ชัยภูมิ

ชัยภูมิ

 

จังหวัดชัยภูมิ ที่เที่ยวหน้าฝนยอดนิยมของเมืองไทย

“จังหวัดชัยภูมิ” เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อุทยานแห่งชาติไทรทอง ผาหำหด ผาสุดแผ่นดิน ลานป่าหินงาม อุทยาแห่งชาติภูแลนคา มอหินขาว น้ำตกตาดโตน และไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเลย คือการชมทุ่งดอกกระเจียวท่ามกลางสายหมอกในฤดูฝน ซึ่งจะมีให้ชมอยู่สองแห่ง ได้แก่ ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม และทุ่งดอกกระเจียวไทรทอง แต่ว่าจะมีเฉพาะเดือนมิถุนายน-สิงหาคม เท่านั้นนะครับ ส่วนใครที่สายธรรมชาติจริง ๆหรือมาไม่ทันดูดอกกระเจียว ก็ไปส่องสัตว์ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวได้อีกด้วย แม้ว่าชัยภูมิจะเป็นจังหวัดเมืองรอง แต่ธรรมชาติไม่เป็นรองใครแน่นอน ปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่นี่ต่อปียังไม่เยอะ ทำให้แต่ละสถานที่เที่ยวหลายๆแห่งมีธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์และเงียบสงบอยู่มาก เหมาะกับสายท่องเที่ยวธรรมชาติแบบไม่วุ่นวายเป็นอย่างยิ่ง

ทุ่งดอกกระเจียว เส้นทางเดินธรรมชาต ป่าหินงาม รีวิวเพิ่มเติม >>> ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม

นอกจากนี้จังหวัดชัยภูมิยังเป็นรอยต่อระหว่างที่ราบสูงอีสานกับพื้นที่ราบภาคกลาง ซึ่งตรงรอยต่อเทือกเขาบริเวณ อ.เทพสถิต จะมีลมพัดผ่านตลอดเกือบทั้งปี ทั้งลมตะวันออกเฉียงเหนือในหน้าหนาว และลมตะวันตกเฉียงใต้ในหน้าฝน ทำให้บริเวณนี้มีกังหันลมผลิตไฟฟ้าหลายสิบต้น ให้ได้ชมสวย ๆงาม ๆอีกด้วย ดังนั้น ในช่วงหน้าฝนใครกำลังหาสถานที่เที่ยวที่ไม่ไกลเมืองหลวง มีธรรมชาติป่าเขาเขียว ๆ พร้อมชมทุ่งดอกกระเจียวและกังหันลม ชัยภูมิเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

เที่ยวชัยภูมิ ไปช่วงไหนดี แต่ละเดือนสภาพอากาศชัยภูมิเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน จังหวัดชัยภูมิ โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2023 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

ชัยภูมิ หน้าฝน (เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม) จะเริ่มต้นประมาณพฤษภาคม ช่วงแรกเป็นฝนฟ้าคะนอง(อาจจะมีลูกเห็บตกได้) แต่จะตกได้ไม่เกิน 1-2 ชม. และจะเข้าฤดูฝนจริงจังก็ประมาณเดือนมิถุนายน – สิงหาคม พอถึงตรงนี้แหละป่าไม้ภูเขาจะเขียวเต็มที่ ทุ่งนาจะเริ่มทำช่วงกรกฎาคม แต่ช่วงที่หน้าเที่ยวจริงๆจะอยู่ในเดือนกรกฎาคม-กลางสิงหาคม เพราะเป็นช่วงที่ดอกกระเจียวจะบาน โดยทั่วไปแล้วดอกกระเจียวจะบานหลังจากเข้าหน้าฝนประมาณ 1 เดือน ดังนั้นถ้าหน้าฝนเข้าช้าทุ่งดอกกระเจียวอาจจะไปถึงปลายสิงหาคมเลยก็ได้

ชัยภูมิ หน้าหนาว (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) เนื่องจากจังหวัดชัยภูมิตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทำให้เข้าฤดูหนาวได้เร็วมาก ๆ โดยทั่วไปแล้วเลยจะเริ่มเข้าฤดูหนาวประมาณกลางเดือนตุลาคมบวกลบ 2 สัปดาห์ ช้าสุดก็เดือนพฤศจิกายน แต่ช่วงแรก ๆอากาศจะเย็น ๆเท่านั้น อากาศจะเริ่มหนาวจริงจังในเดือน ธ.ค. – ก.พ. ส่วนเรื่องความเขียวของป่าไม้ พอเข้าเดือน ธ.ค. จะเริ่มออกเหลือง ๆแห้ง ๆแล้ว หลังจาก ม.ค. เป็นต้นไปอากาศจะค่อนข้างแห้งและเย็น ป่าไม้เป็นสีน้ำตาลเหลือง ซึ่งไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ถ้าจมากางเต็นท์นอนดูดาวรับลมหนาวก็พอได้อยู่ และในเดือน ก.พ. ฝุ่นควันจะเริ่มมาแล้ว ดังนั้นถ้าจะเที่ยวหน้าหนาวแนะนำเดือน พ.ย. – ธ.ค. จะดีที่สุด

ชัยภูมิ หน้าร้อน (เดือนมีนาคม-เมษายน) เป็นช่วงที่ชัยภูมิมีอากาศร้อนและแห้งแล้งมาก ป่าไม้เป็นสีน้ำตาลเหลือง ท้องฟ้าส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยหมอกควันไม่ค่อยสดใส กลางวันอากาศร้อนมากอาจแตะ 40 องศาฯได้ไม่ยาก ช่วงนี้มีฝนตกได้บ้างโดยเฉพาะช่วงบ่าย ๆถึงเย็น และฝนส่วนใหญ่เป็นฝนฟ้าคะนอง ซึ่งจะตกประมาณ 2-3 ช.ม. หลังจากที่ฝนตกก็ช่วยคลายความร้อนได้บ้าง แล้วถ้าเย็นวันไหนมีฝนตกเช้าวันต่อมาอากาศมักจะสวยงามเสมอ และอาศมีน้องหมอกแถมมาให้ด้วย ไปหน้าร้อนต้องลุ้นให้ฝนตกนะครับ ไม่งั้นร้อนตับแตกกันเลยทีเดียว เป็นไปได้รอเที่ยวหน้าฝนดีกว่า

สุดท้ายคำถามว่า ชัยภูมิ ไปช่วงไหนดีที่สุดผมขอตอบเลยว่าหน้าฝน หรือ เดือนมิถุนายน-กลางสิงหาคม เพราะเป็นช่วงเดียวที่ทุ่งดอกกระเจียวจะออกดอก ป่าไม้สีเขียวชอุ่มมีหมอกลอยมาเย็นสบาย ๆ และเป็นช่วงที่ชัยภูมิทำนาข้าวด้วย ขอบอกเลยว่าวิวทุ่งนาข้างทางก็สวยไม่แพ้ทุ่งดอกกระเจียวเลย

 

ที่เที่ยวชัยภูมิ ไปไหนดี ที่ไม่ควรพลาด เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวได้เลย