ระนอง

ระนอง

 

ระนอง เมืองฝนแปดแดดสี่

 

“จังหวัดระนอง” เป็นหนึ่งในเมืองรองของภาคใต้ที่ต้องใจมา และได้ถูกขนานนามว่าเป็นเมืองฝนแปดแดดสี่ ดังนั้นจุดเด่นของที่นี่ก็คือมีน้ำตกและบ่อน้ำพุร้อนกระจายตามจุดต่าง ๆ เยอะมาก ผมคิดว่าระนองเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความน่าสนใจไม่น้อยและไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากน้ำตกภูเขาแล้วแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลก็มีความสวยงามไม่แพ้กันเลย ไม่ว่าจะเป็น หาดแหลมสน เกาะพยาม หรือถ้าใครอยากไปชายหาดสวย ๆระดับสิบกะโหลก ก็สามารถนั่งเรือข้ามฟากจากระยองไปเกาะนาวโอพีของพม่าได้เลย ผมเองยังไม่เคยเกาะแถวระนองนะ พอดีมีโอกาสไปเยือนระนองเพียงระยะเวลาสั้น ๆเท่านั้น เอาไว้มีโอกาสไปอีกเมื่อไหร่จะเอามาบอกต่อแน่นอน สุดท้ายแล้วใครที่มาระนองระหว่างกลับกรุงเทพฯ ก็อย่าลืมลองชิมขนมจีบทับหลีนะครับ ขอบอกเลยว่าเด็ดมาก ๆ จุดที่ขายเยอะ ๆ จะอยู่บนถนนเพรชเกษม(ทล.4)แถวอำเภอกระบุรี มีให้เลือกหลายร้านเลย ถ้าให้ผมแนะนำก็ต้องเป็นร้าน “ฮั่นหยกหย่วน” เพราะร้านนี้เป็นเจ้าแรกที่ขายในแถบนี้ แต่เอาเข้าจริง ๆจะจอดร้านไหนก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย รสชาติความอร่อยผมว่ามันเหมือนกัน แทบไม่มีความแตกต่างกันเลย 

 

เที่ยวระนอง ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศระนองแต่ละเดือนเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศจังหวัดระนอง เก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2022 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม หรือหน้าฝน ต้องบอกก่อนว่า “เมืองระนองตั้งอยู่บริเวณหน้าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้(มรสุมฤดูฝน)แล้วด้านหลังมีแนวเทือกเขาขวางกั้น “ ทำให้ความชื้นที่พัดมาจากทะเลถูกภูเขาบังคับให้ยกตัวควบแน่นกลายเป็นเมฆฝนได้ง่ายในด้านภูเขาฝั่งหน้าลม ดังนั้นจังหวัดระนองโดยส่วนใหญ่แล้วในช่วงฤดูฝนจะเป็นฝนแบบด้านหน้าภูเขา คือมีฝนตกต่อเนื่องกันยาวนานที่สามารทำลายสถิติมีฝนตกสะสมต่อปีมากที่สุดในไทยเกือบทุกปี(บางปีตราดชนะ) ซึ่งฤดูฝนของระนองจะเริ่มต้นเดือนพฤษภาคม โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นฝนฟ้าคะนองซึ่งจะตกในตอนบ่ายลงไป และตกไม่นานประมาณ 1-2 ชม. ก็หยุด ต่อมาประมาณกลางเดือนพฤษภาคมลมมรสุมฤดูฝนจะเริ่มเข้า(บวกลบ 2 สัปดาห์) ซึ่งช่วงนี้ฝนจะตกเยอะมาก ตกแบบติดต่อได้ตลอดทั้งวันต่อเนื่องยาวนานไปจนถึงเดือนตุลาคมเลย(ฝนช่วงนี้ไม่ค่อยมีฟ้าคะนองนะครับ) ซึ่งฝนในช่วงนี้จะส่งผลกระทบต่อการเดินเรือข้ามไปยังเกาะพยาม บางครั้งที่ลมมรสุมแรงคลื่นอาจจะสูงได้มากกว่า 2-4 เมตร หากใครจะมาเกาะพยามช่วงนี้ต้องติดตามพยากรณ์อากาศให้ดีนะครับ

เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ หรือฤดูอากาศดี(ผมเรียกเอง) เป็นช่วงที่ระนองเริ่มมีฝนลดลง ท้องฟ้าแจ่มใสมากขึ้น และแน่นอนว่าช่วงนี้ทะเลฝั่งอันดามันค่อนข้างสงบ แถมอากาศไม่ค่อยร้อนมาก และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะมีบางครั้งที่คลื่นลมกระแสตะวันตกพัดผ่านดึงความเย็นลงมาจากทางพม่าได้เหมือนกัน ทำให้ช่วงนี้มีอากาศเย็นและมีหมอกได้ในตอนเช้า โดยเฉพาะบริเวณหุบเขา สำหรับผมแล้วช่วงนี้ถือว่าเหมาะกับการมาเที่ยวระนองหรือเกาะพยามมาก ๆ อย่างไรก็ตามในช่วง พ.ย. – ธ.ค. ยังมีโอกาสที่พายุหมุนเขตร้อนเข้ามาทางภาคใต้ได้อยู่ อาจทำให้เกิดฝนตกติดต่อกัน 3-4 วันได้ ควรติดตามสภาพอากาศด้วย ถ้าไม่มีพายุก็จัดโลด

เดือนมีนาคม-เมษายน หรือหน้าร้อน เป็นช่วงที่เหมาะกับการเที่ยวทะเลอย่างเกาะพยามมากที่สุด เพราะว่าช่วงนี้โอกาสเกิดฝนน้อยมาก แต่เรื่องของอากาศร้อนจะร้อนกว่าช่วงฤดูอากาศดี และแน่นอนว่าที่นี่ไม่มีปัญหาเรื่องหมอกควันปกคลุม ดังนั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการเที่ยวพักร้อนในช่วงนี้เลย แต่อย่างไรก็ตามในเดือนเมษายนบางครั้งที่คลื่นลมกระแสตะวันตกพัดผ่านดึงความเย็นลงมาจากทางพม่า เมื่อปะทะกับอากาศร้อนชื้นทำให้อากาศไหลขึ้นในแนวดิ่ง ก็อาจจะมีฝนฟ้าคะนองได้บ้างเหมือนกัน

 

เที่ยวระนอง ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย