หาดเตยงาม

หาดเตยงาม

Highlight
  • หาดเตยงาม เป็นหนึ่งในชายหาดของสัตหีบที่ไม่ควรพลาด ไฮไลท์อยู่ในช่วงที่น้ำลงเยอะ ๆ เพราะเราสามารถเดินไปเกาะไก่เตี้ยกลางทะเลได้ แต่น้ำทะเลจะต้องลงต่ำกว่า 0.90 เมตร จากระดับน้ำปกติ  ซึ่งจะเกิดได้ในช่วงเดือน พฤษภาคม-สิงหาคม เท่านั้น
  • หาดเตยงาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ดูพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงาม ในช่วงเดือนธันวาคม – เมษายน จะเห็นพระอาทิตย์ตกดินแบบกลม ๆไข่แดง ส่วนใครมาช่วงเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม จะเห็นเป็นแสงลอดเมฆ หรือที่เรียกกันว่าท้องฟ้าระเบิดนั่นเอง ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้กัน สำหรับจุดเก็บแสงเย็นที่สวยที่สุดจะอยู่ใกล้กับอนุสาวรีย์นาวิกโยธิน และห้ามพลาดในตอนเย็นจะมีแถวทหารเชิญธงราชนาวีลง เวลาเชิญธงลงจะตรงกับเวลาพระอาทิตย์ตกดินพอดี(ไม่ใช่ 18 : 00 นะครับ)

1. หาดเตยงาม ทะเลแหวกใกล้เมืองหลวง

หลายคนถามผมว่า ถ้ามาสัตหีบควรไปเที่ยวหาดไหนมากที่สุด? แน่นอนคำตอบผมก็คงหนีไม่พ้น “หาดเตยงาม” ด้วยที่ตั้งของหาดเตยงามอยู่ระหว่างแนวภูเขาสองด้าน แล้วมีเกาะไก่เตี้ยที่อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 400 เมตร นอกจากมี Landscape ที่สวยงามแล้วในช่วงน้ำทะเลลงเยอะ ๆ เราสามารถเดินไปเกาะไก่เตี้ยได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นทะเลแหวกที่ใกล้เมืองหลวงมากที่สุดเลยก็ว่าได้ จึงไม่แปลกที่ผมยกให้หาดเตยงามเป็นสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่ใครมาเยือนสัตหีบแล้วก็ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง และขอฝากไว้นิดนึงใครที่จะมาหาดเตยงามในช่วงวันหยุดยาว โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน(เมษายน-พฤษภาคม) แนะนำให้เผื่อเวลาหน่อยนะครับ เพราะคนจะเยอะมาก เยอะแบบหูดับตับไหม้ ยิ่งตอนแลกบัตรผ่านเข้าบล็อกคิวจะยาวมาก อาจต้องรอนานกว่าครึ่งชั่วโมง ดังนั้นควรไปก่อนเที่ยงจะดีที่สุด ส่วนช่วงฤดูกาลอื่น ๆไปตอนไหนก็ได้ คนไม่ได้เยอะมาก

หาดเตยงาม สัตหีบ

หาดเตยงาม สัตหีบ

หาดเตยงาม สัตหีบ

หาดเตยงาม สัตหีบ

แน่นอนว่าไฮไลท์ของหาดเตยงามจะอยู่ในช่วงตอนที่น้ำลงเยอะ ๆหรือลงต่ำกว่า 0.90 เมตร จากระดับน้ำปกติ เท่านั้น เพราะเราสามารถเดินไปชมปะการังรอบ ๆ เกาะไก่เตี้ยได้ โดยที่ไม่ต้องพึ่งเรือกระจกหรือสน็อกเกิ้ลแม้แต่นิดเดียว ยิ่งมาในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสด้วยแล้ว น้ำทะเลบริเวณรอบ ๆ เกาะไก่เตี้ยจะใสมาก ๆ ใสจนน่าลงไปแช่ในน้ำเลยทีเดียว คำเตือน!!! เพื่อไม่ให้รบกวนระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมไม่ควรสัมผัสปะการังและสัตว์ทะเลบริเวณนี้เด็ดขาด!!! ซึ่งตอนนี้เขาไม่อนุญาติขึ้นเกาะแล้วนะครับ แต่ยังดูรอบ ๆตามแนวปะการังได้อยู่ และอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังคือ “หอยเม่น” ครับ เพราะถ้าเผลอไปเหยียบแล้วโดนทิ่มนี่ปวดไปหลายวันเลย

หาดเตยงาม เกาะไก่เตี้ย

หาดเตยงาม เกาะไก่เตี้ย

หาดเตยงาม เกาะไก่เตี้ย

เกาะไก่เตี้ย หาดเตยงาม สัตหีบ

 

2. แล้วไปหาดเตยงามช่วงไหนน้ำทะเลถึงลงเยอะ

หลายคนคงรู้แล้วว่าหาดเตยงามจะสวยสุดช่วงที่น้ำลงต่ำกว่า 0.90 เมตร คำถามคือแล้วน้ำมันจะลงตอนไหน? ไม่ยาก เพราะผมทำตารางน้ำขึ้นน้ำลงไว้ให้เรียบร้อยแล้ว(ใช้เฉพาะปี 2020 เท่านั้น จะอัพเดททุก ๆ เดือน ก.พ. ของทุกปี)

ตารางน้ำขึ้นน้ำลงหาดเตยงาม
ตารางน้ำขึ้น-น้ำลง อ่าวสัตหีบ ในช่วงที่น้ำลง 0.70-0.90 เมตร จะมีเวลาเดินไปชมเกาะไก่เตี้ยประมาณ +-1 ช.ม. จากระดับน้ำลงต่ำสุดในวันนั้น ส่วนถ้าน้ำลงต่ำกว่า 0.70 ลงไป จะมีเวลาเดินชมเกาะได้ถึง +- 1:30ช.ม. หรือ 3 ช.ม. เลยทีเดียว

จากตารางจะเห็นว่าน้ำจะลงถึง 0.90 เมตร จะเป็นช่วงที่เดือน พฤษภาคม – สิงหาคม ซึ่งมันตรงกับช่วงฤดูมรสุมพอดี แต่อย่าลืมว่ามรสุมก็ไม่ได้เข้าตลอดนะครับ มันมีช่วงลาพักร้อนอยู่เหมือนกัน แล้วขอบอกเลยว่า “ในช่วงที่ลมมรสุมลาพักร้อนหาดเตยงามจะเป็นอะไรที่สุดมาก ๆ ความสวยงามนี่พอ ๆกับทะเลภาคใต้เลย” แต่คนส่วนใหญ่มักจะไปหาดเตยงามช่วง High Season ซึ่งตรงกับช่วงที่น้ำทะเลหนุนพอดี น้ำจะลงต่ำสุดไม่ถึงเกาะไก่เตี้ย แน่นอนว่าใครต้องการดูปะการังจะต้องเสียตังขึ้นเรือท้องกระจกเท่านั้น ดังนั้นถ้าเป็นได้แนะนำให้ลองวางแผนมาเที่ยวตรงกับช่วงฤดูน้ำลงนะครับ รับรองได้เห็นหาดเตยงามในมุมมองที่ไม่เหมือนใครแน่นอน

หอยมือเสือ พบเห็นได้ทั่วไปตามโขดหิน รอบ ๆ เกาะไก่เตี้ย
หอยเม่น สิ่งที่ต้องระวังที่สุด!!!!
เห็นตัวนี้อย่าคิดว่าเป็นงูนะครับ มันคือปลิงทะเล น้องไม่มีพิษภัยอะไร แถมเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ช่วยย่อยสลายอินทรีย์ในระบบนิเวศแนวปะการังด้วย

ในเรื่องของมรสุมมันก็พอมีหลักการคาดคะเนอยู่บ้าง ผมขอสรุปง่าย ๆตามนี้ ถ้าพยากรณ์อากาศบอกว่าช่วงวันที่ 22 พ.ค. จะเริ่มมีลมมรสุมเข้า หลังจากนี้ 10-14 วัน ไม่ต้องมา ดังนั้นเราจะจองที่พักกันในวันที่ 1 มิ.ย. เป็นต้นไป แล้วมรสุมมาอีกทีตอนไหน? คำตอบก็คือถัดจากนี้ไป 10-14 วันครับ หรือประมาณวันที่ 11 มิ.ย.  นั่นเอง การคาดเดาวิธีนี้เป็นการประมาณคร่าว ๆ พอแม่นยำในระดับนึง แต่ก็ไม่ทุกครั้งไป เพราะสภาพอากาศเขตร้อนชื้นแบบบ้านเรา สภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวนสูงมาก อย่างถ้ามีพายุหมุนเขตร้อนเข้าสัตหีบฟ้าจะเน่าไปครึ่งเดือนเลยก็มีครับ ซึ่งการคาดการณ์แบบนี้เราสามารถจองที่พักล่วงหน้าได้หนึ่งสัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เพียงพอกับการจองที่พักแล้วไม่เต็ม เนื่องจากคนมาเที่ยวสัตหีบช่วงนี้ไม่ค่อยเยอะมาก

หาดเตยงาม หน้าฝน ช่วงลมมรสุมตะตกเฉียงใต้อ่อนกำลังลง น้ำจะใสมาก
หาดเตยงาม หน้าฝน ช่วงลมมรสุมตะตกเฉียงใต้กำลังแรง น้ำจะขุ่นมาก เรียกได้ว่ามาผิดชีวิตเปลี่ยน เจอแบบนี้ไม่แนะนำให้เดินไปเกาะนะครับ เพราะเราจะมองไม่เห็นเม่นใต้น้ำเลย อันตรายมาก ๆ

3. เก็บแสงเย็นดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าสวย ๆที่หาดเตยงามกันเถอะ

หลายคนไม่รู้ว่าช่วงเย็นหรือก่อนพระอาทิตย์ตกดินประมาณ 1 ช.ม. หาดเตยงามก็มีความสวยงามไม่น้อย คนส่วนมากจึงพลาดพระอาทิตย์ตกดินที่หาดเตยงามไปอย่างน่าเสียดาย หากใครมีเวลาผมแนะนำให้อยู่รอดูเก็บแสงเย็นก่อน ซึ่งแต่ละฤดูกาลแสงเย็นที่นี่ก็จะไม่เหมือนกันเลย เริ่มจากหน้าฝนตั้งแต่ พฤษภาคม – ตุลาคม ช่วงนี้ส่วนใหญ่จะมีเมฆปิดบังทางทิศตะวันตกในตอนเย็นเกือบทุกวัน ดังนั้นโอกาสที่จะเก็บพระอาทิตย์ตกดินจะยากมาก ๆ แต่อย่างพึ่งเสียใจไป เพราะถ้าช่วงนี้ท้องฟ้าเปิดหรือเกิดปรากฏการณ์ท้องฟ้าระเบิด ขอบอกเลยว่าความสวยงามอยู่ในระดับสิบกะโหลก สวยกว่าหน้าหนาวสิบเท่า แน่นอนว่าใครที่มาหาดเตยงามช่วงหน้าฝนแล้วเห็นว่าวันนี้ท้องฟ้าดูใส ๆ ก็ลองไปเฝ้าเก็บแสงเย็นที่หาดเตยงามได้เลยครับ อย่างน้อย ๆก็น่าจะได้เห็นท้องฟ้าระเบิด ส่วนวิธีดูว่าเย็นนี้ท้องฟ้าจะสวยมั้ยให้ดูจากคลื่นลมทะเลครับ หากคลื่นลมแรง ทะเลมีคลื่นสูง แบบนี้กลับที่พักไปปิ้งหมูกระทะดีกว่าครับ แต่ถ้าคลื่นลมสงบ ท้องฟ้ามีเมฆชั้นสูง+กลางนิด ๆ หน่อย ๆ แบบนี้ให้รอเก็บแสงเย็นได้เลย โอกาสเจอแสงสวยสูงมาก (สังเกตได้เลยว่ารูปภาพด้านล่างทะเลคลื่นลมจะสงบมาก)

หาดเตยงาม พระอาทิตย์ตกดิน

หาดเตยงาม พระอาทิตย์ตกดิน

หาดเตยงาม พระอาทิตย์ตกดิน

หาดเตยงาม พระอาทิตย์ตกดิน

ในช่วงเดือน ธันวาคม-เมษายน เป็นช่วงที่มีท้องฟ้าโปร่งมากที่สุด และมีหมอกแดดที่เกิดจากฝุ่นละอองไอเกลือทะเลเป็นตัวช่วยกรองแสงดวงอาทิตย์ แน่นอนในช่วงนี้เราจะเห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นไข่แดงกลมๆ สวย ๆ (ฝุ่นละอองก็มีข้อดีเหมือนกันนะครับ 5555) ฝุ่นละอองเยอะมากเท่าไหร่ พระอาทิตย์จะเป็นสีแดงกลมมากเท่านั้น สำหรับใครที่จะเก็บภาพพระอาทิตย์แบบไข่แดง ควรมีเลนส์ระยะ 85 mm ขึ้นไปนะครับ ยิ่งใครมีระยะ 200 – 300 mm ผมรับรองได้พระอาทิตย์กลม ๆสวยกลับไปบ้านแน่นอน

หาดเตยงาม พระอาทิตย์ตกดิน

ส่วนจุดเก็บแสงเย็นที่ดีที่สุดจะอยู่ตรงบริเวณหาดเล็ก ๆใกล้กับอนุสาวรีย์นาวิกโยธิน นอกจากเก็บแสงเย็นได้ดีแล้วในตอนกลางคืนอนุสาวรีย์ฯจะเปิดไฟด้วยนะครับ และอีกหนึ่งไฮไลท์ในตอนเย็นที่ไม่ควรพลาดก็คือรอชมแถวทหารเชิญธงราชนาวีลง ซึ่งจะเชิญธงลงตามเวลาพระอาทิตย์ตกดินนะครับ ไม่ใช่ 18:00 แบบธงชาติไทย ดังนั้นควรเช็คเวลาพระอาทิตย์ตกดินให้ดี แต่ละวันจะไม่เท่ากัน ใครมาหน้าหนาวก็เร็วหน่อย(17:50) ใครมาหน้าฝนก็เกือบ ๆทุ่ม(18:50) ตารางพระอาทิตย์ตกดิน กรมอุทกศาสตร์

อนุสาวรีย์นาวิกโยธิน หาดเตยงาม

อนุสาวรีย์นาวิกโยธิน หาดเตยงาม

อนุสาวรีย์นาวิกโยธิน หาดเตยงาม แสงไฟกลางคืน

อนุสาวรีย์นาวิกโยธิน หาดเตยงาม แสงไฟกลางคืน

อนุสาวรีย์นาวิกโยธิน หาดเตยงาม แสงไฟกลางคืน