นครราชสีมา

นครราชสีมา

 

จังหวัดนครราชสีมา แหล่งเที่ยวธรรมชาติใกล้เมืองหลวง

หลายคนน่าจะรู้จัก “จังหวัดนครราชสีมา” ว่าเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยขนาดพื้นที่ใหญ่นี่เองทำให้นครราชสีมามีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กังหันลมเขายายเที่ยง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน วังน้ำเขียว น้ำตกเหวสุวัต ฟาร์มโคนม หรือที่พักรีสอร์ทเห็นวิวภูเขาที่มีทั้งตั้งแต่ระดับธรรมดาไปยันหรูหราราคาหลักหมื่น แม้ว่าจังหวัดนครราชสีมาจะมีขนาดใหญ่ แต่สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัด ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวจากเมืองหลวงค่อนข้างง่ายและสะดวก ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพประมาณ 2-3 ช.ม. เท่านั้น และอนาคตก็กำลังจะมีทางด่วนจากกรุงเทพฯมานครราชศรีมาแล้วด้วย แน่นอนว่าในเรื่องการเดินทางถือว่าสะดวกมาก และน่าจะเป็นจังหวัดที่สามารถใกล้ชิดธรรมชาติ สัมผัสอากาศเย็นในฤดูหนาว แล้วเดินทางจากเมืองหลวงไปมาง่ายที่สุดอีกด้วย ดังนั้น ใครกำลังหาสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่ไม่ไกลเมืองหลวงขับรถสบายมีทางด่วนเชื่อมถึง นครราชสีมาก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

 

เที่ยวนครราชสีมา ไปช่วงไหนดี แต่ละเดือนสภาพอากาศเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน จังหวัดนครราชสีมา โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2023 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

นครราชสีมา หน้าฝน (เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม) จะเริ่มต้นประมาณพฤษภาคม ช่วงแรกเป็นฝนฟ้าคะนอง(อาจจะมีลูกเห็บตกได้) แต่จะตกได้ไม่เกิน 1-2 ชม. ฟ้าหลังฝนหมอกจะขึ้นตามภูเขา แล้วจะเข้าฤดูฝนจริง ๆก็ประมาณเดือนมิถุนายน ฝนจะมากที่สุดในช่วงเดือน สิงหาคม-กันยายน ฝนจะเริ่มลดลงในเดือนตุลาคมบวกลบ 2 สัปดาห์ ธรรมชาติป่าเขาที่นี่จะเริ่มเขียวประมาณกลาง พ.ค. เป็นต้นไป และจะเขียวสมบูรณ์สุดในช่วงเดือนมิถุนายน ข้อดีของการเที่ยวหน้าฝนคือได้ธรรมชาติป่าไม้เขียว ๆ น้ำตกแต่ละแห่งมีน้ำเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน น้ำจะเยอะเป็นพิเศษ ส่วนข้อเสียของการมาเที่ยวฤดูฝน คือต้องระวังน้ำป่า แม้ว่าปริมาณน้ำตกเยอะก็จริงแต่มันไม่ค่อยใส(อยากได้น้ำเยอะและใสให้ไปช่วงตุลาคม) และแน่นอนว่าหน้าฝนอากาศมันไม่หนาว ต่อให้อยู่บนเขาใหญ่ก็แค่เย็น ๆ ในตอนเช้าเท่านั้น กลางวันจะอบอ้าวนิดหน่อย

กังหันลมเขายายเที่ยง ช่วงหน้าฝน
รุ้งกินน้ำ กังหันลมเขายายเที่ยง ช่วงหน้าฝน รีวิวท่องเที่ยว รีวิวเพิ่มเติม >>> กังหันลมเขายายเที่ยง

นครราชสีมา หน้าหนาว (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่เหมาะกับการมาสัมผัสอากาศหนาวมากที่สุด บางครั้งที่ความกดอากาศสูงลงมาแรงก็อาจเจออากาศหนาวแบบเลขตัวเดียวได้ไม่ยาก โดยเฉพาะบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และกังหันลมเขายายเที่ยงหนาวจับใจเลยทีเดียว  แต่อย่างว่าหน้าหนาวในไทยอากาศมักแจ่มใส ในตอนกลางวันแดดจะแรงนิดนึง ยกเว้นตอนลมหนาวลงมาแรงๆบนเขายายเที่ยงจะเย็นอยู่ เย็นลมด้วย บ่าย ๆอุณหภูมิ 23-25 องศาฯ พอตกเย็นอากาศถึงจะเริ่มเย็นอย่างรวดเร็ว ส่วนตัวแล้วหน้าหนาวเป็นช่วงเหมาะกับการกางเต็นท์แคมป์ปิ้งมากที่สุด ที่นี่จะเริ่มหนาวประมาณกลางเดือนตุลาคมบวกลบ 2 สัปดาห์ ในเดือน พ.ย. อากาศจะเย็น ๆ อุณหภูมิจะลงต่ำจริงๆก็ช่วงธันวาคม-มกราคม สำหรับป่าไม้ช่วงนี้ก็ยังพอเขียวอยู่ แต่พอเข้าเดือน ธ.ค. จะเริ่มออกเหลืองๆ จนกระทั่งเดือน ก.พ. ป่าไม้จะค่อนข้างแห้ง ดังนั้นถ้าจะมาหน้าหนาวผมแนะนำให้มาช่วงเดือน พ.ย. – ม.ค. จะดีที่สุด

กังหันลม เขายายเที่ยง หน้าหนาว
กังหันลมเขายายเที่ยง หน้าหนาว ท้องฟ้าแจ่มใสสีฟ้า ลมพัดเย็นๆ  รีวิวเพิ่มเติม >>> กังหันลมเขายายเที่ยง

นครราชสีมา หน้าร้อน (เดือนมีนาคม-เมษายน) เป็นช่วงที่เหมาะกับการส่องสัตว์มากที่สุด เพราะช่วงนี้สัตว์ป่าจะออกมากินน้ำตามแอ่งต่าง ๆ ด้านนอก เนื่องจากในป่าค่อนข้างแล้งไม่มีให้กิน แม้ว่าจะเป็นหน้าร้อนแต่ช่วงเช้า ๆตอนเดือนมีนาคมอากาศจะยังพอเย็นอยู่บ้าง ส่วนบนเขาใหญ่ก็เย็นถึงหนาวได้เลย แต่กลางวันขอบอกเลยว่าร้อนโคตร ๆ โอกาสเจอ 40 องศาฯ นี่ไม่ยากเลย ป่าไม้ค่อนข้างแห้งเป็นสีน้ำตาล จะพอมีเหลืองๆเขียวอยู่บ้างก็บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และแน่นอนว่าช่วงนี้เป็นฤดูแห่งการเผา ทำให้มีหมอกควันจะปกคลุมเยอะมาก ในช่วงที่ความกดอากาศสูงแผ่ลงมาก็พอมีฝนช่วยอยู่บ้าง ฝนส่วนใหญ่เป็นฝนฟ้าคะนองจะตกประมาณ 1-2 ช.ม. ซึ่งช่วยลดหมอกควันได้เยอะเลย สุดท้ายถ้าไม่ได้มีเป้าหมายมาส่องสัตว์แนะนำให้รอไปเที่ยวหน้าฝนเลยดีกว่า ธรรมชาติป่าเขาสวยกว่าเยอะเลย

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผืนป่าดงพญาเย็น
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ช่วงหน้าร้อน มีบางส่วนที่ยังคงความเขียวอยู่ รีวิวเพิ่มเติม >>> อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ที่เที่ยวนครราชสีมา ไปไหนดี ที่ไม่ควรพลาด เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวได้เลย