ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม

ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม

Highlight

  • ทุ่งดอกกระเจียว จะออกดอกบานเยอะที่สุดในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และควรไปช่วงเช้าถึงสาย เพราะนอกจากดอกไม้จะบานพีคสุดแล้วยังได้สายหมอกเย็น ๆปกคลุมเป็นฉากหลังด้วย
  • การเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวทางอุทยานฯจะมีรถรางให้บริการจากลานจอดรถขึ้นมาที่ผาสุดแผ่นดิน ซึ่งจ่ายเพียงคนละ 10 บาท เท่านั้น(รวมทั้งไปและกลับ) และทางอุทยานฯก็มีลานกางเต็นท์ให้ ใครสายแคมป์ปิ้งก็ไม่ควรพลาด
  • ภายใน “อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม” ยังมีสถานที่เที่ยวอื่น ๆ อีก เช่น ผาสุดแผ่นดินที่สามารถเห็นที่ราบลุ่มภาคกลาง ลานหินงามที่มีรูปหินทรงแปลก ๆกระจัดกระจายเป็นบริเวณกว้าง นับว่าเป็นอุทยานฯที่คุ้มค่ากับการเที่ยวสุด ๆ

1. ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม กับสายหมอกเย็น ๆ หน้าฝน

ถ้าให้นึกถึงสถานที่เที่ยวสวย ๆ ในช่วงหน้าฝน “ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม” ก็คงเป็นหนึ่งในสถานที่เข้ามาอยู่ในลิสต์ของใครหลายคน ครั้งนี้ผมจะพาไปเที่ยวทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ด้วยความโดดเด่นของทุ่งดอกกระเจียวที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาพังเหย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดชัยภูมิ และอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 830 เมตร ทำให้บนนี้มีอากาศเย็นเกือบทั้งวัน(แอบหนาวนิดๆ ถ้าลมพัดแรง) ซึ่งทางอุทยานฯได้ทำทางเดินสะพานไม้ในเส้นทางท่องเที่ยวไว้เป็นอย่างดี สะดวกสบายกับการเดินชมดอกไม้มาก ๆ เหมาะกับทั้งสายถ่ายธรรมชาติและสายถ่ายแฟนคู่กับทุ่งดอกกระเจียวเป็นอย่างยิ่ง แล้วอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือในหน้าฝนตอนเช้าถึงสาย ๆ เมฆหมอกมักจะยกตัวขึ้นปกคลุมบริเวณเทือกเขา แน่นอนว่าเราจะได้เห็นทุ่งดอกกระเจียวป่าเขาเขียว ๆพร้อมกับสายหมอกปกคลุมเป็นฉากหลังสวยงาม ตามแบบฉบับที่เราเคยเห็นรูปภาพในเพจรีวิวหรือเว็บท่องเที่ยวต่าง ๆเลย

ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม ชัยภูมิ หน้าฝน
ภาพมุมกว้าง ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ
ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม ชัยภูมิ หน้าฝน
ทุ่งดอกกระเจียว ทุ่งหญ้าสีเขียวพร้อมหมอกบาง ๆในหน้าฝน
ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม ชัยภูมิ หน้าฝน
ทุ่งหญ้าสีเขียว ๆ ช่วงต้นทางก่อนเข้าไปเดินในเส้นทางท่องเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียวหรือที่ทำการอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ บนเทือกเขาพังเหยที่ระดับความสูงเฉลี่ย 780-850 เมตร จากระดับน้ำทะเล และอยู่สูงกว่าเมืองชัยภูมิประมาณ 500-600 เมตร บนนี้จึงมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ดังนั้นใครที่จะมากางเต็นท์หรือพักที่อุทยานฯ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอากาศร้อน เพราะที่นี่อากาศจะเย็นกว่าตัวเมืองชัยภูมิประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยรายเดือนจะอยู่ตารางด้านล่าง(อ้างอิงจากทุ่งดอกกระดอกเจียว ที่ระดับความสูง 830 เมตร) สำหรับจองที่พักหรือลานกางเต็นท์ของอุทยานฯ สามาถเข้าไปได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า

อุณหภูมิ ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม ชัยภูมิ
ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือน ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

 

2. ไปชัยภูมิ ไปช่วงไหนทุ่งดอกกระเจียวบานเยอะสุด

“ดอกกระเจียว” ถือว่าเป็นพืชท้องถิ่นของไทยมาช้านาน มักพบได้ทั่วไปในพื้นที่ป่าไม้ผลัดใบ เช่น ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ทั้งทางแถบภาคเหนือและอีสาน แต่ส่วนมากจะพบทางภาคอีสาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งดอกกระเจียวจะบานเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น แน่นอนว่ามันจะบานในหน้าฝนหรือช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม แต่ว่าดอกไม้จะบานเยอะสุดแบบสมบูรณ์แบบจริง ๆก็เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม แล้วในแต่ละปีก็บานเร็วหรือช้าไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับว่าฤดูฝนมาเร็วแค่ไหน หากฤดูฝนมาช้าทุ่งดอกกระเจียวก็บานช้าออกไป ดังนั้นถ้าไม่อยากพลาด แนะนำให้ไปช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป รับรองได้เห็นแน่ ๆ แล้วเคล็ดลับอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนไม่รู้ คือดอกกระเจียวมักจะบานสวยงามที่สุดในช่วงเช้าถึงสาย ๆ หรือในช่วงที่เมฆหมอกยังปกคลุมอยู่ ดังนั้นไม่ควรไปช่วงบ่าย เพราะโอกาสที่เมฆหมอกจะโดนแดดส่องสลายมีสูงมาก และให้พึงเสมอว่าถ้าหมอกสลายเมื่อไหร่ดอกกระเจียวจะเริ่มหุบทันที

ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม ชัยภูมิ หมอกหน้าฝน
ทุ่งดอกกระเจียวกับสายหมอกในหน้าฝน
ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ หมอกหน้าฝน
ภาพทุ่งดอกกระเจียว ถ่ายด้วยเลนส์ระยะ 50 mm
ภาพทุ่งดอกกระเจียว ถ่ายด้วยเลนส์ระยะ 85 mm
ภาพดอกกระเจียว ถ่ายด้วยเลนส์ระยะ 120 mm
ดอกกระเจียวพันธุ์ขาว
ดอกกระเจียว พันธุ์สีขาว แปลกดี

โดยสรุปแล้วคำถามที่ว่า “ทุ่งดอกกระเจียว” ไปช่วงไหนบานสวยที่สุด? คำตอบก็คือช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกปี แล้วควรไปช่วงเช้าถึงสาย ๆ เนื่องจากดอกกระเจียวจะบานสวยงามที่สุด แถมมีโอกาสได้สัมผัสหมอกเย็น ๆกับทุ่งดอกกระเจียวด้วย เรียกได้ว่า ฟินกันเลยทีเดียว

3. เส้นทางเดินธรรมชาติชมทุ่งดอกระเจียวป่าหินงาม

การเดินทางเข้าไปชม “ทุ่งดอกกระเจียว ป่าหินงาม เราจะต้องไปจอดรถที่ลานจอดของอุทยานฯ แล้วนั่งรถรางที่อุทยานมีไว้ให้บริการไปกลับคนละ 10 บาท โดยรถจะจอดให้ลงจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ และเราสามารถขึ้น-ลง รถคันใด ๆ ก็ได้ แต่แนะนำว่าให้นั่งรถไปจุดชมวิวสุดแผ่นดิน เพราะเราจะชมวิวที่จุดนี้กันก่อนแล้วค่อยเดินบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และที่สำคัญคือมันไม่เหนื่อยครับ หากเราเริ่มต้นจุดนี้เส้นทางจะค่อย ๆ เดินลงเขาไปเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าเราไปเดินขึ้นมาจากด้านล่างมันจะเหนื่อยเปล่า ๆ หรือใครอยากจะออกกำลังกายก็ไม่ว่ากัน ฮ่า ๆ

เส้นทางเดินธรรมชาติชมทุ่งดอกกระเจียว อุทยานฯป่าหินงาม
เส้นทางเดินชมทุ่งดอกกระเจียว ทางอุทยานฯป่าหินงาม ได้ทำเอาไว้ให้เดินสะดวกสบายมาก และเหมาะกกับการถ่ายรูปด้วย
เส้นทางเดินชมทุ่งดอกกระเจียว ทางอุทยานฯป่าหินงาม
เส้นทางเดินชมทุ่งดอกกระเจียว ทางอุทยานฯป่าหินงาม เราต้องเดินบนนี้เท่านั้นนะค้าบบ ไม่ควรลงไปเดินลงไปในทุ่งเด็ดขาด จะได้รักษาไว้ให้คนที่หลัได้ดูดอกกระเจียวสวย ๆ
ทุ่งดอกกระเจียวสลับกับหญ้าเขียว ๆ กับหมอกหน้าฝน
ตรงนนี้คือมมุมจุดถ่ายรูปมหาชน ใครมาดูดอกกระเจียว ที่นี่แล้วก็ต้องมาถ่ายรูปกันจุดนี้แหละครับ
อันที่จริงแล้วทริปนี้พาคนบางคนมาเที่ยวดูดอกไม้แหละ 5555555

 

4. จุดชมวิวผาสุดแผ่นดิน จุดเริ่มต้นเส้นทางดูดอกกระเจียว

จุดชมวิวผาสุดแผ่นดิน จะเป็นจุดแรกที่รถจอดให้เราเดิน ซึ่งจุดนี้ก่อนเราจะเข้าไปเดินเส้นทางชมดอกกระเจียว แนะนำให้มาชมวิวจุดนี้ก่อน ตรงนี้ถ้าอากาศแจ่มใสหรือมาช่วงบ่าย ๆก็จะเห็นชายแดนรอยต่อระหว่างจังหวัดชัยภูมิ ลพบุรี และ เพชรบูรณ์ แต่ว่าช่วงที่ผมไปเมฆหมอกกำลังยกตัวอย่างสนุกสนานจึงแทบไม่เห็นอะไรเลย ฮ่า ๆ อย่างว่าแหละครับถ้าอยากได้ไอหมอกเป็นฉากหลังก็ต้องแลกมาด้วยไม่เห็นวิวอะไรที่ผาสุดแผ่นดิน แต่ถ้ามาเห็นวิวตรงนี้เราก็จะไม่ได้ไอหมอก ดังนั้นต้องเลือกเอาครับว่าจะเอาแบบไหน ได้อย่างเสียอย่างตามหลักเศรษฐศาสตร์เลย 555 ส่วนทำไมชื่อว่า “ผาสุดแผ่นดิน” เพราะตรงนี้คือรอยต่อระหว่างที่ราบสูงภาคอีสานกับที่ราบลุ่มภาคกลางนั่นเอง

ผาสุดแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
พอดีขึ้นมาเช้าเพราะต้องการหมอกละไปกับทุ่งดอกกระเจียว แน่นอนว่าต้องแลกมากับเมฆหมอกปกคลุมบนภูเขา วิวข้างล่าที่เห็นคือจังหวัดลพบุรี ถ้าเมฆเปิดจะเห็นได้ไกลกว่านี้และสวยกว่านี้มาก
ลองซูมลงไป ข้างล่างจริงๆมีแดดเลยนะครับ แต่แบบว่าข้างบนมีเมฆไง เลยไม่เห็นอะไรเลย 5555
ถ่ายวิวไม่ได้ ก็แอบถ่ายคนสวยละกัน
ผาสุดแผ่นดินมีลักษณะเป็นผาหินทรายสีขาว
ทางเดินป่า ระหว่างผาสุดแผ่นดินไปเส้นทางเดินธรรมชาติชมทุ่งดอกกระเจียว

 

5. ดูดอกกระเจียวแล้ว อย่าลืมแวะไปดูลานหินงาม

เมื่อเราเดินชมทุ่งดอกกระเจียวกันอย่างจุใจแล้ว ก็ให้มารอรถรางตรงจุดรอรถ ซึ่งรถรางจะพาเราไปยังจุดท่องเที่ยวลานหินงาม จุดท่องเที่ยวนี้เราจะได้เห็นประติมากรรมทางธรณีวิทยาที่เกิดจากเนื้อหินทรายถูกลมฝนพัดในเวลานับล้านปีที่ผ่านมา(เห็นว่ากระบวนการทั้งหมดใช้เวลาถึง 180-230 ล้านปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว) ทำให้มีหินรูปทรงต่าง ๆ  ตั้งอยู่กระจัดกระจายทั่วไปเป็นบริเวณกว้าง รูปทรงที่เห็นได้ชัด เช่น หินรูปถ้วยรางวัล มอหำตั้ง  หินปราสาท หินถ้ำมอง  ขอเสริมความรู้ทางธรณีวิทยานิด ๆ จริง ๆแล้วตรงบริเวณนี้ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อการยกตัวของแผ่นเปลือกโลกที่เกิดแผ่นฉานไทยชนกับอินโดจีนเมื่อ 220 ล้านปีที่แล้ว ทำให้ฝั่งตะวันออกเป็นที่ราบสูงอีสาน ส่วนฝั่งตะวันตกเป็นที่ราบลุ่มภาคกลาง

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ
จุดเริ่มต้นทางเดินชมลานหินงาม ซึ่งจุดชมวิวจะต้องเดินขึ้นไปจากตรงนี้ประมาณ 100 เมตร ซึ่งระหว่างทางจะมีหินรูปทรงต่าง ๆให้ได้ชม
ลานหินงาม อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ
ตามทางจะมีหินแบบนี้ผุดโผล่ ๆเยอะมาก
ลานหินงาม ชัยภูมิ หินถ้ำมอง
เขาบอกว่าหินนี้คล้ายกับคนกำลังมอง ก็คล้าย ๆนะ ไม่เหมือนซะทีเดียว
ลานหินงาม อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ มอหินขาว หินถ้วยรางวัล
มอหินขาว กับ หินถ้วยรางวัลที่อยู่ก้านล่าง อากาศเมฆค่อนข้างเยอะ ถ้าแดดออกคงสวยกว่านี้ไม่เบา
จริงๆมีเสาหินอีกเยอะมาก เห็นว่าเสาหินกระจัดกระจายไปพันกว่าไร้ แต่มีคนบางคนเดินขึ้นมาแล้วเหนื่อย!!! เลยขอนั่งพักก่อน จะว่าไปบนนี้ก็อากาศเย็นดีนะครับ
ลานหินงาม ชัยภูมิ
ทางเดินขึ้นมา เมื่อมองลงไปด้านล่าง จะเห็นทุ่งกังหันลมอยู่่ไกล ๆ ทางเดินค่อนข้างลื่นนิดนึงนะครับ ต้องระวังนิดหน่อย แนะนำให้ใช้รองเท้า แบบดอกยางแน่น ๆ
ลานหินงาม อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
ปิดท้ายด้วยภาพมุมกว้าง ของลานหินงาม อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ จริง ๆแล้วบนนี้สามารถเห็นทุ่งกังหันลม เทพนา อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ด้วย ใครต้องการไปชมกังหันลมเข้าไปอ่านต่อได้ที่ >>> ทุ่งกังหันลมชัยภูมิ