สุราษฎร์ธานี

สุราษฎร์ธานี

 

สุราษฎร์ธานี เสน่ห์แห่งทะเลภูเขาหินปูน

 

จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ผมคิดว่าใคร ๆ ก็รู้จักในนามของความสวยงามทะเลบนเกาะสมุยหรือ full moon Party บนเกาะพะงันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่แน่นอนว่าผมไม่ได้เป็นสายชอบเที่ยวทะเลหรือสถานบันเทิงเท่าไหร่ ดังนั้นผมจึงนำเสนอเน้นไปในสถานที่โอบล้อมด้วยภูเขา และค่อนข้างสงบ พักผ่อนสบายๆตามสไตล์ธรรมชาติ แต่ใช่ว่าผมจะไม่ไปเกาะหรือทะเลนะครับเอาไว้มีเวลาเมื่อไหร่จะลองไปเหมือนกัน แต่คงอีกสักเป็นปีแหละครับ 

 

สุราษฎร์ธานี ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศสุราษฎร์ธานีแต่เดือนเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2022 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม หรือ ฤดูฝน stage 1 จะเริ่มประมาณต้นเดือนพฤษภาคม โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นฝนฟ้าคะนองซึ่งจะตกในตอนบ่ายลงไป และตกได้ไม่เกิน 1-2 ชม. ซึ่งมรสุมฝนจะเข้าจริงจังก็ประมาณเดือนมิถุนายนบวกลบ 2 สัปดาห์ และฝนก็จะมีโอกาสตกได้ตลอดตามแบบฉบับภาคใต้ ซึ่งฝนจะตกเยอะมากที่สุดในเดือนกันยายน ต่อมาในเดือนตุลาคมจะเป็นช่วงที่เริ่มเปลี่ยนถ่ายไปฤดูฝน stage 2 ซึ่งช่วงนี้เองมวลอากาศสองด้านจะชนกัน ก็คือมวลอากาศร้อนจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ชนกับมวลอากาศเย็นจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่มาจากจีน(ลมหนาว) ซึ่งทำให้อากาศไหลขึ้นในแนวดิ่ง ดังนั้นช่วงนี้ฝนที่เกิดขึ้นจะเป็นฝนฟ้าคะนองซึ่งจะตกเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น และส่วนมากจะตกในตอนบ่ายถึงกลางคืน แน่นอนว่าช่วงนี้เองจึงเหมาะกับการท่องเที่ยในเขื่อนเชี่ยวหลานมาก เพราะฟ้าหลังฝนจะมีน้องหมอกหยอกล้อภูเขา แล้วยิ่งช่วงเย็นแสงอาทิตย์ส่องสีทองลงมานับว่าเป็นบรรยากาศที่สุดจริง ๆ และแน่นอนหลายคนไม่รู้ว่าสุราษฎร์ธานีก็มีหมอกได้ในตอนเช้าได้เหมือนกัน เนื่องจากช่วงนี้อากาศจะชื้นมากเมื่อเจออากาศที่ไม่ได้ร้อนมาก(ประมาณ 25 องศาเซลเซียส)ก็สามารถควบแน่นอกลายเป็นหมอกได้เลย โดยเฉพาะบริเวณหุบเขา

เดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนมกราคม หรือ ฤดูฝน stage 2 ฤดูฝนช่วงนี้จะเกิดจากลมมรสุมหรือลมหนาวที่มาจากจีน ยิ่งถ้าเกิดกรุงเทพมีอากาศเย็นมากเท่าไหร่ ที่นี่ฝนก็ตกมากตามเท่านั้น ซึ่งฝนในช่วงนี้จะส่งผลกระทบต่อการเดินเรือข้ามไปยังเกาะสมุยมาก ๆ บางครั้งที่ลมมรสุมแรงคลื่นอาจจะสูงได้มากกว่า 3-4 เมตร นอกจากนี้ในช่วงนี้อาจจะเกิดพายุหมุนเขตร้อนเข้าภาคใต้ได้ ซึ่งฝนจะตกหนักและติดต่อกันได้หลายวัน สำหรับผมแล้วช่วงนี้ถือว่าไม่ควรมาเท่าไหร่ถ้าหลีกเลี่ยงได้หลีกเลย

กลางเดือนมกราคม-เมษายน หรือ ฤดูร้อน เป็นช่วงที่เหมาะกับการเที่ยวทะเลอย่างเกาะสมุยหรือเกาะพะงันมากที่สุด ควรหนีร้อนจากเหนือมาใต้ก็ช่วงนี้แหละครับ ฮ่า ๆ ช่วงนี้โอกาสเกิดฝนน้อยมาก โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์เฉลี่ยแล้วตกเพียง 3 วันเท่านั้น และแน่นอนว่าที่นี่ไม่มีปัญหาเรื่องหมอกควันปกคลุม ดังนั้นถือว่าเป็นตัวเลือกในการเที่ยวพักร้อนในช่วงนี้เลย

 

เที่ยวสุราษฎร์ธานี ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย