กังหันลมเขายายเที่ยง

กังหันลมเขายายเที่ยง

Highlight

  • กังหันลมเขายายเที่ยง จุดเด่นคือมาดูกังหันลมบนสันเขา รับลมหนาว ช่วงหน้าหนาว เดินชมวิวถ่ายรูป เก็บแสงเช้า ล่าแสงเย็น
  • ในตอนเช้ามีพระอาทิตย์ขึ้นสวยมาก อากาศเย็นๆ มีหมอกบางๆในตอนเช้า ส่วนตอนเย็นในหน้าฝนมีโอกาสเจอรุ้งกินน้ำสวย ๆสายถ่ายรูปควรมาอย่างยิ่ง
  • ในช่วงหน้าหนาวที่ลมหนาวลงมาแรง ๆ บนนี้อากาศจะหนาวและลมแรงมาก เหมาะกับสายชอบอากาศหนาวๆ ขนาดกลางวันบ่ายๆยังหนาวได้เลย 

1.) กังหันลมเขายายเที่ยง ที่เที่ยวสวยใกล้เขาใหญ่ สายถ่ายรูปต้องมา

ใครกำลังวางแผนไปเที่ยวใหญ่ “กังหันลมเขายายเที่ยง” เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่ควรไปอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสายท่องเที่ยวถ่ายรูปสวย ๆ บรรยากาศคล้ายๆต่างประเทศ ที่นี่สามารถเห็นกังหันลมกับทุ่งภูเขากว้างไกล ด้วยลักษณะที่ตั้งเขายายเที่ยงเป็นช่องลม อากาศบนนี้ค่อนข้างเย็นสบาย เพราะมีลมพัดแทบตลอดเวลา ยิ่งในช่วงหน้าหนาว จังหวะที่ลมหนาวลงมาแรง ๆ บนนี้ลมจะแรงมาก และหนาวมาก ขนาดช่วงกลางวันบ่าย ๆอุณหภูมิอยู่ที่ราว ๆ 23-25 องศาฯ เท่านั้น ส่วนช่วงเวลาอื่น ๆก็เย็นสบายๆ เหมาะกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ปั่นจักรยาน หรือเดินถ่ายรูปเล่นกับครอบครัวกับแฟน แล้วขอบอกเลยว่าบนนี้มุมถ่ายรูปเยอะมาก ๆ เหมาะกับพาแฟนมาถ่ายรูปมาก ๆ

ภาพถ่ายทุ่งกังหันลมเขายายเที่ยง หน้าหนาว
ภาพถ่ายแบบกว้าง(พาโนราม่า) ทุ่งกังหันลมเขายายเที่ยง หน้าหนาว
ภาพถ่ายเขายายเที่ยง หน้าหนาว
วิวบนเขายายเที่ยง มองเห็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคอง มุมนี้จะเห็นทางด่วนสายใหม่บางปะอิน-โคราชด้วย
เขายายเที่ยง ทางด่วนบางปะอิน-นครราชสีมา
เขายายเที่ยง ตรงนี้จะเห็นทางด่วนมอเตอร์เวย์สาย 6 บางปะอิน-นครราชสีมา ส่วนโค้งได้อย่างสวยงาม
กังหันลมผลิตไฟฟ้า เขาขายเที่ยง
กังหันลมบนเขายายเที่ยง ช่วงกลางวัน หน้าหนาว ช่วงต้นเดือน ธ.ค. ต้นไม้จะยังเขียวสวยงาม
กังหันลมบนเขายายเที่ยง ช่วงกลางวัน หน้าหนาว
กังหันลมบนเขายายเที่ยง ช่วงกลางวัน หน้าหนาว

จุดเด่นที่นี่คือกังหันลมที่ตั้งอยู่บนแนวสันเขาที่มีลักษณะรูปโต๊ะหรือสันอีโต้(เมซา:mesa) ที่ค่อนข้างแปลกตา ลักษณะภูเขาแบบนี้มักจะพบเห็นได้ในแถบเทือกเขาที่อยู่ระหว่างภาคอีสานกับภาคกลาง(ภูเรือ ภูกระดึง ภูหลวง ภูป่าเปาะ ภูเขียว เขาใหญ่ เขายายเที่ยง) ถ้าอยากเห็นภูเขารูปร่างลักษณะคล้ายๆโต๊ะแบบนี้ เขายายเที่ยงจะใกล้กรุงเทพฯมากที่สุด นอกจากนี้ในช่วงหน้าฝน หากโชคดีเจอฝนตกตอนเย็น ก็ยังไม่ต้องรีบไปไหน ด้วยความที่บนนี้ลมพัดค่อนข้างเร็ว เมฆฝนก็เคลื่อนที่เร็วพอกัน เมื่อเมฆฝนพัดผ่านไปเราก็จะเห็นรุ้งกินน้ำสวย ๆแน่นอน แอดโชคดีมากๆ ที่ไปแล้วเจอรุ้งกินน้ำ ด้วยสภาพที่เขายายเที่ยงเป็นทุ่งภูเขากว้างไกล จึงสามารถเห็นรุ้งกินน้ำสวยๆได้อย่างเต็มตาด้วย

รุ้งกินน้ำ กังหันลมบนเขายายเที่ยง
ภาพถ่ายพาโนราม่า รุ่งกินน้ำบนเขายายเที่ยง ช่วงหน้าฝน
รุ่งกินน้ำบนเขายายเที่ยง ช่วงหน้าฝน
รุ่งกินน้ำบนเขายายเที่ยง ตอนเย็น ช่วงหน้าฝน ระยะเลนส์ 50 mm

2.)กังหันลมเขายายเที่ยงไปช่วงไหนดี

เขายายเที่ยง ตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาระหว่างภาคอีสานกับภาคกลาง มีลักษณะเป็นช่องลมระหว่างภูเขาสูง บวกกับความสูงจากระดับทะเลเฉลี่ยประมาณ 500-700 เมตร และอยู่สูงจากตัวเมืองโคราช ประมาณ 200-500 เมตร อากาศบนนี้จึงเย็นสบาย มีลมพัดตลอดเวลา ด้านล่างคือตารางสรุปอุณหภูมิเฉลี่ยบนเขายายเที่ยงในแต่ละเดือน

จากตารางอุณหภูมิอากาศค่อนข้างเย็นสบาย แถมมีลมพัดแทบตลอดเวลา ยิ่งในช่วงหน้าหนาว ในจังหวะที่ลมหนาวลงมาแรง ๆ บนนี้ลมจะพัดแรงมาก ใครทนหนาวได้น้อย ก็เตรียมพกเสื้อหนาวมาให้พร้อม

 

กังหันลมเขายายเที่ยง หน้าหนาว (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) ช่วงนี้เหมาะกับคนชอบอากาศหนาวๆ บนนี้ลมจะแรงมาก แล้วยิ่งช่วงช่วงที่ลมหนาวลงมาแรงๆ บนนี้จะหนาวลมมากถึงมากที่สุด(เส้นความกดอากาศ 1020 hpa แตะภาคอีสาน) ในตอนกลางวันอุณหภูมิราว ๆ 23-25 องศาฯ เท่านั้น(เช้า ๆก็ 13-15องศาฯ) แต่ลมคือจัดเต็มมาก แนะนำว่าควรใส่เสื้อกันหนาวที่กันลมด้วยช่วงนี้ท้องฟ้าแจ่มใสเหมาะกับการถ่ายท้องฟ้าสีฟ้าสวยๆอย่างยิ่ง

 

กังหันลมเขายายเที่ยง หน้าฝน (เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม) ช่วงนี้ฝนจะตกเยอะหน่อย โดยเฉพาะในช่วง ก.ค.- ต.ค. ฝนจะตกเยอะที่สุด จุดเด่นของหน้าฝนคือความเขียวของทุ่งหญ้าและภูเขา แต่ด้วยสภาพที่นี่มีลมพัดเร็วแทบจะเกือบทั้งปี เวลาเมฆฝนมาก็จะมาแปร้บเดียว โอกาสเจอทะเลหมอกที่นี่จึงยากมาก ถ้าจะเจอก็จะช่วงราว ๆ ก.ย – กลาง ต.ค. แต่ว่าแอดไปล่ามาแล้วยังไม่เจอ ถ้าเจอเมื่อไหร่จะเอามาเขียนทริคให้ละกัน แม้ว่าทะเลหมอกจะมีโอกาสเจอน้อย แต่ถ้าไปช่วงเย็น/เช้า แล้วเจอฝนตก ยังไม่ต้องรีบไปไหน รออีกสักนิด มีโอกาสเห็นรุ้งกินน้ำสวย ๆ และอาจได้หมอกขึ้นตามสันเขาด้วย

 

ดังนั้นคำถามที่ว่า “กังหันลมเขายายเที่ยง” ไปช่วงไหนดีที่สุด? ตอบเลยว่า “ช่วงเดือนธันวาคม-ต้นกุมภาพันธ์” เป็นช่วงจังหวะที่ลมหนาวลงมาเยอะที่สุด โอกาสได้สัมผัสอากาศเย็นสูงมาก และถ้ายิ่งลมหนาวลงมาแรงๆ กลางวันคือเย็นสบายมาก สามารถเดินเที่ยวถ่ายรูปได้แบบสบาย ๆ และที่สำคัญทุ่งหญ้าป่าเขายังเขียวอยู่ด้วย

 

3.) ดูพระอาทิตย์ขึ้น เก็บแสงเช้า กังหันลมเขายายเที่ยง

คนส่วนใหญ่จะมาเที่ยวดูกังหันลมเขายายเที่ยงช่วงกลางวัน แต่จริงๆแล้วช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นและแสงเช้าที่นี่สวยมาก มุมที่พระอาทิตย์ขึ้นจะมีภูเขาลูกนึงคล้ายๆฟูจิน้อย ๆ ซึ่งก็สวยไปอีกแบบ แม้ว่าที่นี่โอกาสเจอทะเลหมอกน้อย แต่ช่วงเช้าๆก็พอมีโอกาสเจอหมอกบางๆตามร่องเขาได้อยู่บ้าง แล้วที่สำคัญตอนเช้าคนน้อยมาก แถมอากาศก็เย็นด้วย อุณหภูมิราว ๆ 18-19 องศาฯ(ไม่ใช่ช่วงลมหนาวลงมาแรง ถ้าลมหนาวลงมาแรงก็ 13-15 องศาฯเลย) แถมมีลมพัดเบา ๆ เย็นกำลังดีเลย แนะนำว่าควรมาช่วงเวลา 07:00-08:00 จะดีที่สุด สายถ่ายรูปควรมาช่วงเช้าอย่างยิ่ง แนะนำเลย

กังหันลมบนเขายายเที่ยง ช่วงเช้า มีหมอกบางๆ
ภาพพาโนราม่า กังหันลมบนเขายายเที่ยง ช่วงเช้า มีหมอกบางๆตามแอ่งเขา
เขายายเที่ยง ช่วงเช้า มีหมอกบาง
เขายายเที่ยง ช่วงเช้า มีหมอกบางๆตามแอ่งเขา ตรงนี้จะเห็นวิวภูเขารูปโต๊ะชัดเจน
เขายายเที่ยง ช่วงเช้า พระอาทิตย์ขึ้น
เขายายเที่ยง ช่วงเช้า จะเห็นภูเขาเหมือนภูเขาฟูจิน้อย ๆ
วิวบนเขายายเที่ยง ช่วงเช้า
วิวบนเขายายเที่ยง ฝั่งทิศตะวันออก เห็นแอ่งโคราชชัดเจน
อ่างเก็บน้ำเขายายเที่ยงช่วงเช้า
บรรยากาศอ่างเก็บน้ำบนเขายายเที่ยง ช่วงเช้า ๆ

4.) จุดเก็บแสงเย็นที่ดีที่สุดอยู่ที่เขายายเที่ยง สายถ่ายรูปต้องมา

กังหันลมเขายายเที่ยงด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่เห็นทั้งฝั่งตะวันออกและตก ในช่วงเย็นที่นี่ก็จะเห็นพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงาม จริงๆที่นี่น่าจะเป็นจุดชมแสงเย็นที่ดีที่สุดในบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวแถบเขาใหญ่แล้วแหละ ถ้าใครมาช่วงเช้าไม่ได้ ก็แนะนำให้มาช่วงเย็น แสงเย็นที่นี่สวยจริง ๆ แนะนำว่าควรขึ้นมาก่อนพระอาทิตย์ตกประมาณสัก 1 ช.ม. ถ้ามาช่วงหน้าหนาวก็จะมีโอกาสได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินเลย แต่มาหน้าฝนจะไม่ทัน เนื่องจากว่าที่นี่จะปิดตอน 18:00 เหลืออีกเกือบ ช.ม. กว่าพระอาทิตย์จะตก แต่ในหน้าฝนมีโอกาสได้เห็นแสงเย็นพร้อมรุ้งกินน้ำสวยๆได้เช่นกัน ดังนั้นจะเป็นฤดูไหนก็ตาม ตอนเย็นก็ควรขึ้นมาบนนี้อย่างยิ่ง

พระอาทิตย์ตกดิน ตอนเย็น บนเขายายเที่ยง เขื่อนลำตะคอง
พระอาทิตย์ตกดินบนเขายายเที่ยง ตอนเย็น มุมนี้จะเห็นเขื่อนลำตะคอง
แสงเย็น เขื่อนลำตะคอง เขายายเที่ยง
แสงเย็น เขื่อนลำตะคอง มุมมองจากเขายายเที่ยง
อ่างเก็บน้ำบนเขายายเที่ยง ตอนเย็น
อ่างเก็บน้ำบนเขายายเที่ยง ช่วงแสงเย็น
อ่างเก็บน้ำบนเขายายเที่ยง
สายรุ้ง กับอ่างเก็บน้ำบนเขายายเที่ยง
กังหันลม ช่วงแสงเย็น บนเขายายเที่ยง

5.) เดินถ่ายรูปเล่น ขี่จักรยานชิล ๆ รอบอ่างเก็บน้ำเขายายเที่ยง

กังหันลมเขายายเที่ยงนอกจากวิวที่สวยงามแล้ว บนนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย ขับรถกอล์ฟ ปั่นจักรยานรอบอ่างเก็บน้ำ พาแฟนถ่ายรูปเล่น บนนี้เหมาะกับการถ่ายรูปมาก ๆ มุมสวย ๆ เยอะมากจริง ๆ หรือถ้าใครอยากหาความรู้เพิ่มเติมก็เข้าไปดูห้องเรียนรู้ของ กฟฝ. ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลสถานที่เที่ยวสวย ๆแห่งนี้พร้อมกับผลิตไฟฟ้าให้กับประเทศไทยไปพร้อมๆกัน อ่างเก็บน้ำที่เราเห็นนั้นจริงแล้วคืออ่างเก็บน้ำผลิตไฟฟ้า พร้อมกับกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ดูแลโดย กฟผ. แน่นอนว่าทั้งพลังงานน้ำและลม ถือเป็นพลังงานสะอาดสร้างมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ที่นี่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ในขณะที่สิ่งแวดล้อมสะอาด บรรยากาศสดชื่นได้ให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆมาเข้าชม 

 

แนะนำว่าถ้าใครมาเที่ยวดูกังหันลมเขายายเที่ยง ควรมานอนพักบนเขายายเที่ยงสักหนึ่งคืน เพื่อที่จะได้เที่ยวเต็มๆซึมซับบรรายากาศทั้งตอนเช้า ตอนเย็น ตอนกลางวัน และที่พักบนนี้ส่วนใหญ่บนเขาอากาศจึงเย็นกว่าแถบเขาใหญ่มาก ๆ รับรองบนนี้ยังไงก็หนาวถึงเย็น

รายชื่อที่พัก เขายายเที่ยง  ใกล้ ๆ แบบขับรถ 5 นาทีถึง

บ้านริมผาฟ้าสวย เบอร์โทร 086-450-0750 (แอดพักที่นี่) ราคาประมาณ 1,500-2,500
Pandara เขายายเที่ยง เบอร์โทร 095-423-6956 ราคาประมาณ 2,000-3,000
บ้านธรรมชาติเขายยายเที่ยง เบอร์โทร 065-328-9515 ราคาประมาณ 1,500-2,000
ภูนางฟ้า เขายายเที่ยง เบอร์โทร 090-5633333 ราคาประมาณ 2,400-4,500
Pandora Camp เบอร์โทร 098 297 4926 ราคาประมาณ 2,400-2,700

 

สถานที่ท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ