วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส

Highlight
  • วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ความ unseen คือมีเจดีย์น้อยใหญ่กระจายไปตามยอดภูเขาหินปูน ทำให้ดูแปลกตา และสามารถมองเห็นอำเภอแจ้ห่มได้กว้างถึง 180 องศา ส่วนการขึ้นไปชมวิวด้านบนจะต้องนั่งรถ 4×4 ของชาวบ้านขึ้นไปเท่านั้น แล้วจะต้องเดินเท้าต่อขึ้นไปอีกเป็นบันไดประมาณ 800 เมตร (รถชาวบ้านจะออกทุก ๆ 15 นาที แต่ถ้าเต็มเร็วก็ออกเลย)
  • วัดพระบาทสุทธาวาส วัดเฉลิพระเกียรติราชนุสรณ์ วัดพระพุทธบาทหลวงปู่ผาแดง คือวัดเดียวกัน

1. วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส Unseen เมืองลำปาง

“วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส” เป็นหนึ่งในวัดที่ unseen ของลำปางหรือของไทยเลยก็ว่าได้ ความแปลกของวัดนี้ คือมีองค์เจดีย์น้อยใหญ่วางกระจัดกระจายอยู่บนยอดหินตามแนวสันเขาหินปูนฝั่งด้านตะวันตกของอำเภอแจ้ห่ม ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ยประมาณ 800 เมตร และสูงจากอำเภอแจ้ห่มประมาณ 500 เมตร แน่นอนว่าบนวัดนี้สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ Landscape ของอำเภอแจ้ห่มได้กว้างถึง 180 องศา เลยทีเดียว ดังนั้นใครที่เป็นสาย Landscape ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ส่วนที่ไปที่มาของการสร้างเจดีย์นี้ก็เกิดจากแรงศรัทธาของชาวบ้านและเหล่าพระสงฆ์ที่ร่วมกัน เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 4) พระราชสมภพครบ 200 ปี หรือเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2547 นอกจากนี้ “วัดพระบาทสุทธาวาส” มีหลายชื่อมาก ๆ แต่เดิมชื่อ “ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ” และก่อนหน้านั้นก็มีอีกชื่อว่า “วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” ซึ่งจะเรียกชื่อไหนเรียกได้หมดแล้วแต่ตามสะดวกเลย

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง

เมื่อเดินขึ้นไปด้านบนภูเขาบริเวณวัดจะแบ่งออกเป็นสองโซน คือทางด้านขวามือจะเป็นบันไดขึ้นไปบนองค์พระธาตุสีทองในมุมนี้จะมองเห็นอำเภอแจ้ห่มและแนวสันเขาหินปูนด้านทิศใต้ ส่วนทางด้านซ้ายมือจะเป็นบันไดขึ้นไปศาลาสวดมนต์ และจุดชมวิวในมุมนี้จะเห็นเจดีย์น้อยใหญ่ที่กระจัดกระจายไปตามแนวสันเขาหินปูนด้านทิศเหนือ และบริเวณตรงกลางจะมีพระวิหาร ภายในจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่สามารถเข้าไปสักการะหรือนั่งพักร้อนตากลมเย็นๆได้

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง

 

2. จุดชมวิว วัดหลวงปู่ผาแดง

ครั้งนี้ผมมีโอกาสได้มา แต่มีเวลาไม่มากครับ แถมวันนั้นหมอกแดดลงหนัก ทำให้ทัศนียภาพสวยกว่าน้อยกว่าที่คาดไว้มาก ผมคิดว่าจะกลับมาใหม่อีกรอบในช่วงปลายฝนต้นหนาว การนำเสนอในครั้งนี้นับซะว่าไปสำรวจแล้วมาเล่าสู่กันฟังครับ ที่เหลือให้ภาพเล่าเรื่อง

วัดเฉลิมพระเกียรติ ลำปาง

วัดเฉลิมพระเกียรติ ลำปาง

วัดเฉลิมพระเกียรติ ลำปาง

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง

วัดหลวงปู่ผาแดง ลำปาง

วัดหลวงปู่ผาแดง ลำปาง

 

3. การเดินทางต้องมายังไง ขึ้นรถที่ไหน เดินขึ้นยากไหม

ทางขึ้นไปยังพระธาตุเจดีย์ช่วงแรกจะเป็นถนนคอนกรีตที่ทั้งโค้งชันและแคบตลอดระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ดังนั้นเพื่อความเป็นระเบียบและความปลอดภัย เราจะต้องใช้รถ 4×4 ของชาวบ้านขึ้นไปเท่านั้น(แต่ก่อนนำรถส่วนตัวขึ้นไปได้) ซึ่งรถชาวบ้านจะออกทุก ๆ 15 นาที แต่ถ้าคนเต็มเร็วก็ออกเลย ส่วนค่าบริการรถไปกลับจะเสียคนละ 90 บาท ราคานี้รวมค่าเข้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่า และสามารถนำตั๋วไปลดเครื่องดื่มได้ 5 บาท/แก้ว ที่ร้าน Hug Cafe ซึ่งตัวร้านก็อยู่ใกล้ๆกับที่ขึ้นรถนั่นแหละครับ ขอบอกเลยว่าชามะนาวร้านนี้อร่อยมาก ๆ แนะนำว่าต้องลอง

วัดหลวงปู่ผาแดง ลำปาง

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง

เมื่อถึงลานจอดรถชั้น 2 เราจะต้องเดินไปทางราบประมาณ 300 เมตร และเดินขึ้นบันไดสลับทางราบนิดหน่อยไปตามแนวหินปูนอีก ประมาณ 500 เมตร ถามว่าเหนื่อยมั้ย? ก็เหนื่อยเอาเรื่องเหมือนกันนะครับ แต่ถ้าใครเคยเดินกิ่วแม่ปานหรือภูกระดึงมาแล้ว ก็ถือว่าหมู ๆ ครับ ชมภาพทางขึ้นได้ตามรูปภาพด้านล่างเลยครับ ลองตัดสินใจจากภาพดูว่าจะขึ้นดีหรือไม่ ต้องบอกก่อนว่าทุกคนสามารถขึ้นได้นะครับ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ขึ้นได้ครับ ขนาดแม่ผมอายุ 62 แล้วยังขึ้นได้เลย

เมื่อรถจอดให้ลงแล้ว เราจะต้องเดินตามถนนเข้าไปอีกประมาณ 300 เมตร
จุดเริ่มต้นของความเหนื่อยจะอยู่ตรงนี้

บันไดช่วงแรก ขึ้นเรื่อย ๆไม่ชันมาก
วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง
พอขึ้นมาได้สักระยะก็จะเจอกับวิวนี้ แต่ว่าระยะทางจากตรงนี้ยังอีกยาวไกลครับ
ตั้งแต่ตรงนี้เป็นต้นไป บันไดจะค่อนข้างชัน ใครเหนื่อยไว แนะนำให้ค่อย ๆเดินขึ้นครับ

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง

วัดพระพุทธบาทสุทธาวาส ลำปาง
ลานด้านบน ถึงแล้วครับ