แม่สอด ตาก

แม่สอด ตาก

Highlight
  • เมืองแม่สอด จุดเด่นคือวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองค่อนข้างแตกต่างจากเมืองอื่น ๆในไทย ดูได้จากวัดไทยวัฒนธารามที่ทั้งวัดมีสถาปัตยกรรมแบบพม่าล้วน ๆ และก่อนกลับบ้านใครสายชอปปิ้ง ก็อย่าลืมแวะไปดูของถูกที่ตลาดริมเมย แต่ต้องระวังเรื่องเหล้าบุหรี่ปลอมนะครับ แถวนั้นเยอะมาก
  • สำหรับใครที่มาเที่ยวแม่สอดแล้วกำลังหาสถานที่เก็บพระอาทิตย์ตกดิน ผมแนะนำให้ไปเก็บที่พระธาตุผาแดง ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองแม่สอดประมาณ 5 กิโลเมตร และใครที่กำลังขับรถไปเที่ยวอุ้มผางแล้วเหนื่อย ๆก็อย่าลืมแวะพักเที่ยวน้ำตกธารารักษณ์นะครับ

1. แม่สอดเสน่ห์แห่งการค้าชายแดนตะวันตก

หลายคนคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่า “แม่สอด” เป็นเมืองการค้าสำคัญชายแดนฝั่งตะวันตกของไทย แต่จริง ๆแล้วแม่สอดเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีเสน่ห์มาก ๆ ด้วยที่ตั้งของแม่สอดที่อยู่ท่ามกลางเทือเขาฝั่งตะวันตกติดกับชายแดนเมืองเมียวรดี รัฐกระเหรี่ยง ประเทศพม่า ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ค่อนข้างแตกต่างจากที่อื่นในไทย อย่างน้อย ๆที่เห็นได้ชัดเลยคือชาวบ้านที่นี่มากกว่าครึ่งจะทานาคาขาว ๆบนใบหน้า และเราจะเห็นผู้คนบางส่วนวางของไว้บนหัวแล้วเดินไปมาตามถนน สำหรับผมแล้วมันดูแปลกตาไม่น้อยเลย อารมณ์เหมือนเข้ามาอีกดินแดนประเทศหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ใช่เฉพาะเมืองแม่สอดเท่านั้น ไล่มาตั้งแต่อุ้มผาง พบพระ แม่ระมาด ท่าสองยาง สบเมย ไปจนถึงแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ก็ต่างได้รับอิทธิพลศิลปะวัฒนธรรมและวิถีชีวิตมาจากพม่าทั้งนั้น หรือดูได้จากวัดไทยวัฒนธารมที่นี่มีสถาปัตยกรรมแบบพม่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนทำไมถึงเป็นแบบนั้น? เท่าที่ผมค้นหาข้อมูลมาแล้ว ก็คือในสมัยก่อนการเดินทางข้ามภูเขามาทางไทยเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ทำให้เมืองแถบนี้ติดต่อการค้าขายกับเมืองของพม่ามากกว่าทางไทย จึงได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมทางพม่ามาด้วย แม้ว่าจะมีการกำหนดเขตแดนที่ชัดเจนมาเป็นเวลากว่าร้อยปี และการเดินทางที่ค่อนข้างสะดวกในปัจจุบัน ก็ไม่ได้ทำให้วัฒนธรรมเดิม ๆในแม่สอดหายไปแต่อย่างใด ดังนั้นใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมแปลกใหม่ “เมืองแม่สอด ก็เป็นหนึ่งในเมืองที่ควรอยู่ในลิสต์เป็นอย่างยิ่ง

แม่สอด ตาก พระธาตุผาแดง แสงเย็น

แม่สอด ตาก พระธาตุผาแดง แสงเย็น

แม่สอด ตาก พระธาตุผาแดง

แม่สอด ตาก ถนนเมืองแม่สอด

แม่สอด ตาก ถนนเมืองแม่สอด

เมืองแม่สอด เป็นเมืองที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวทางฝั่งตะวันตก ใครมาที่นี่จะต้องขับผ่านโค้งขึ้นภูเขาเกือบร้อยกิโลเมตร เรียกได้ว่า “เป็นเมืองที่ต้องใจมาจริง ๆ” แต่ปัจจุบันได้มีการขยายถนนให้กว้างขึ้นเป็น 4 เลน ตลอดสายแล้ว ซึ่งถนนเส้นนี้ก็คือถนนหลวงหมายเลข 12 เป็นถนนสายประธานที่วิ่งตัดผ่านกลางประเทศจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก โดยเริ่มต้นจากสะพานมิตรภาพไทย-พม่า 1 อำเภอแม่สอด ผ่าน ตาก สุโขไทย พิษณุโลก หล่มสัก ชุมแพ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และสิ้นสุดที่อำเภอเมืองมุกดาหาร รวมระยะทางทั้งสิ้น 793 กิโลเมตร แน่นอนว่าถนนเส้นนี้เป็นถนนที่วิ่งตัดผ่านภูเขาสวย ๆ ถึง 2 ช่วงด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็ช่วงพิษณุโลก-หล่มสัก-ชุมแพร ซึ่งเป็นช่วงตัดผ่านเทือกเขาเพรชบูรณ์หรือช่วงเขาค้อนั่นเอง ส่วนอีกหนึ่งช่วงก็แม่สอด-ตาก นี่แหละครับ แต่ว่าถนนช่วงนี้ค่อนข้างอันตรายและจอดรถถ่ายรูปยากกว่าช่วงเขาค้อมาก และที่ห้ามพลาดตรงกิโลเมตร 68 จะมีเนินพิศวงที่ดูเหมือนข้างหน้าเป็นทางขึ้น แต่ถ้าจอดแล้วเข้าเกียร์ N รถจะไหลไปข้างหน้า (จริง ๆแล้วมันเป็นเนินลงนั่นแหละ ถ้าเอาระดับน้ำไปวัด มันจะลาดลง ส่วนมันหลอกตายังไงให้เข้าไปอ่านในกระทู้นี้ คอมเม้นที่ 15 เลยครับ) ส่วนใครจะทดลองแนะนำให้ใส่เกียร์ N แล้วเปิดไฟขอทางให้รถด้านหลังเห็นเพื่อความปลอดภัยด้วยนะครับ

แม่สอด ตาก ถนนเมืองแม่สอด
ถนนหมายเลข 12 ถ่ายจากบนจุดชมวิวอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน
ถนนหมายเลข 12 แม่สอด-ตาก
ถนนหมายเลข 12 ถ่ายจากบนจุดชมวิวอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน
ถนนหมายเลข 12 แม่สอด-ตาก
ถนนหมายเลข 12 ถ่ายบริเวณช่วงขาลงจากดอยมูเซอร์ ภาพไม่ค่อยชัด เพราะถ่านจากโทรศัพท์ครับ มันจอดรถถ่ายยากมาก
ถนนหมายเลข 12 แม่สอด-ตาก
ถนนหมายเลข 12 ถ่ายบริเวณช่วงเนินพิศวาส เอ้ยเนินพิศวง

2. วัดไทยวัฒนาราม วัดชื่อไทยแต่ศิลปะไม่ไทย

ผมยกให้ “วัดไทยวัฒนธาราม” เป็นวันที่สวยอลังการที่สุดในเมืองแม่สอด แม้วัดจะชื่อไทย แต่สถาปัตยกรรมของวัดเป็นแบบพม่าล้วน ๆ เลยครับ ใครอยากดูวัดสไตล์พม่าแล้วไม่อยากไปถึงพม่าก็มาที่นี่ได้เลย เดิมวัดนี้มีชื่อว่า “วัดแม่ตาวเงี้ยว” สร้างขึ้นโดยนายมุ้ง เป็นชาวไทใหญ่ที่อพยพมายังเมืองแม่สอด เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2400 หรือราว ๆ 160 กว่าปีที่แล้ว ส่วนมุมที่สวยที่สุดเท่าที่ผมเดินรอบวัดแล้ว มันก็อยู่ตรงสิงห์คู่ด้านหน้าพระวิหารสีทองนี่แหละครับ

แม่สอด วัดไทยวัฒนาราม

แม่สอด วัดไทยวัฒนาราม

แม่สอด วัดไทยวัฒนาราม

แม่สอด วัดไทยวัฒนาราม

แม่สอด วัดไทยวัฒนาราม

แม่สอด วัดไทยวัฒนาราม

แม่สอด วัดไทยวัฒนาราม

 

3. น้ำตกธารารักษณ์ น้ำตกเล็กๆ แต่มีเสน่ห์

น้ำตกธารารักษ์ หรือ น้ำตกผาชัน ตั้งอยู่บ้านเจดีย์โค๊ะ อำเภอแม่สอด หรืออยู่กิโลเมตรที่ 26 บนถนนหลวงหมายเลข 1090 (แม่สอด-อุ้มผาง) เมื่อมาถึงแล้วจะมีทางปูนเข้าไปอีกประมาณ 700 เมตร ก็จะถึงลานจอดรถ ปัจจุบันบริเวณรอบ ๆ เป็นสวนสารธารณะให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างสบาย ใครที่กำลังเดินทางไปอุ้มผางแล้วเหนื่อยๆ ก็แวะพักที่น้ำตกธารารักษ์ได้นะครับ เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่ดูแปลกตาเลยทีเดียว

แม่สอด น้ำตกธารารักษ์

แม่สอด น้ำตกธารารักษ์

แม่สอด น้ำตกธารารักษ์

แม่สอด น้ำตกธารารักษ์

 

4. เก็บพระอาทิตย์ตกดินที่จุดชมวิวพระธาตุผาแดง

หลายคนมาแม่สอดแล้วอยากเก็บแสงเย็น แต่ไม่รู้จะเก็บที่ไหน ผมแนะนำให้ไปพระธาตุผาแดงเลยครับ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองแม่สอดประมาณ 5 กิโลเมตร ใกล้กับที่พัก the Oxygen bar อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน เอาพิกัด แผนที่พระธาตุผาแดง ไปเลย ขอบอกก่อนว่าพระธาตุผาแดง ไม่ได้มีวัดอะไรใด ๆ อยู่ เป็นเพียงเจดีย์ตั้งอยู่ท่ามกลางป่า รอบ ๆมีไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน มันจะดูล้าง ๆหน่อย แต่รับรองว่าพระอาทิตย์ที่นี่ตกเด็ดจริง ๆ เพราะบนนี้เราจะเห็นพระอาทิตย์ลับขอบแนวเทือกเขาฝั่งประเทศพม่าได้อย่างสวยงาม ส่วนใครสงสัยว่าทำไมเจดีย์ตั้งอยู่โดด ๆ ไม่เห็นมีวัด? คำตอบคือแถวนี้ได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมจากพม่า แน่นอนชาวพม่าจะมีความเชื่อในเรื่องของการสร้างเจดีย์ตามภูเขาต่าง ๆ ดังนั้นใครที่ขับรถเลียบชายแดนตะวันตกตั้งแต่อุ้มผางไปยันแม่สะเรียง ก็จะเห็นเจดีย์อยู่ตามไหล่เขาเป็นระยะเลย

แม่สอด พระธาตุผาแดง

แม่สอด พระธาตุผาแดง

พระอาทิตย์ตกดินแม่สอด พระธาตุผาแดง

พระอาทิตย์ตกดินแม่สอด

แม่สอด พระธาตุผาแดง

 

5. ตลาดริมเมย ตลาดของถูกริมชายแดน

เมื่อมาถึงแม่สอดแล้วก่อนกลับบ้านสิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการมาซื้อของที่ตลาดริมเมย ซึ่งตั้งอยู่สุดถนนหลวงหมายเลข 12 เลย เป็นตลาดที่มีของถูกเยอะมาก ส่วนมากแล้ว import มาจากพม่านั่นแหละ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมที่นี่มีตลาดขายอาหารทะเลแห้งด้วย ทั้ง ๆที่ดูเหมือนไม่มีทะเลแถวๆนี้เลย แต่แท้จริงแล้วทะเลก็อยู่ไม่ไกลจากเมืองแม่สอดนะครับ เพียงข้ามไปเทือกเขาพม่าไปประมาณ 120 กิโลเมตร ก็ถึงแล้วเมืองเมาะตะมะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมืองท่าของพม่าในทะเลอันดามันนั่นเอง แต่ยังไงก็ตามระวังเหล้าบุหรี่ปลอมนะครับ ขอบอกเลยว่าเหล้าบุหรี่ที่นี่ร้อยละ 99 เป็นของปลอมนะครับ นอกจากอันตรายแล้วยังผิดกฎหมายอีกด้วย

แม่สอด ตลาดริมเมย

แม่สอด ตลาดริมเมย

แม่สอด ตลาดริมเมย

แม่สอด ตลาดริมเมย

แม่สอด ตลาดริมเมย

แม่สอด ตลาดริมเมย

แม่สอด ตลาดริมเมย