แพร่

แพร่

 

เมืองแพร่ประตูสู่ล้านนาตะวันออก

 

“จังหวัดแพร่” ถือเป็นจังหวัดประตูสู่ล้านนาตะวันออก หากใครที่จะเดินทางไปยัง เชียงราย น่าน ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เส้นทางแพร่กันอยู่แล้วโดยเฉพาะไปน่าน จังหวัดแพร่ยังเป็นหนึ่งจังหวัดที่มีความสงบมาก เนื่องจากไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลัก สำหรับผมแล้วเมืองแพร่เป็นเมืองที่เหมาะกับการมาพักผ่อนสบาย ๆไม่อยากวุ่นวายกับใคร ส่วนเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวต้องยอมรับว่าผมเองเคยไปจริง ๆ ก็แค่วัดพระธาตุช่อแฮกับวัดพระธาตุดอยเล็งเท่านั้น เนื่องจากเป็นสถานที่เข้าไปไม่ไกลนักจากถนนหลักที่ไปน่าน ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ผมเองก็ไปแบบผ่าน ๆยังไม่ได้ท่องเที่ยวจริงจังสักเท่าไหร่ เลยยังไม่สามารถเขียนถึงจังหวัดแพร่ได้ไม่ครอบคลุมนัก เอาไว้ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองแพร่จริงจังเมื่อไหร่จะมานำเสนอให้ทุกคนได้รับรู้แน่นอนครับ

 

เที่ยวแพร่ ไปช่วงไหนดี สภาพอากาศแพร่แต่ละเดือนเป็นอย่างไร

ตารางสภาพอากาศ ภูมิอากาศรายเดือน จังหวัดแพร่ เก็บข้อมูลตั้งแต่ปี 2008–2022 ข้อมูลนี้เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ในบางครั้งที่สภาพอากาศแปรปรวนก็อาจไม่เป็นไปตามนี้ได้

แพร่ หน้าฝน (กลางเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม) จะเริ่มต้นประมาณกลางพฤษภาคม ช่วงแรกจะเป็นฟ้าคะนองซึ่งจะตกประมาณ 1-2 ชม. ก็หยุด ประมาณเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม จะเป็นช่วงที่มีฝนตกมากที่สุด พอถึงเดือนกันยายนแม้ว่าจำนวนวันฝนจะตกจะยังเยอะอยู่ แต่ฝนจะตกช่วงบ่ายและตกไม่เกิน 1-2 ช.ม.  ในเรื่องความเขียวของภูเขาป่าไม้ช่วงนี้ถือว่าเขียวสุด ๆ และช่วงฟ้าหลังฝนมักจะมีเมฆหมอกปกคลุมภูเขาเสมอ

แพร่ ช่วงปลายฝนต้นหนาว (กลางเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) ช่วงนี้อากาศจะเริ่มเย็นๆ และมีหมอกปกคลุมเมืองในตอนเช้าได้บ้าง เนื่องจากว่าช่วงนี้ความชื้นจากฝนยังสะสมเมื่อกระทบกับอากาศเย็น ไอน้ำในอากาศควบแน่นกลายเป็นหมอกได้ง่าย แถมเมืองแพร่ยังตั้งอยู่ในหุบเขาด้วย ดังนั้นเมืองแพร่อาจมีหมอกปกคลุมเมืองในตอนเช้าได้ตั้งแต่ช่วงปลายฝนต้นหนาวเลย ช่วงนี้เหมาะกับคนชอบเที่ยวสายนอนโฮมสเตย์กลางทุ่งนามาก ๆ เพราะเป็นช่วงที่นาข้าวออกรวงเป็นสีทองสวยงามที่สุด

แพร่ หน้าหนาว (เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่แพร่อากาศหนาวที่สุด ในช่วงที่ความกดอากาศสูงแผ่ลงมาแรง ๆ อากาศในเมืองแพร่ก็สามารถลงถึงเลขตัวเดียวได้เหมือนกัน เนื่องจากเมืองแพร่เป็นแอ่งที่ราบหุบเขาแคบ ทำให้ช่วงนี้มีโอกาสเกิดหมอกปกคลุมในตอนเช้าได้ เฉลี่ยประมาณ 10 วัน/เดือน ส่วนทัศนวิสัยโดยรวมก็ไม่ได้ดีมากนัก ยิ่งเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ก็จะเริ่มมีทัศนวิสัยแย่ลงไปอีก เพราะหมอกควันจากไฟป่าเริ่มมาปกคลุมแล้ว

แพร่ หน้าร้อน (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) แน่นอนว่าช่วงนี้ภาคเหนือคงหนีไม่พ้นเรื่องของหมอกควัน โดยเฉพาะช่วงมีนาคมทัศนวิสัยจะแย่มาก และจะเริ่มดีขึ้นมาก็ประมาณกลางเดือนเมษายน ในช่วงที่ความกดอากาศสูงลงมาอาจจะมีฝนฟ้าคะนองมาช่วยลดหมอกควันได้บ้าง(อาจแถมพ่วงลูกเห็บมาให้ด้วย) และด้วยที่ตั้งเมืองแพร่อยู่กลางหุบเขา ทำให้ไม่ค่อยมีลมพัด นอกจากจะกักหมอกควันแล้วยังไม่มีลมช่วยพัดระบายความร้อน แน่นอนช่วงนี้อุณหภูมิเมืองแพร่จะร้อนมากเฉลี่ย 36-38 องศาเซลเซียส และอาจจะร้อนต่อเนื่องไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคมได้เลย ยิ่งปีไหนเป็นปีที่ร้อนในช่วงกลาง เม.ย. – ต้น พ.ค. อุณหภูมิอาจพุ่งไปแตะ 43 องศาเซลเซียส ได้ไม่ยากเลย

 

เที่ยวแพร่ ไปไหนดี เข้าไปอ่านข้อมูลแต่ละสถานที่เที่ยวกันได้เลย