น้ำตกปุญญบาล

น้ำตกปุญญบาล

Highlight
  • น้ำตกปุญญบาลเป็นหนึ่งในน้ำตกขนาดกลางที่มีความสวยงามและอยู่ติดกับถนนสายหลักไประนอง ถ้าใครตั้งใจจะมาระนองแล้วก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

1. น้ำตกปุญญบาล สุดยอดน้ำตกริมทาง

“น้ำตกปุญญบาล” ผมยกให้เป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยงามของจังหวัดระนอง แล้วสิ่งสำคัญที่ทำให้น้ำตกแห่งนี้มีความโดดเด่นก็คือเป็นน้ำตกที่เข้าถึงได้ง่ายมาก เพราะตั้งอยู่ริมถนนสายหลักไปเมืองระนองนั่นเอง จริง ๆแล้วจะเรียกว่าเป็นน้ำตกข้างทางที่สวยที่สุดในไทยก็ได้(อีกหนึ่งน้ำตกข้างทางที่สวยก็น้ำตกธารทอง จ.ลำปาง) ในตอนแรกที่ผมดูรีวิวตามเพจต่าง ๆก็ไม่คิดว่าจะสวยเท่าไหร่นะ แต่พอมาเห็นจริง ๆ โอ้โหวววสวยกว่าที่คิดเยอะมาก ๆ สำหรับผมแล้วมุมมองน้ำตกในระยะใกล้ ๆดูเหมือนว่าจะสวยกว่าน้ำตกหงาวนะครับ ดังนั้นถ้าหากใครมีโอกาสเดินทางมาระนองแล้วผมว่าไม่ควรพลาดที่จะแวะเป็นอย่างยิ่ง รับรองเลยว่าได้รูปน้ำตกสวย ๆ แน่นอน

น้ำตกปุญญบาล ระนอง

น้ำตกปุญญบาล ระนอง

“น้ำตกปุญญบาล” หรือเดิมชื่อ “น้ำตกเส็ดตะกวด” มีต้นน้ำมาจากลำห้วยเล็ก ๆ หรือลำห้วยเสร็จตะกวด ซึ่งไหลมาจากบนภูเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าละอุ่น น้ำตกมีความสูงประมาณ 15 เมตร และมีน้ำเยอะตลอดทั้งปี (ยกเว้นปีไหนแล้งมาก น้ำก็จะน้อยได้บ้าง) เนื่องด้วยด้วยป่าไม้บริเวณรอบ ๆมีลักษณะเป็นเป็นป่าดิบชื้นสีเขียวชอุ่มและค่อนข้างทึบแสง ทำให้ง่ายต่อการถ่ายภาพแนว long exposure (การถ่ายสายน้ำตกให้นวล) โดยการเปิด speed Shutter นาน ๆ แบบไม่ต้องใช้ฟิลเตอร์ลดแสงเลย ยิ่งในช่วงตอนเช้าไม่เกิน 09:00 บริเวณนี้จะมีหมอกปกคลุมช่วยลดทอนแสงไปได้อีกหลาย stop สำหรับใครไม่มีฟิลเตอร์ ND ที่นี่สามารถถ่ายน้ำตกให้นวล ๆได้สบาย ๆเลย

2. น้ำตกสวยกับการเดินทางที่แสนง่าย

สำหรับใครที่ตั้งใจจะไปจังหวัดระนองอยู่แล้ว การเดินทางมาน้ำตกปุญญบาลนั้นเรียกได้ว่าง่ายมาก ถ้าขับรถมาจากรุงเทพฯแล้วใช้เส้นทางเพรชเกษม(ทล.4 ช่วงชุมพร-ระนอง) “น้ำตกปุญญบาล” จะตั้งอยู่ริมถนนเพรชเกษมฝั่งซ้ายมือก่อนถึงตัวเมืองระนองประมาณ 14 กิโลเมตร สามารถเห็นได้ชัดเจนมาก สำหรับลานจอดรถจะอยู่เลยสะพานข้ามลำห้วยเส็ดตะกวด บริเวณลานจอดกว้างมาก มีร้านอาหารและห้องน้ำให้บริการครบ ตามแบบฉบับสถานที่เที่ยวไทยเลย สุดท้ายระวังขับรถเลยน้ำตกนะครับ ฮ่า ๆ

น้ำตกปุญญบาล ระนอง

คลองเสร็จตะกวด น้ำตกปุญญบาล ระนอง
คลองเสร็จตะกวด น้ำตกปุญญบาล ระนอง