ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

 

1. ไร่แสงทองรีสอร์ท ที่สุดของวิวท้องนาพร้อมภูเขาสวย ๆ

เท่าที่ผมอ่านกระทู้รีวิวหรือตามเพจท่องเที่ยวต่าง ๆในช่วงเวลาที่ผ่านมาการท่องเที่ยวแบบนอนกินลมชมทุ่งนาค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงมาก แน่นอนว่าตอนนี้มีหลายโฮมสเตย์หรือรีสอร์ทตามทุ่งนาต่าง ๆผุดขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ด จนหลายคนรวมถึงผมด้วยแทบเลือกกันไม่ถูกเลยว่าจะไปพักที่ไหนดี เพราะแต่ละที่ก็มีความเป็น Signature ของตัวเองกันหมด แต่ถ้าใครยังหาที่พักสวย ๆไม่ได้ ในครั้งนี้ผมขอแนะนำ “ไร่แสงทองรีสอร์ท” เนื่องจากผมได้มีโอกาสไปพักที่นี่แล้วรู้สึกประทับใจมาก เพราะนอกจากจะได้ใกล้ชิดกับทุ่งนาแล้วยังมีแนวทิวเขาดอยภูคาทอดตัวยาวเป็นฉากหลังได้อย่างสวยงามตระการตา แล้วที่สำคัญเลยสิ่งปลูกสร้างบ้านเรือนต่าง ๆที่นี่ยังขึ้นไม่เยอะ ไม่ดูเกะกะตา ทำให้ผมมองว่าทุ่งนาที่นี่ค่อนข้างมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเมืองปัว(แต่ถ้าเรื่องความงามของทรงภูเขาผมก็ยังยกให้ปัวอยู่นะ) ดังนั้นใครที่เป็นสาย Landscape แบบผมแล้ว ถ้ามีโอกาสได้มาเยี่ยมเมืองน่าน ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาพัก “ไร่แสงทองรีสอร์ท” เป็นอย่างยิ่ง ผมรับรองเลยว่าคุ้มมาก ธรรมชาติสุดมาก เอาเป็นว่าผมให้เป็นหนึ่งในรีสอร์ทที่มีวิวทุ่งนาสวยโหดในระดับต้น ๆของประเทศเลยทีเดียว

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

ต้องบอกก่อนว่า “ไร่แสงทองรีสอร์ท” จุดขายสำคัญเลยก็คือวิวทุ่งนา แน่นอนว่าถ้าไปผิดช่วงผิดเวลาก็อาจจะต้องอุทานในใจว่า “นาข้าวกรูหายไปไหนนนน!!” เพื่อไปแล้วไม่ให้พลาดนาสวย ๆ ผมจะมาชำแหละให้ละเอียดเลยว่าไปช่วงไหนได้นาข้าวแบบไหน เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านผมขอเขียนแยกเป็นช่วง ๆ ตามด้านล่างนี้เลย

เดือนกรกฎาคม – กลางสิงหาคม ช่วงนี้เป็นช่วงที่เริ่มปลูกข้าว นาข้าวจะยังไม่ค่อยสวย จะเห็นเป็นท้องน้ำมากกว่าท้องนา ถ้าจะมาดูสีเขียว ๆ จริง ๆแนะนำให้ไปกลางเดือนสิงหาเป็นต้นไปเลย

กลางสิงหาคม – กลางตุลาคม ช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาแห่งทุ่งนาข้าวที่เป็นสีเขียวขจี พร้อมกับน้องหมอกเมฆปกคลุมบนทิวเขาดอยภูคา บรรยากาศจะดูสดชื่นแบบในช่วงฤดูฝน เหมาะกับใครที่ชอบบรรยากาศแบบชื้น ๆ

กลางตุลาคม – กลางพฤศจิกายน เป็นช่วงที่นาข้าวจะออกรวง ทุ่งนาจากสีเขียวกลายเป็นสีทองจากรวงข้าว พร้อมกับหมอกบาง ๆในตอนเช้า หรือในช่วงเย็นก็จะแสงแดดสีทองพร้อมกับนาข้าวออกรวง ผมจัดให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่สวยอลังการที่สุดของที่นี่

กลางพฤศจิกายน-ต้นธันวาคม ไม่ค่อยแนะนำให้มาครับ เพราะเป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าวหมดแล้ว ทุ่งนาข้าวว่างเปล่าเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายจากนาข้าวไปเป็นนาข้าวโพดแทน

กลางธันวาคม-กุมภาพันธ์ จากช่วงนี้ก็จะกลายเป็นทุ่งข้าวโพดแทน เนื่องจากข้าวโพดเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยเหมาะกับปลูกในช่วงฤดูหนาว ก็จะได้บรรยากาศไปอีกแบบแต่ผมว่าทุ่งนาข้าวสวยกว่าเยอะ แต่มาช่วงนี้ได้อากาศหนาวแบบสุดๆไปเลย

เดือนมีนาคม-มิถุนายน ไม่แนะนำให้มาที่สุดเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายจากไร่ข้าวโพดเป็นนาข้าว นอกจากไร่นาจะว่างเปล่าแล้วอากาศยังร้อนโคตร ๆแถมมีหมอกแดด(ฟ้าหลัว)ด้วย และแน่นอนว่าไม่รับประกันเรื่องหมอกควัน โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคม ฤดูแห่งการเผาเลยของทางภาคเหนือเลย

โดยสรุปแล้วผมเชียร์ให้มาช่วงกลางสิงหาคม-กลางพฤศจิกายนครับ เพราะเป็นช่วงที่ทุ่งนาเติบโตเต็มที่มากที่สุดและคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายมากสุด ส่วนใครจะมาต้นหรือปลายก็อยู่ที่ว่าจะอยากได้ทุ่งนาแบบไหน อยากได้แบบเขียว ๆก็มาช่วงกลางสิงหาคม-ต้นเดือนตุลาคม แต่ถ้าอยากได้ทุ่งนาสีทองสวยๆก็มากลางเดือนตุลาคมโลด แต่ไม่ควรเกินกลางพฤศจิกายน แล้วมาช่วงไหนคุ้มสุด? ผมมองว่าช่วงกลางสิงหาคมน่าจะคุ้มสุด เพราะนาข้าวเป็นสีเขียวและที่สำคัญราคาที่พักยังอยู่ในเรทหน้าฝน เท่าที่ผมติดตามมาที่นี่ราคาจะปรับเป็นเรท High season ตอนเดือนกันยายน เป็นแบบนี้มา 2 ปีละ ฮ่า ๆ ถ้าอัพเดทเมื่อไหร่ผมจะมาแก้ไขให้ ตอนนี้ให้ยึดอันนี้ไปก่อน

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

“ไร่แสงทองรีสอร์ท” ตั้งอยู่ใน อ.เชียงกลาง จ.น่าน หลายคนอาจจะงงว่า “เชียงกลาง” มันอยู่ตรงไหน เพราะเป็นหนึ่งในอำเภออยู่นอกกระแสการท่องเที่ยว น้อยคนมากที่จะรู้จัก “เชียงกลาง”เป็นอำเภอเล็ก ๆของจังหวัดน่าน อยู่เหนือจากเมืองปัวขึ้นมาประมาณ 20 กิโลเมตร ตามถนนหลวงหมายเลข 101 หรืออยู่ห่างจากเมืองน่านประมาณ 70 กิโลเมตร ขับรถแบบไม่ซิ่งจากเมืองน่านก็น่าจะใช้เวลาราว ๆ 1 ช.ม. ก็น่าจะถึง ผมมองว่าไม่ใกล้ไม่ไกลเมื่อเทียบกับความสวยงามธรรมชาติที่ได้ และด้วยความที่คนไม่ค่อยรู้จัก ทำให้เชียงกลางเป็นเมืองที่มีความสงบอยู่มาก ใครเหนื่อย ๆจากการทำงานก็มาพักร้อนที่นี่ได้ รับรองหายเหนื่อยแน่ แต่หายเหนื่อยแค่ตอนมาพักนะ พอกลับไปทำงานก็เหนื่อยเหมือนเดิมอยู่ดี ฮ่า ๆ

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

2. มาดูภายในห้องพักกันบ้าง

ห้องพักที่ไร่แสงทองมีหลายหลายประเภทมาก ๆ มีทั้งแบบห้องพัก(2-3คน) และแบบบ้านพักที่รองรับหมู่คณะหรือครอบครัวได้มากกว่า 5-6 คน แล้วแบบห้องพักก็จะแบ่งออกไปอีก ทั้งแบบธรรมดา แบบพิเศษ แบบธรรมดาติดวิว แบบพิเศษติดวิว หรือมีแบบติดวิว+อ่างอาบน้ำด้านนอกระเบียง ส่วนใครจะพักแบบไหนก็อยู่ที่ระดับกระเป๋าตัวค์ ว่างบมีแค่ไหน ยิ่งแพงยิ่งดี ในครั้งนี้ที่ผมรีวิวจะเป็นห้องพักแบบธรรมดาติดวิว(Corner room) ซึ่งจะแพงกว่าห้องธรรมดา 1,000  บาท ซึ่งผมมองว่าการจ่ายพรีเมี่ยมนี้ค่อนข้างคุ้มนะครับ และคิดว่าห้องนี้น่าจะคุ้มสุดสำหรับคนกระเป๋าบางแล้วอยากได้ห้องพักวิวสวย ๆเห็นทุ่งนาแบบ Top view เพราะถ้าเราพักแบบธรรมดาจะเห็นแต่วิวทุ่งนาแต่มุมด้านล่างเท่านั้น ส่วนภายในห้องเป็นอย่างไรก็ตามรูปด้านล่างเลยครับ

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

3. อาหารเย็นกับเช้ากินได้ที่ไหน

“ไร่แสงทองรีสอร์ท” นอกจากจะเป็นที่พักแล้วยังเป็นร้านอาหารนั่งชิว ๆชมทุ่งนาอีกด้วย ใครที่ไม่ได้มาพักไร่แสงทองก็สามารถมากินข้าวชมทุ่งนาได้เหมือนกัน ตอนเย็นถ้าขี้เกียจออกไปไหนก็สามารถสั่งอาหารกับร้านไร่แสงทองมาส่งที่ห้องพักได้เลย ราคากลางๆไม่แพงมาก และที่สำคัญรสชาติอร่อยด้วย อาหารที่นี่ค่อนข้างปรับเป็นรสชาติภาคกลางแล้ว ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าอาหารไม่จืดแน่นอน

ไร่แสงทองรีสอร์ท น่าน

 

ส่วนอาหารเช้าที่นี่ก็รวมไปกับค่าที่พักแล้ว ให้เอาคูปองไปยื่นตรงร้านอาหารได้เลย ในวันที่คนพักเยอะ ๆ อาหารเช้าจะเป็นบุฟเฟต์ แต่ถ้าไปช่วงคนน้อย ๆแบบผมอาหารจะเป็นแบบจานมีให้เลือกหลายอย่าง ความดีงามคือเราจะสั่งเท่าไหร่ก็ได้ไม่อั้นจนกว่าจะถึง 10:00 โมงเช้า แน่นอนว่าผมสั่งมาเกือบทุกแบบรู้สึกจะขาดเพียงข้าวต้ม เพราะผมมันอิ่มก่อน สั่งอันอื่นต่อไม่ไหว ในเรื่องของรสชาติแล้วถือว่าดีงามโคตรอร่อยกว่าหลายที่พักที่เคยไปกินมาเลย

 

 

ข้อสรุปและความคิดเห็นส่วนตัว

ห้องพักแบบปกติไม่เห็นวิว – Deluxe

มีนาคม – สิงหาคม  1,500 – 2,100 (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

กันยายน – กุมภาพันธ์  1,800 – 2,500 (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

เทศกาลปีใหม่ 2,200 – 3,500 (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

ห้องพักแบบปกติมีวิวทุ่งนา(Corner Room)

มีนาคม – สิงหาคม  2,500 (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

กันยายน – กุมภาพันธ์ 2,800 บาท (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

เทศกาลปีใหม่ 3,800  บาท (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

***ห้อง Corner room มีแค่ห้องเดียวเท่านั้นนะครับ

ห้องพักแบบพิเศษมีวิวทุ่งนา 180 องศา – เพิ่มอ่างอาบน้ำ(The Loft Mountain view)

มีนาคม – สิงหาคม  3,200 – 4,500 (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

กันยายน – กุมภาพันธ์ 3,800 – 5,500 บาท (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

เทศกาลปีใหม่ 4,500 – 7,000  บาท (บาท/คืน/ห้อง/2-3คน)

 

เบอร์โทรติดต่อ 083-707-0555

Website : www.sangthongresort.com

Facebook : Sangthongresortnan

 

ความสวยงามของวิวธรรมชาติ 4/5 ( -1 เพราะช่วงนาข้าวหายความสวยลดลงไป 50%)
ความสวยงามของบริเวณที่พัก 5/5
ความสวยงามภายในห้องที่พัก 5/5
ความสะอาดของที่พัก 5/5
อาหารของที่พัก 5/5
สิ่งอำนวยความสะดวก 5/5
การบริการ 4/5 (-1 พนักงานชอบหาย Check in/out ช้าไปหน่อย)
ความคุ้มค่าคุ้มราคา 5/5

คะแนนรวม 4.75/5 (ถ้ามาน่านช่วงปลายฝนต้นหนาวไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง)