จันทบุรี-ตราด

จันทบุรี-ตราด

 

จันทบุรี-ตราด ดินแดนธรรมชาติสุดเขตภาคตะวันออก

“จันทบุรีและตราด” ถือเป็นเขตที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา น้ำตก และเกาะต่าง ๆ แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวมักจะเลือกเดินทางมายังทีนี่ก็เพราะว่ามันไม่ได้ไกลจากเมืองหลวงนั่นเอง ปัจจุบันต้องยอมรับว่าทั้งจันทบุรีและตราดได้กลายเป็นเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้มีหลายเพจหรือเว็บท่องเที่ยวรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆกันไปเยอะมากเช่นกัน เพื่อไม่ให้เนื้อหาซ้ำเดิมและเป็นการเปิดประสบการณ์เที่ยวแบบใหม่ ผมจะเน้นนำเสนอว่าถ้ามาจันทบุรีช่วงนี้ จะได้ธรรมชาติแบบไหน ยกตัวอย่างเกาะช้างหลายคนไม่รู้เลยว่าจริง ๆแล้วช่วงหน้าฝนก็มีความสวยงามไม่น้อย เพราะช่วงฤดูฝนนี้เองจะสามารถเห็นเมฆหมอกละตามภูเขาได้เยอะสุด ส่วนในช่วงฤดูหนาวจะเหมาะกับการมาดำน้ำดูปะการังมากที่สุด เนื่องจากช่วงนี้ท้องฟ้าจะแจ่มใสและคลื่นลมสงบ แต่ยังไงก็ตามแม้ว่าผมจะนำเสนอออกไปทางธรรมชาติซะส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งเรื่องของสถานที่พักดี ๆ หรือร้านอาหารอร่อย ๆนะครับ ถ้าผมเจอที่ไหนดี ๆจะมาบอกต่อแน่นอน

นอกจากที่นี่จะมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆแล้ว ในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม จะเป็นช่วงที่ผลไม้เมืองจันทร์ออกผล ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ให้ได้ซื้อกลับเป็นของฝาก และหลาย ๆรีสอร์ทในช่วงนี้ก็มักจะมีผลไม้ให้กินได้ไม่อั้นอีกด้วย เมื่อหลายคนอ่านมาถึงตรงนี้ก็อาจจะงง ๆ สงสัยว่าทำไมผมถึงมัดจันทบุรีกับตราดรวมไว้ด้วยกัน? อันที่จริงแล้วก็ไม่ใช่อะไรหรอก ก็เนื่องจากว่าทั้งสองจังหวัดอยู่ติดกันและสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆอยู่ใกล้เคียงกัน(ขับรถห่างกันไม่ถึง 1 ช.ม.) แต่จะต่างกันตรงที่จันทบุรีจะเน้นสถานท่องเที่ยวน้ำตก ภูเขา วัด ประวัติศาสตร์ แต่ถ้าเรื่องของชายหาดบนเกาะสวย ๆก็ต้องยกให้จังหวัดตราด และนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเมื่อเดินทางมายังเกาะช้างแล้วก็มักจะแถมพ่วงเที่ยวจันทบุรีไปด้วยเลย

 

จันทบุรี ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศจันทบุรีเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศจังหวัดจันทบุรี โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2023 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

จันทบุรี หน้าฝน (กลางเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม)  จะเริ่มต้นประมาณกลางเดือน พ.ค. ส่วนใหญ่ฝนที่ตกจะเป็นฝนฟ้าคะนองก่อนซึ่งจะตกไม่เกิน 1-2 ชม. ต่อมาในเดือนมิ.ย.-ก.ย. จะเป็นช่วงที่ฝนตกมากที่สุด เนื่องจากจันทบุรี-ตราด ตั้งอยู่บริเวณมุมปะทะลมมรสุมและมีเทือกเขาสูงกั้นอยู่พอดี ในช่วงที่มรสุมเข้าหนักๆเมฆฝนจะถูกยกตัวตามภูเขา ทำให้เกิดฝนตกติดต่อเนื่องกันได้นานเป็นสัปดาห์ จนบางปีที่นี่ฝนก็ทำลายสถิติตกสูงสุดในประเทศได้เหมือนกัน(ปกติระนองจะแชมป์สูงสุด) พอเข้าเดือน ต.ค. ฝนจะเริ่มลดลง แม้ตัวเลขจำนวนวันฝนตกยังเยอะอยู่ แต่จริง ๆแล้วฝนจะตกเพียงแค่ 1-2 ชม./วันเท่านั้นและมักจะตกช่วงบ่ายถึงเย็น โดยทั่วไปแล้วฝนจะเริ่มหมดประมาณต้นเดือนพฤศจิกายนบวกลบ 2 สัปดาห์ ในช่วงฤดูฝนส่วนใหญ่แล้วอากาศจะร้อนชื้นอบอ้าว แต่ในช่วงที่ฝนตกอากาศก็กำลังดีไม่ร้อนไม่หนาว

จันทบุรี หน้าหนาว (พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์) อันที่จริงจะบอกว่าหน้าหนาวก็ไม่เชิง เพราะทีนี่ก็คล้าย ๆ กรุงเทพฯ คือจะหนาวเฉพาะช่วงที่ลมหนาวจากจีนลงมาแรง ๆเท่านั้น แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากฤดูฝนได้ชัดเลยคือช่วงนี้ท้องฟ้าจะค่อนข้างแจ่มใสไร้เมฆมาก ๆ เหมาะกับการมาเที่ยวทะเลหรือเกาะต่าง ๆ ช่วงนี้อากาศจะไม่ร้อนจนเกินไป จะร้อนแบบแห้งๆมีลมช่วยให้ไม่เหนียวหนึบหนับเหมือนช่วงฤดูร้อนหรือฝน ส่วนเรื่องฝนช่วงนี้มีโอกาสเกิดน้อยมาก ๆ อาจจะมีฝนเพียงแค่ 3 วัน/เดือน เท่านั้น

จันทบุรี หน้าร้อน (เดือนมีนาคม – กลางพฤษภาคม)  ช่วงนี้อากาศจะแจ่มใสคล้ายกับช่วงฤดูหนาวต่างกันเพียงแค่ว่าช่วงนี้อากาศจะค่อนข้างร้อนชื้น ลมค่อนข้างสงบนิ่ง ยิ่งตรงบริเวณภูเขา/น้ำตกจะร้อนชื้นมาก ๆ และเหนียวตัวโคตร ๆ ในช่วงแรกของฤดู ฝนจะยังไม่ค่อยตก แต่ฝนจะเริ่มมากขึ้นตอนช่วงปลายเมษายนเป็นต้นไป ส่วนใหญ่จะเป็นฝนฟ้าคะนอง แล้วมักจะตกตอนบ่ายถึงเย็นเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น และฝนที่ตกส่วนมากจะตกตรงบริเวณใกล้ๆกับภูเขาสูงน้อยครั้งที่จะตกในเมือง ดังนั้นช่วงนี้ก็ยังเที่ยวแถวบริเวณชายฝั่งได้อย่างไม่ปัญหา คลื่นลมทะเลยังสงบอยู่

 

ข้อแนะนำในการเที่ยว

 

  • ใครที่จะเที่ยวเกาะช้างแล้วต้องการดูหมอกละภูเขาสวย ๆ ให้ไปช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ส่วนใครเน้นดำน้ำดูปะการังก็ให้ไปช่วงหน้าหนาว/ร้อน หรือประมาณเดือนพฤศจิกายน-กลางพฤษภาคม เพราะช่วงนี้อากาศจะแจ่มใสโอกาสเกิดฝนน้อยมากและลมทะเลค่อนข้างนิ่ง แต่ถ้าใครอยากดูทั้งหมอกละภูเขาพร้อมกับดำน้ำดูปะการังก็ไปช่วงเดือนตุลาคมได้เลย เพราะช่วงนี้ฝนจะตกตอนบ่าย-เย็นเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น และจะตกแถบบริเวณใกล้ภูเขา ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับตรงบริเวณดำน้ำดูปะการังเท่าไหร่
  • วัดเขาบรรจบควรมาช่วงหน้าฝน(เดือนมิถุนายน-พฤศจิกายน) เนื่องจากน้ำในลำธารบรรจบจะมีเยอะ แต่ถ้าเลยหลังเดือนธันวาไปแล้วน้ำในลำธารจะน้อยมาก
  • ผลไม้เมืองจันทบุรีจะออกผลตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ใครจะมาซื้อผลไม้ก็ต้องมาช่วงนี้นะครับ   

 

เที่ยวจันทบุรี – ตราด ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย

 

ที่เที่ยวจันทบุรี

 

 

ที่เที่ยวตราด