ตาก

ตาก

 

จังหวัดตากดินแดนแห่งภูเขาและน้ำตก

หลายคนอาจมองว่า “ตาก” เป็นเพียงแค่จังหวัดทางผ่านเท่านั้น แต่จริง ๆแล้ว “ตาก” ก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีวิวเทือกเขาสวย ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลากหลายไม่แพ้กับจังหวัดทางภาคเหนือ แน่นอนว่าสถานที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ก็คือ “น้ำตกทีลอซู” ที่ถูกจัดให้เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสวยงามอลังการที่สุดในไทย นอกเหนือจากน้ำตกทีลอซูแล้ว “จังหวัดตาก” ยังมีน้ำตกอื่น ๆที่สวยงามอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกพาเจริญ น้ำตกปิตุ๊โก๊ น้ำตกนางครวญ น้ำตกทีลอเร น้ำตกสายรุ้ง เรียกได้ว่า “ตาก” เป็นเมืองหลวงแห่งน้ำตกเลยทีเดียว แล้วอีกหนึ่งเสน่ห์ของจังหวัดตาก คือการมาสัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในเขตหลังเทือกเขาฝั่งตะวันตกที่มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยกับกระเหรี่ยง ผมเชื่อว่าใครก็ตามที่ได้ขับรถจากเมืองตากข้ามภูเขาสูงมาถึงเมืองแม่สอด ก็จะรู้สึกถึงความเป็นวิถีชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไป อย่างน้อย ๆ เราจะเห็นชาวบ้านที่นี่ทานาคาขาว ๆบนใบหน้า หรือการวางของไว้บนหัวแล้วเดินไปมา ซึ่งมันดูแปลกตาไม่น้อย สุดท้ายใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวท้าทายใหม่ ๆ ธรรมชาติสวย ๆ พร้อมกับสัมผัสวิถีชีวิตที่ค่อนข้างแตกต่าง จังหวัดตากก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

เที่ยวตาก ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศตากแต่ละเดือนเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน จังหวัดตาก โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2023 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้
ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน เมืองแม่สอด โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2023 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

ตาก หน้าฝน (เดือนพฤษภาคม-กลางตุลาคม) ในช่วงเดือน พ.ค. ฝนที่ตกส่วนใหญ่จะเป็นฝนฟ้าคะนองและตกไม่เกิน 1-2 ช.ม. แล้วฝนจะตกเยอะต่อเนื่องในช่วงเดือน มิ.ย. ไปจนถึงกลางเดือน ก.ย. โดยเฉพาะเมืองแม่สอดที่ตั้งอยู่ในแนวด้านหน้าเทือกเขา ซึ่งเป็นหน้าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้(มรสุมฤดูฝน) ทำให้ฝนจะตกติดต่อกันแบบหูดับตับไหม้ ส่วนจะหนักหรือไม่หนักขึ้นอยู่กับความแรงของลมมรสุม พอหลังจากกลางเดือน ก.ย. ฝนจะเริ่มลดลง(ตกวันละไม่เกิน 1-2 ช.ม. อีกครั้ง) โดยทั่วไปแล้วฝนจะเริ่มหมดประมาณกลางเดือน ต.ค. บวกลบ 2 สัปดาห์ และเนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดตากส่วนใหญ่เป็นน้ำตก ทำให้ช่วงนี้อาจไม่เหมาะกับการเที่ยวสักเท่าไหร่ แม้ว่าน้ำตกจะมีน้ำเยอะก็จริง แต่น้ำมันจะขุ่นมาก ๆ และการเดินทางค่อนข้างอันตราย เว้นซะแต่ว่าใครจะไปน้ำตกปิตุโก๊ เพราะจะเป็นช่วงเดียวที่น้ำตกไหลสวยที่สุด ส่วนใครจะมาเที่ยวพักผ่อนสบาย ๆดูทุ่งนาเขียว ๆก็ต้องไปช่วงนี้แหละครับ (ข้อสังเกตจะเห็นได้ว่าจำนวนวันฝนตกตั้งแต่เดือน มิ.ย. – ส.ค. เมืองแม่สอดจะมีจำนวนฝนตกมากกว่าเมืองตากเกือบสองเท่า(x1.9) เพราะว่าเมืองแม่สอดตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของเทือกเขาถนนธงชัย ทำให้ช่วงที่ลมรสุมฤดูฝนจะได้รับปริมาณฝนมากกว่าเมืองตากที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเทือกเขา)

ตาก ช่วงปลายฝนต้นหนาว (กลางเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) เนื่องจากว่าตากตั้งอยู่ภาคเหนือตอนล่างภาคกลางตอนบน และค่อนไปทางทิศตะวันตก ทำให้ช่วงนี้พื้นราบอากาศจะแค่เย็น ๆ เท่านั้น(ต่อให้ความกดอากาศสูงจะลงมาแรงก็ตาม) แน่นอนว่าช่วงนี้เมื่อความเย็นจากจีนปะทะกับความชื้นที่ถูกสะสมจากหน้าฝน จะทำให้บริเวณหุบเขาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นม่อนครูบาศรี ดอยหัวหมด ทะเลหมอกจะเยอะมากจัดเต็มเป็นพิเศษ สำหรับฝนช่วงนี้ฝนจะเริ่มลดลง แต่ว่าปริมาณน้ำตกจะยังเยอะอยู่นะครับ แล้วน้ำจะใสมากด้วย เหมาะกับการไปเที่ยวน้ำตกเป็นอย่างยิ่ง สุดท้ายผมยกให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่เหมาะกับการมาเยือนจังหวัดตากมากที่สุด

ตาก หน้าหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่ตากมีสภาพอากาศหนาวเย็นมากที่สุด และในช่วงที่ความกดอากาศสูงลงมาแรง ๆทั้งเมืองตากและแม่สอดอุณหภูมิก็สามารถลดลงเหลือเลขตัวเดียวได้เหมือนกัน สำหรับเรื่องทะเลหมอกช่วงนี้ยังพอมีอยู่บ้าง แต่ถ้าหลุดกลางเดือนมกราคมเป็นต้นไปจะเริ่มไม่มีแล้ว อากาศจะค่อนข้างแห้ง ต้นไม้ตาภูเขาเริ่มผลัดใบเป็นสีน้ำตาล ส่วนน้ำตกในช่วงนี้น้ำจะเริ่มน้อยแล้วไม่เกินกลางเดือน ม.ค. ยังพอไปเที่ยวได้อยู่ สำหรับฝนในช่วงพอมีได้บ้างในช่วงที่กระแสลมตะวันตกพัดย้อยลงมา โดยเฉลี่ยฝนจะตก 3-4 วัน/ช่วงเท่านั้น

ตาก หน้าร้อน (เดือนมีนาคม-กลางพฤษภาคม) ในช่วงเดือน มี.ค. หมอกแดดหรือหมอกควันที่จังหวัดตากก็ไม่แพ้ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะเมืองแม่สอดจะได้รับผลกระทบจากการเผาป่าในประเทศพม่ามากที่สุด ต้องรอจนกว่าจะเข้าเดือนเมษายนถึงจะเริ่มดีขึ้นมาหน่อย เพราะจะมีความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมา ทำให้มีฝนตกลงมาช่วยลดหมอกควันได้บ้าง(ส่วนใหญ่จะเป็นฝนฟ้าคะนองตกไม่เกิน 1-2 ช.ม.) เนื่องจากจังหวัดตากและแม่สอดตั้งอยู่ในหุบเขา นอกจากกักหมอกควันแล้วยังกักความเย็นด้วย ทำให้ในตอนเช้าเดือน มี.ค.- ต้น เม.ย. อากาศจะเย็นจนถึงหนาว แต่ในขณะเดียวกันด้วยความเป็นหุบเขาไม่มีลม ในช่วงกลางวันที่พระอาทิตย์เกือบตั้งฉาก ก็อาจทำให้เมืองตากร้อนทะลุพุ่งเกิน 40 องศาเซลเซียส ได้ไม่ยาก ดังนั้นใครจะมาเที่ยวช่วงนี้แนะนำให้มาช่วงหลังเดือนเมษายน แต่ถ้าเป็นไปได้ผมแนะนำให้รอไปช่วงหน้าฝนเถอะครับ เพราะมาตอนนี้จะได้เพียงอากาศเย็นช่วงเช้าเท่านั้น แต่กลางวันร้อนตับแตก แถมป่าไม้บนภูเขาก็เป็นสีน้ำตาลยิ่งกว่าโอวันติน

 

เที่ยวตาก ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย