สัตหีบ

สัตหีบ

 

สัตหีบ ทะเลสวยใกล้เมืองหลวง

ขอบอกก่อนว่า “จริง ๆ แล้วผมเป็นคนสัตหีบโดยแท้เลย เติบโตมาก็ร่วมๆ 20 กว่าปีแล้ว เมื่อก่อนสัตหีบไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างทุกวันนี้ เท่าทีผมจำความได้สัตหีบเป็นเมืองทะเลสงบๆ ใช้ชีวิตเรื่อย ๆ แต่ด้วยสัตหีบอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวง การเดินทางสะดวกสบายเพียงขับรถขึ้นมอเตอร์เวย์มาไม่เกิน 2 ช.ม. ก็สามารถพบกับความสวยงามของทะเลอ่าวไทยได้ง่าย ๆ ยิ่งใครมาถูกช่วงถูกเวลาน้ำทะเลที่นี่ก็ใสพอ ๆกับภาคใต้เลยทีเดียว ปัจจุบันสัตหีบได้กลายเป็นเมืองยอดฮิตติดกระแสท่องเที่ยวไปแล้ว ยิ่งในช่วงหน้าร้อนคนจะฮิตมากเป็นพิเศษ ดังนั้นใครมาช่วงหน้าร้อนต้องทำใจเรื่องคนเยอะหน่อยนะครับ แต่ถ้าใครไม่อยากเจอคนเยอะ ๆแนะนำให้ไปหน้าฝนโลด และขอบอกเลยว่าความ unseen ของสัตหีบจริง ๆอยู่ในช่วงหน้าฝน เพราะเป็นช่วงเดียวที่หาดเตยงามน้ำจะลงจนเกิดเป็นทะเลแหวกที่ใกล้กรุงเทพมากที่สุด

 

สัตหีบ ไปช่วงไหนสวย สภาพอากาศสัตหีบแต่ละเดือนต่างกันอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน อำเภอสัตหีบ เก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2023 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

สัตหีบ หน้าฝน (กลางเดือนพฤษภาคม-กลางพฤศจิกายน)  จะเริ่มต้นประมาณกลางเดือน พ.ค. ส่วนใหญ่ฝนที่ตกจะเป็นฝนฟ้าคะนองก่อนซึ่งจะตกไม่เกิน 1-2 ชม. ต่อมาในเดือน มิ.ย.- กลาง ส.ค. จะเป็นช่วงที่ลมมรสุมเข้าคลื่นลมทะเลจะแรงมากสุดในช่วงนี้ แต่จะแรงเป็นช่วง ๆรอบละ 7-10 วัน เว้นไปอีก 10 -14 วัน  ในช่วงที่มรสุมไม่เข้าหรืออ่อนกำลังลงจะเป็นช่วงที่หาดเตยงามจะมีความสวยงามที่สุด ยิ่งถ้าช่วงน้ำลงด้วยแล้วขอบอกเลยว่าสวยพอๆกับภาคใต้เลย ฝนในช่วงนี้จะตกไม่ค่อยหนักมักจะเป็นฟ้าครึ้มฝนปรอย ๆถึงปานกลาง นาน ๆทีจะตกยาวข้ามวัน พอเข้าเดือน ก.ย. จะเป็นช่วงที่สัตหีบฝนตกแบบหูดับตับไหม้ ยิ่งมีพายุหมุนเขตร้อนเข้ามาแล้วฝนอาจตกติดต่อได้ 3-5 วันเลย ในเดือน ต.ค. – กลาง พ.ย. จะเป็นอีกช่วงหนึ่งที่มีฝนตกแทบทุกวัน แต่ว่าจะเป็นฝนฟ้าคะนองมักจะตกช่วงบ่ายถึงเย็นเท่านั้น ใครจะมาช่วงนี้ก็พอเที่ยวได้แล้วนะครับ ที่สัตหีบฝนจะหมดประมาณกลางเดือน พ.ย. บวกลบ 2 สัปดาห์   

สัตหีบ หน้าหนาว (พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์) อันที่จริงจะบอกว่าหน้าหนาวก็ไม่เชิง เพราะทีนี่ก็คล้าย ๆ กรุงเทพฯ คือจะหนาวเฉพาะช่วงที่ลมหนาวจากจีนลงมาแรง ๆเท่านั้น ที่เหลือก็เย็น ๆเฉพาะตอนกลางคืน ส่วนตอนกลางวันร้อนแห้ง ๆเหมือนกรุงเทพฯแหละครับ แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากฤดูฝนได้ชัดเลยคือช่วงนี้ท้องฟ้าจะค่อนข้างแจ่มใสไร้เมฆมาก ๆ เหมาะกับการมาเที่ยวทะเลหรือเกาะต่างเป็นอย่างยิ่ง สำหรับฝนช่วงนี้มีโอกาสเกิดน้อยมาก ๆ อาจจะมีฝนเพียงแค่ 2-3 วัน/เดือน เท่านั้น

สัตหีบ หน้าร้อน (เดือนมีนาคม – กลางพฤษภาคม)  ช่วงนี้อากาศจะแจ่มใสคล้ายกับช่วงฤดูหนาวต่างกันเพียงแค่ว่าช่วงนี้อากาศจะค่อนข้างร้อนชื้น ลมค่อนข้างนิ่ง ท้องฟ้าค่อนข้างหลัว แล้วในเดือนเมษายน-ต้นพฤษภาคม จะเป็นช่วงที่สัตหีบร้อนมากที่สุด แน่นอนว่าใครมาช่วงนี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะเยอะแล้วยังต้องทนกับความร้อนด้วยนะครับ ถ้ามาเจออากาศร้อนมาก ๆแนะนำให้ไปนั่ง café สบาย ๆริมทะเลเลยครับ แล้วชีวิตจะดีขึ้นมาก สำหรับฝนคลายร้อนพอมีได้บ้างในช่วงที่ความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมา แต่ส่วนใหญ่จะเป็นฟ้าคะนองที่มาแบบหลอก ๆ หึ่ม ๆ แต่มักไม่ตก ดังนั้นมาช่วงนี้ผมค่อนข้างการันตีเลยว่าโอกาสเจอฝนยากมาก ใครจะมาอาบแดดต้องมาช่วงนี้แหละครับร้อนของจริง(ผมเองขอบายไปนั่งแอร์เย็นๆเขียนบล็อกดีกว่า5555)

สัตหีบ ไปเที่ยวที่ไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย

 

 

ข้อแนะนำในการเที่ยว

 

  • ถ้าต้องการพบเจอน้ำทะเลใสๆ ท้องฟ้าสีฟ้า ต้องมาช่วงเดือน พฤษภาคม – กรกฎาคม ในช่วงที่มรสุมลาพักร้อน โดยทั่วไปแล้วมรสุมจะลาพักร้อนสัปดาห์ครึ่ง สลับกันไปมา แนะนำให้ดูพยากรณ์อากาศถ้าสมมุติสัปดาห์นี้วันจันทร์มีมรสุมเข้าครั้งแรก วันพุธสัปดาห์หน้าท้องฟ้าจะใส
  • ถ้าไม่อยากมาแล้วเจอฝน ก็มาช่วง ธันวาคม – มีนาคม โอกาสเจอฝนน้อยมาก แต่พอหลังเดือนมกราคม ฝนไม่ค่อยตกก็จริง แต่ท้องฟ้าทัศนวิสัยไม่ค่อยดี ไม่เป็นสีฟ้า เรียกกันบ้านๆ ว่าฟ้าหลัวแห้ง เกิดจากไอเกลือทะเลผสมกับอากาศ เนื่องจากในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ – เมษายน ลมจะนิ่ง และอากาศยังจมตัวอยู่
  • ถ้ามานอนเล่นเฉยๆแบบพักผ่อนลางาน ไม่ชอบถ่ายรูป มาตอนไหนก็ได้ตามสะดวก มาช่วงฤดูฝนก็ได้ ค่าที่พักถูก นักท่องเที่ยวน้อย ยิ่งมาช่วงมรสุมลาพักร้อนด้วยแล้วเท่ากับได้กำไรไปเต็มๆ ผมไม่แนะนำให้มาช่วงวันแรงงาน เพราะรถติดมาก ถ้าเลี่ยงได้เลี่ยงไปเลย