หาดดงตาล

หาดดงตาล

Highlight
  • “หาดดงตาล” เหมาะกับการมาพักผ่อน เล่นน้ำ ปูเสื่อนอน เล่นกีฬาทางน้ำ ปิดท้ายด้วยการชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยที่สุดในสัตหีบ ซึ่งพระอาทิตย์จะตกสวยที่สุดตรงบริเวณท่าเทียบเรือกลางอ่าวในช่วงหน้าหนาว

1. หาดดงตาล ชายหาดชื่อดังใกล้เมืองสัตหีบ

“หาดดงตาล” เป็นหาดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี หลายคนเวลามาเที่ยวสัตหีบก็มักจะมาเล่นน้ำกันที่นี่ เพราะการเดินทางค่อนข้างง่าย มีศูนย์บริการท่องเที่ยวครบครัน และสามารถเล่นกีฬาทางน้ำอย่าง Kitesurf ได้อีกด้วย สำหรับผมแล้วความสวยงามของหาดดงตาลจะอยู่ในช่วยตอนเย็นหรือก่อนพระอาทิตย์ตกดินประมาณ 1 ช.ม. ส่วนตอนกลางวันผมว่าเฉย ๆ ใครจะมาเล่นน้ำแนะนำให้ไปหาดเตยงามดีกว่า แล้วเย็น ๆ ค่อยมาเก็บพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะเป็นช่วงที่มรสุมเข้า หาดดงตาลจะมีคลื่นแรงมาก ๆ และสีน้ำทะเลค่อนข้างขุน (ถ้ามรสุมอ่อนกำลังลง ก็พอเล่นได้ แต่น้ำก็ออกขุ่น ๆอยู่ดี ขยะเยอะด้วย) ดังนั้นหาดดงตาลจะเหมาะกับการมาเล่นน้ำช่วงหน้าหนาวกับหน้าร้อนเท่านั้น หรือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-กลางพฤษภาคม เพราะช่วงนี้น้ำทะเลจะค่อนข้างใส คลื่นลมไม่แรง และที่สำคัญคือช่วงนี้พระอาทิตย์ลับขอบทะเลสวยมาก

สะพานท่าเทียเรือกลางอ่าว อยู่ใกล้ๆกับหาดดงตาล ถ้าเข้ามาทางประตูใหญ่ กร. ท่าเทียบเรือจะถึงก่อนหาดดงตาล สำหรับผมแล้วนี้ถือเป็นจุดดูพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดในสัตหีบ โดยเฉพาะในช่วงเดือน พฤศจิกายน – เมษายน พระอาทิตย์จะตกบริเวณหลัง “เกาะพระ”หรือแนวขอบทะเลพอดี แต่ถ้ามาช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาตม พระอาทิตย์จะลับขอบเนินเขาฐานทัพเรือสัตหีบ ทำให้ถ่ายภาพสะพานพร้อมกับพระอาทิตย์ตกดินไม่ได้(ยกเว้นถ่ายแบบพาโนฯ) นอกจากนี้ในตอนกลางคืนบริเวณนี้เราจะเห็นแสงไฟเมืองสัตหีบได้ชัดและใกล้สุดอีกด้วย ดังนั้นถ้ามาถึงสัตหีบก็ไม่ควรพลาดชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่สะพานเทียบเรือกลางอ่าวเป็นอย่างยิ่ง

 

2. ป่าชายเลน ใกล้กับหาดดงตาล

ถ้าใครมีเวลาก็ลองขับรถเลยจากหาดดงตาลมาประมาณ 1.5 กิโลเมตร พอถึงบล็อกยามให้เลี้ยวซ้ายทันที ก็จะเจอกับทางเข้าป่าชายเลน ที่นี่จะมีสะพานเดินเข้าไปให้ถ่ายรูป เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Portrait มาก ๆ หรือใครจะศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนก็มาได้เหมือนกัน