากใครเดินทางไปจังหวัดเลย โดยใช้เส้นทางเพรชบูรณ์ หากมีเวลาให้ลองแวะไปเที่อำด่านซ้าย ส่วนสถานที่น่าสนใจได้แก่ จุดชมวิวด่านซ้าย วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดพระธาตุศรสองรัก

1. จุดชมวิวด่านซ้าย บนทางหลวงหมายเลข 2014

ใครที่กำลังเดินทางไปจังหวัดเลย แล้วใช้เส้นทางเพรชบูรณ์ หากมีเวลาผมแนะนำให้แวะเที่ยวในอำเภอด่านซ้ายก่อน ซึ่งจะมีทางเลี้ยวแยกออกจากทางหลวงหมายเลข 21 เมื่อเลี้ยวเข้ามาแล้วเราจะเป็นถนนตัดผ่านภูเขา(ทล.2014) ก่อนถึงตัวอำเภอด่านซ้ายประมาณ 3.3 กิโลเมตร จะมีจุดชมวิวด่านซ้าย ซึ่งตรงนี้เราจะมองเห็นมุมสูงของตัวเมืองด่านซ้ายแล้วมีเทือกเขาเป็นฉากหลังสวยงาม และในบริเวณจุดชมวิวจะมีศาลาให้นั่งพักเหนื่อยจากการขับรถอีกด้วย แม้ตรงจุดชมวิวนี้จะมีสายไฟรกรุงรังไปหน่อย แต่ผมว่ามันก็ดูมีอะไรดีนะครับ ฮ่า ๆ สำหรับที่จอดรถตรงจุดชมวิวนี้ถือว่ากว้างเพียงพอและปลอดภัยเลยครับ

ด่านซ้าย จุดชมวิว

ด่านซ้าย จุดชมวิว

ด่านซ้าย จุดชมวิว

ด่านซ้าย จุดชมวิว

ด่านซ้าย จุดชมวิว

 

2. วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยในด่านซ้าย

วัดเนรมิตวิปัสนา ผมยกให้เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามที่สุดในด่านซ้าย และน่าจะสวยเป็นลำดับต้นๆของจังหวัดเลย จุดเด่นของวัดนี้คือมีอุโบสถและเจดีย์ที่ก่อสร้างจากวัสดุคล้ายๆกับศิลาแลงทั้งหลัง ทำให้ตัวอุโบสถมีสีออกส้มแดง ๆคล้ายทำด้วยอิฐดิน และภายในพระอุโบสถก็มีการตกแต่งลวดลายจิตรกรรมที่สวยงามอลังการเกินคาดจริง ๆ ส่วนตัวแล้วผมว่าเป็นวัดที่สวยงามแปลกตามาก ไม่ค่อยเห็นวัดแบบนี้ที่ไหนในไทยนะครับ ดังนั้นถ้าใครมาด่านซ้ายแล้วผมว่าไม่ควรพลาดวัดเนรมิตวิปัสนาเป็นอย่างยิ่ง “วัดเนรมิตวิปัสนา” ตั้งอยู่บนเชิงเขาทางเข้าอยู่บนถนนหลวงหมายเลข 2013 (ด่านซ้าย-นครไทย) ห่างจากตัวอำเภอด่านซ้ายเพียง 700 เมตร เท่านั้น แต่ถ้าใครมาทางจุดชมวิวด่านซ้าย “วัดเนรมิตวิปัสนา” ทางเข้าจะถึงก่อนเมืองด่านซ้าย

ด่านซ้าย วัดเนรมิตวิปัสสนา

ด่านซ้าย วัดเนรมิตวิปัสสนา

ด่านซ้าย วัดเนรมิตวิปัสสนา

ด่านซ้าย วัดเนรมิตวิปัสสนา

ด่านซ้าย วัดเนรมิตวิปัสสนา

 

3. วัดพระธาตุศรีสองรัก พระธาตุประจำอำเภอด่านซ้าย

ผมคิดว่าใครหลายคนน่าจะรู้จัก “พระธาตุศรีสองรัก” กันเป็นอย่างดี นอกจากเป็นประธาตุประจำอำเภอด่านซ้ายแล้วยังเป็นพระธาตุที่มีความเก่าแก่มากที่สุดของด่านซ้ายอีกด้วย “วัดพระธาตุศรีสองรัก” สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2103-2106 หรือราว ๆ 460 ปีมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นบริเวณแถบอำเภอด่านซ้ายถูกปกครองโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์อณาจักรล้านช้าง ทำให้เจดีย์และสถาปัตยกรรมของวัดนี้เป็นแบบล้านช้างนั่นเอง อันที่จริงแล้วพระธาตุศรีสองรักถูกกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือกันระหว่างกรุงศรีอยุธยากับอณาจักรล้านช้าง ในการต่อสู้ป้องกันการรุกรานจากพม่า หรือพูดง่าย ๆก็คือการลงนาม MOU นั่นแหละครับ เพียงเปลี่ยนจากเซนต์ในกระดาษมาเป็นสร้างเจดีย์แทน และใครที่จะมาวัดพระธาตุศรีสองรักแนะนำให้มาช่วงเย็นหรือเช้า เนื่องจากทางวัดจะให้เราถอดรองเท้าก่อนขึ้นบันได ในตอนกลางวันช่วงที่แดดแรงๆหญ้าเทียมตรงบันไดทางขึ้นจะร้อนแบบหูดับตับไหม้เลยครับ ไม่เชื่อมาลองพิสูจน์ได้ (ถ้าเป็นไปได้อยากให้วัดแก้ไขเรื่องนี้ด่วน)

ด่านซ้าย พระธาตุศรีสองรัก

ด่านซ้าย พระธาตุศรีสองรัก

ด่านซ้าย พระธาตุศรีสองรัก

ด่านซ้าย พระธาตุศรีสองรัก