หาดทุ่งโปรง สัตหีบ

หาดทุ่งโปรง

Highlight
  • หาดทุ่งโปรงเป็นชายหาดที่เที่ยวหาดทรายพร้อมกับป่าชายเลนได้ ความสวยงามอยู่ในช่วงน้ำทะเลลงเยอะ ๆ เพราะจะเกิดสันทรายที่กว้างใหญ่ แต่ว่าน้ำจะลงสูงสุดได้เฉพาะในช่วงเดือน พฤษภาคม – กันยายน เท่านั้น

1. หาดทุ่งโปรง ชายหาด Amazing Unseen ของเมืองสัตหีบ

ด้วยที่ตั้งของ “หาดทุ่งโปรง” อยู่บริเวณปากน้ำลำห้วยใหญ่พอดี นอกจากมีระบบนิเวศที่หลากหลายแล้วยังเป็นหาดทรายกึ่งป่าชายเลนเพียงไม่กี่แห่งในเมืองไทย แล้วหาดนี้ในช่วงน้ำทะเลลงเยอะ ๆ ก็จะเกิดแนวสันทรายที่กว้างใหญ่ นับว่าเป็นอีกหนึ่งใน unseen ของเมืองสัตหีบเลยก็ว่าได้ แต่ว่าน้ำจะลงเยอะ ๆได้ต้องเป็นช่วงเดือน พ.ค. – ก.ย. เท่านั้น นะครับ  ปัจจุบันนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ได้รู้จักหาดทุ่งโปรงมากนัก แน่นอนคนมาเที่ยวที่นี่น้อยมาก ๆ ดังนั้นในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว หากใครจะมาเที่ยวสัตหีบแล้วอยากหลีกเลี่ยงคนเยอะ ๆ แนะนำให้มาหาดทุ่งโปรงโลด แต่ไม่รับรองเพราะถ้าคนอ่านเว็บผมเยอะ คนอาจเยอะตามได้  ฮ่า ๆ สำหรับการเดินทางเข้ามาหาดทุ่งโปรงก็ไม่ยาก ให้เข้ามาทางกองพันลาดตะเวน(หรือแยก ร.ร. ธัมมะสิริ) จากถนนสุขุมวิท(ถนนใหญ่) เข้ามาประมาณ 3 กิโลเมตร ก็ถึงแล้ว

หาดทุ่งโปรง สัตหีบ
ชายหาดช่วงน้ำลงเยอะ ในวันที่ลมมรสุมไม่เข้า น้ำจะใสอย่างที่เห็นในภาพเลย
หาดทุ่งโปรง สัตหีบ
แนวสันทรายที่กว้างใหญ่ชองชายหาด เรียกได้ว่าเป็นทะเลทรายชั่วคราวได้เลย
ชายหาดทุ่งโปรช่วงน้ำลงเยอะ ในวันที่ลมมรสุมไม่เข้า แต่ว่าแดดก็ร้นโคตร ๆเช่นกัน
หาดทุ่งโปรง สัตหีบ
แอ่งน้ำทะเลใสๆ ท่ามกลางสันทรายอันกว้างใหญ่
น้ำเริ่มขึ้นแล้ว แต่ความสวยงามก็ยังสวยพอ ๆกับตอนน้ำลงสูงสุด

หาดทุ่งโปรง เวลาน้ำขึ้นชายหาดจะยาวเพียง 180 เมตร เท่านั้น แต่ในช่วงที่น้ำลงต่ำสุด ชายหาดจะยาวขึ้นเป็น 1 กิโลเมตร และมีสันทรายกว้างประมาณ 0.61 ตารางกิโลเมตร เปรียบเสมือนทะเลทรายย่อมๆได้เลย แน่นอนว่าหากน้ำลงต่ำสุด เราจะต้องเดินไปเล่นน้ำไกลจากเดิมถึง 600 เมตร เลยทีเดียว จริง ๆแล้วหาดทุ่งโปรงเป็นหาดทรายกึ่งป่าชายเลน ในช่วงแรกของหาดจะมีลักษณะเป็นดินเดียวปนทราย ถ้าเดินลงมาส่วนนี้ต้องระวังทรายจมหน่อยนะครับ โดยเฉพาะตอนข้ามสายน้ำเล็ก ๆ แต่ไม่ต้องกลัว มันจมไม่เยอะ แค่ระวังลื่นก็พอ ส่วนช่วงที่สองจะเป็นหาดทรายสีขาวสวยงามเหมือนหาดอื่นทั่ว ๆไป  อย่างไรก็ตามหาดทรายขาว ๆจะเกิดขึ้นได้ต้องเป็นช่วงน้ำทะเลลงเยอะ ๆ เท่านั้น นะครับ

หาดทุ่งโปรง สัตหีบ

หาดทุ่งโปรง สัตหีบ

หาดทุ่งโปรง สัตหีบ

หาดทุ่งโปรง สัตหีบ

 

2. แล้วไปหาดทุ่งโปรงไปตอนไหน น้ำทะเลถึงลงเยอะ

หาดทุ่งโปรงอย่างที่ผมบอกความสวยงามจริง ๆของหาดทุ่งโปรงมันอยู่ในช่วงที่น้ำทะเลลดลง เพราะชายหาดจะกลายเป็นสันทรายกว้างใหญ่ขนาดพอ ๆกับสวนลุมพินีในกรุงเทพ แต่จะเป็นอย่างนั้นได้น้ำทะเลต้องลงต่ำกว่า 0.90 เมตร นะครับ หลายคนคงถามแล้วน้ำมันจะลงตอนไหน? แน่นอนผมมีตารางน้ำลงให้แล้วเรียบร้อยแล้วครับ ตามรูปด้านล่างเลย(จะอัพเดททุก ๆปี ในเดือนกุมภาพันธ์ จริงๆก็ตารางเดียวกับหาดเตยงามแหละ ฮ่า ๆ)

ภาพถ่ายดาวเทียม ในช่วงที่หาดทุ่งโปรง น้ำขึ้นสูงสุด
ภาพถ่ายดาวเทียม ในช่วงที่หาดทุ่งโปรง น้ำลงต่ำสุด
ตารางน้ำลงอ่าวสัตหีบ
ตารางน้ำขึ้น-น้ำลง อ่าวสัตหีบ ในช่วงที่น้ำลง 0.70-0.90 เมตร จะมีเวลาเดินเที่ยวสันทรายประมาณ +-1 ช.ม. จากระดับน้ำลงต่ำสุดในวันนั้น ส่วนถ้าน้ำลงต่ำกว่า 0.70 ลงไป จะมีเวลาเดินชมได้ถึง +- 1:30ช.ม. หรือ 3 ช.ม. เลยทีเดียว

จากตารางจะเห็นได้ว่าจะมีเพียงช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน เท่านั้น ที่น้ำทะเลสามารถลงได้ต่ำกว่า 0.90 เมตร แต่อย่างไรก็ตามถ้ามาช่วงเดือนช่วงเดือน พฤษภาคม – กันยายน ก็ควรเช็คสภาพอากาศด้วยว่ามีมรสุมมาหรือไม่ หากมาเจอวันฟ้าเน่าอาจทำให้เสียเที่ยวได้

หาดทุ่งโปรงช่วงน้ำลงเยอะ ๆ
ชายหาดในช่วงน้ำขึ้นสูงสุดในหน้าหนาว ขนาดของชายหาดจะเหลือเพียงนิดเดียวเท่านั้น
ชายหาดในช่วงน้ำขึ้นสูงสุดในหน้าหนาว จะเห็นได้เลยว่าความสวยค่อนข้างลดลงไปเยอะเลยทีเดียว