Abroad

เที่ยวต่างประเทศ

หนีร้อนไปเที่ยวต่างประเทศกันเถอะ

หลายคนที่ตามอ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆในเว็บนี้จนหมด หรือสายเที่ยวธรรมชาติ จะรู้เลยว่าในช่วงเดือนมีนาคม-กลางพฤษภาคม เป็นช่วงที่เมืองไทยไม่หน้าเที่ยวมากที่สุด นอกจากจะมีอากาศที่ร้อนโคตร ๆแล้วหมอกควันยังเต็มท้องฟ้าอีกด้วย ท้องฟ้าเป็นฝ้าขาว ๆ ต้นไม้บนภูเขาเป็นสีน้ำตาล ทะเลหมอกไม่ต้องพูดถึงไม่มีแน่นอน แต่คราวนี้ในเมื่อความอยากเที่ยวมันมา(ก็คนมันชอบเที่ยวจะอยู่เฉย ๆได้ไง) วิธีสนองตัณหามันก็มีไม่กี่ทางเลือก ทางแรกคือไปเที่ยวทะเลแถบชายฝั่งภาคตะวันออกหรือภาคใต้ ส่วนทางที่สองคือไปต่างประเทศเลย(ผมแนะนำทางเลือกนี้) แล้วทุกครั้งที่ผมไปต่างประเทศ ก็จะเลือกไปช่วงเดือนเมษายน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิพอดี ธรรมชาติจะเริ่มออกเขียว ๆ และหิมะยังละลายไม่หมด แต่ในต่างประเทศก็มีอีกช่วงหนึ่งที่มีความสวยงามไม่แพ้กันนั่นก็คือช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนั่นเอง(กลางตุลาคม-พฤศจิกายน) ซึ่งผมก็อยากไปช่วงนี้เหมือนกัน แต่มันดันตรงกับช่วงที่เมืองไทยมีความสวยงามมากที่สุด ผมเลยคิดว่าจะเก็บสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ในเมืองไทยช่วงนี้ให้หมดก่อนแล้วค่อยขยายไปต่างประเทศ ดังนั้น บทความ สถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศของผมทั้งหมดตอนนี้จะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิทั้งสิ้น(เมษายน) ส่วนฤดูใบไม้ร่วงเอาไว้มีโอกาสได้ไปเมื่อไหร่จะเอามาเขียนให้ได้อ่านกันที่หลังนะครับ

แล้วควรไปประเทศไหนดี? ที่ Landscape ค่อนข้างต่างจากไทย

มีหลายคนถามผมว่า “อยากไปต่างประเทศที่มีวิวสวย ๆควรไปประเทศไหนดี ? คำตอบจริง ๆมันมีเยอะมาก เอาเป็นว่าเลือกไปประเทศที่อยู่ละติจูดเกิน 30 องศา จะดีที่สุด เพราะสภาพภูมิประเทศจะแตกต่างจากไทยมาก ๆ ยิ่งธรรมชาติต่างจากบ้านเรามากไหร่ ความคุ้มค่าก็มากเท่านั้น แล้วมีประเทศอะไรบ้างที่เกินละติจูด 30 องศา? ง่าย ๆเลย ญี่ปุ่น เกาหลี โซนยุโรปทั้งหมด ตุรกี ออสเตรเลียตอนใต้ นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา แคนนาดา ชิลี อาร์เจนตินา ส่วนจะไปไหนก็ตามกำลังเงินในกระเป๋าของแต่ละคนเลย ส่วนสารพันคำถามที่หลายคนถามผมมาตลอด ผมได้รวบรวมไว้ด้านล่างนี้เลย 

Q1. ไปฮ่องกง ไต้หวัน โอเคไหม?

A1. ผมว่าฮ่องกง ไต้หวัน ยังอยู่ในละติจูดใกล้เคียงกับไทย ธรรมชาติไม่ได้ทิ้งห่างภาคเหนือของเราเท่าไหร่ ไต้หวันจะมีสวยอยู่บ้างตรงเทือกเขาตอนกลาง แต่ถ้าจะไปเที่ยวช็อปปิ้ง+เมือง แนะนำให้เก็บตังอีกนิดไปญี่ปุ่นเลยดีกว่า

Q2. เกาหลีกับญี่ปุ่นอันไหนดีกว่ากัน

A2. ผมเชียร์ญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นธรรมชาติสวยกว่าเกาหลีมาก วัฒนธรรมก็เด่นเป็นประจักษ์กว่า เกาหลีที่สวย ๆ จะมีเพียงเกาะเชจูเท่านั้น(เกาะเชจูแนะนำให้ไปนะครับ สวยจริง) ส่วนในโซลถ้าไม่ใช่ FC ดาราเกาหลี ผมว่ามันไม่มีอะไรจริง ๆ  แล้วเดี๋ยวนี้ญี่ปุ่นเข้าง่ายกว่าเกาหลีด้วย ตม.ไม่เพ่งเล็ง ดังนั้นสนับสนุนให้ไปญี่ปุ่นโลด

Q3. เวียดนามน่าเที่ยวไหม

A3. เวียดนามคล้าย ๆภาคเหนือไทยเลย ภูเขาเหมือนแถวจังหวัดน่าน(เส้นปัว-ภูคา-บ่อเกลือ) แต่เวียดนามจะอลังการกว่านิดหน่อย แต่โดยรวม ๆถ้าพูดถึงความคุ้มค่าแล้ว ผมว่าเที่ยวไทยคุ้มกว่า แต่ถ้าใครตังเหลือหรืออยากลองประสบการณ์ใหม่ ๆก็ไปเที่ยวได้  ช่วงสวยสุดของเวียดนามก็ปลายฝนต้นหนาวเหมือนกับเมืองไทยเลยครับ

Q4. อยากไปในประเทศที่แตกต่างจากเราเลย เราควรไปที่ไหน

A4. ต้องหลุดจากเอเชียไปเลยครับ แถบ ๆโซนยุโรป อเมริกา ต่างกับไทยแทบทุกอย่าง เหมือนกันแค่ประชากรกินเล่นนอนอะครับ 5555

Q5. อยากเห็นหิมะเที่ยวหน้าหนาวดีมั้ย

A5. ไม่แนะนำ อยากเห็นหิมะ เที่ยวฤดูใบไม้ผลิก็ได้ ราว ๆเดือนเมษายน หิมะยังละลายไม่หมด ส่วนที่ผมไม่แนะนำฤดูหนาว เพราะว่าในละติจูดเกิน 30 ขึ้นไป ช่วงเวลากลางวันจะสั้นมาก ยิ่งละติจูดสูงมากเท่าไหร่ยิ่งสั้นเท่านั้น (ยกเว้นไปล่าแสงเหนือ อันนั้นไปหน้าหนาวดีสุด เพราะกลางคืนยาวดี) แต่ข้อดีของช่วงหน้าหนาวคือราคาที่พักจะถูกมาก

Q.6 ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ในประเทศละติจูดสูง ๆ ควรไปซีกโลกเหนือหรือซีกโลกใต้ดี

A.6 ก็แล้วแต่ว่าอยากจะได้บรรยากาศแบบไหน ถ้าอยากได้แบบฤดูใบไม้ผลิคือมีหิมะสลับกับต้นหญ้าเขียว ๆก็ให้ไปซีกโลกเหนือ แต่ถ้าอยากได้แบบต้นไม้สีส้ม ๆแบบฤดูใบไม้ร่วงก็ให้ไปซีกโลกใต้ ในทางกลับกันในช่วงเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ทางซีกโลกเหนือจะเป็นฤดูใบไม้ร่วง ส่วนซีกโลกใต้เป็นฤดูใบไม้ผลิ

Q.7 ตั้งแต่ผมไปเที่ยวต่างประเทศมาที่ไหนอาหารอร่อยสุด?

A.7 เอาจริง ๆผมชอบอาหารไทยมากที่สุด ติดรสชาติจัดมาก แต่ถ้าให้เลือกต่างประเทศคงเป็นประเทศญี่ปุ่น เพราะอาหารค่อนข้างใกล้เคียงกับไทย เพียงแต่รสชาติจะอ่อนกว่า เกาหลีก็พอได้ ส่วนยุโรปนี่อาหารอะไรหลายอย่างไม่เหมือนเราเลย ที่นั่นจะกินขนมปังแทนข้าว โซนยุโรปมีอร่อยอย่างเดียวคือเบคอน แล้วที่ยุโรปเขาไม่กินเบคอนกับซอสมะเขือเทศนะครับ แนะนำให้ติดไปเองด้วย แล้วก็ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็ควรเอามาม่ารสต้มยำกุ้งกับน้ำจิ้มพันท้ายนรสิงห์ไปด้วย เพราะมันช่วยแก้หายอยากอาหารไทยได้พอสมควร เชื่อผมเอาไปเถอะ คนไทยก็คือคนไทย ไม่งั้นหิวเปรี้ยวแน่นอน

สถานที่เที่ยวต่างประเทศแนะนำ

Titlis

Hallstat