ลำปาง

ลำปาง

 

เมืองลำปางประตูสู่อารยธรรมล้านนา

“จังหวัดลำปาง” ตั้งอยู่ใจกลางของภาคเหนือพอดี นอกจากเป็นประตูสู่ล้านนาแล้วยังเปรียบเสมือนเป็นสะพานเชื่อมระหว่างล้านตะวันออก(แพร่-น่าน)กับล้านนาตะวันตก(เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน)ด้วยหลายคนน่าจะรู้จักกันดีว่าลำปางเป็นนครแห่งรถม้า แต่จริง ๆ แล้วลำปางยังเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงามที่ซ่อนตัวอยู่เยอะมาก บางสถานที่ก็เป็น unseen Thailand อย่างเช่น “วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส” ที่มีเจดีย์น้อยใหญ่ประดิษฐานบอนยอดเขาหินปูน โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวมักจะชอบมองว่าลำปางเป็นทางผ่านไปยังจังหวัดอื่น ๆ ในภาคเหนือ หรือแม้แต่ผมเองเมื่อก่อนก็คิดแบบเดียวกัน จนกระทั่งผมได้มีโอกาสได้เที่ยวลำปางจริงจัง ๆ ครั้งแรก ก็ค้นพบว่าลำปางเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีความน่าสนใจไม่น้อย หลายสถานที่ก็สวยงามเกินคาดมาก ๆ อย่างบ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ยิ่งหากไปถูกช่วงถูกเวลาบอกเลยว่า “สุดมากกก!!” นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้วในเมืองยังมีวัดสวย ๆ เยอะมาก จนทำให้ผมคิดว่าลำปางอาจจะไม่ใช่เป็นเพียงทางผ่านอีกต่อไป แต่น่าจะเป็นเป้าหมายแรก ๆ ที่จะกลับไปเยือนอีกหลายครั้ง ดังนั้นใครที่กำลังวางแผนมาเที่ยวภาคเหนือแล้วอยากหาสถานที่เที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ผมแนะนำให้ลองแพลนมาเที่ยวลำปางดูสักรอบแล้วจะติดใจเลย

 

ลำปาง ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศลำปางแต่ละเดือนเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน จังหวัดลำปาง เก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2022 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

ลำปาง หน้าฝน (กลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม) จะเริ่มต้นประมาณกลางพฤษภาคม ช่วงแรกเป็นฝนฟ้าคะนอง(อาจจะมีลูกเห็บตกได้) แต่จะตกได้ไม่เกิน 1-2 ชม. และจะเข้าฤดูฝนจริงจังก็ประมาณเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม พอถึงเดือนกันยายนฝนจะตกแบบไม่เกิน 1-2 ชม อีกรอบ ส่วนใหญ่จะตกช่วงบ่ายโมงลงไป ช่วงนี้จะเหมาะกับการไปเที่ยวบนวัดเฉลิมพระเกียรติ เพราะว่าเราจะเห็นแนวภูเขาป่าไม้เขียวได้ดีที่สุด และมีเมฆหมอกปกคลุมภูเขาเยอะที่สุด โดยเฉพาะช่วงฟ้าหลังฝนตก ช่วงนี้ไม่เหมาะกับการไปแจ้ซ้อน เพราะโอกาสเห็นไอน้ำพุ่งสูง ๆ แทบไม่มีมีเลย(มีไอหมอกนะแต่น้อยมาก)

ลำปาง ช่วงปลายฝนต้นหนาว (กลางเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) เป็นช่วงที่ลำปางเริ่มมีอากาศเย็นๆและมีหมอกได้ในตอนเช้า โดยเฉพาะแถบบริเวณหุบเขา เนื่องจากว่าช่วงนี้ความชื้นจากฝนยังสะสมอยู่มากเมื่อกระทบอากาศเย็นจากจีน ไอน้ำในอากาศจะควบแน่นกลายเป็นหมอกได้ง่าย ดังนั้นช่วงนี้เหมาะกับการมาดูทะเลหมอกบนวัดเฉลิมพระเกียรติมากที่สุด ข้อดีของช่วงนี้คือทุ่งนาข้าวเริ่มออกรวง ต้นไม้ป่าเขาเป็นสีเขียว หมอกแดดยังไม่ค่อยรบกวน ท้องฟ้าค่อนข้างแจ่มใส

ลำปาง หน้าหนาว (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่ลำปางอากาศหนาวเย็นที่สุด ดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่เหมาะสมกับการไปบ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน เพราะเราจะเห็นไอหมอกพุ่งสูง ๆ สวย ๆได้มากที่สุดในตอนเช้า(แนะนำให้ไปกลางเดือน ม.ค. เนื่องจากอากาศจะหนาวมากที่สุด) ส่วนทะเลหมอกช่วงนี้พอมีอยู่บ้าง แต่ไม่สวยเท่าปลายฝนต้นหนาว เนื่องจากความชื้นในอากาศช่วงนี้เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ ต้นไม้บนภูเขาเริ่มไม่ค่อยเขียวแล้ว และทัศนวิสัยหรือความใสของท้องฟ้าจะเริ่มลดลง ยิ่งเข้าใกล้เดือนกุมภาพันธุ์ทัศนวิสัยจะเริ่มแย่ขึ้นเรื่อย ๆ

ลำปาง หน้าร้อน (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) เป็นช่วงที่ลำปางมีหมอกควันปกคลุมหนามาก โดยเฉพาะเดือนมีนาคม แนะนำถ้าหลีกเลี่ยงช่วงนี้ได้ควรเลียกเลี่ยงจนกว่าจะถึงกลางเดือนเมษายน ในช่วงที่ความกดอากาศสูงแผ่ลงมาอาจทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองมาช่วยลดหมอกควันได้บ้าง(อาจแถมลูกเห็บมาด้วย) แต่ฝนจะตกไม่เกิน 1-2 ช.ม.เท่านั้น แม้ว่าช่วงนี้จะเป็นฤดูร้อน แต่อากาศในตอนเช้าก็ยังเย็น ๆ อยู่นะครับ แต่ตอนกลางวันก็ร้อนแบบกรอบเกรียมได้เลย

 

เที่ยวลำปาง ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย