บ้านแสมสาร

บ้านแสมสาร

Highlight
  • บ้านแสมสาร คือหมู่บ้านประมงที่ใหญ่ที่สุดในสัตหีบ มีท่าเรือเขาหมาจอเป็นท่าเรือข้ามฟากไปเกาะแสมสาร ด้านบนเขาหมาจอมีจุดชมวิวมุมสูงสามารมองเห็นหมู่บ้านแสมสารได้กว้างไกลไปถึงระยองเลยทีเดียว และท่าเรือเขาหมาจอก็เป็นอีกจุดที่เห็นพระอาทิตย์ลับขอบทะเลได้สวยงามไม่แพ้กับที่อื่น ๆในสัตหีบ
  • บ้านแสมสารมีจุดชมวิวหลัก ๆ 2 จุด จุดแรกคือจุดชมวิวบนเขาหมาจอ จุดที่สองคือจุดชมวิวบนวิหารหลวงพ่อดำ จุดที่สองนี้เราจะเห็นเกาะต่าง ๆในหมู่บ้านแสมสาร ไม่ว่าจะเป็น เกาะแสมสาร เกาะแรด เกาะโรงหนังโรงโขน

1. บ้านแสมสาร ชุมชนชาวประมง จุดขึ้นเรือไปเกาะแสมสาร เกาะขาม

หมู่บ้านแสมสาร เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่บนเส้นทางคมนาคมทางน้ำของเรือสำเภาสินค้าในสมัยก่อน ที่แล่นผ่านไปมาระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยากับเมืองท่าต่าง ๆ ไล่ไปตั้งแต่ระยอง จันทบุรี ตราด กัมพูชา ปลายแหลมญวณ ออกไปทางทะเลจีนใต้ ในอดีตเรือสินค้าหลายลำมักแล่นผ่านช่องแคบระหว่างเกาะแสมสารกับแหลมแสมสารจนมีชื่อเรียกว่า “ช่องแสมสาร” นั่นเอง แล้วในช่วงหน้าลมมรสุมแรง ๆ เรือสินค้าก็มักจอดเรือหลบคลื่นบริเวณช่องแคบแสมสารด้วย แน่นอนในเมื่อมีเรือสินค้าผ่านก็ต้องเกิดการแลกเปลี่ยนซื้อขายทางเศรษฐกิจ จากหมู่บ้านเล็ก ๆ ค่อย ๆเติบโตเป็นชุมชนขนาดใหญ่ จนภายหลังต้องย้ายออกจากบนเกาะแสมสารมาอยู่บริเวณแหลมแสมสารแทน(มีร่องรอยวัดอยู่บนเกาะแสมสารด้วยนะ) ปัจจุบันบ้านแสมสารกลายเป็นชุมชนชาวประมงขนาดใหญ่ที่สุดในสัตหีบ อาหารทะเลที่นี่ถูกส่งออกไปยังจังหวัดต่าง ๆทั่วประเทศไทย รวมถึงกรุงเทพมหานคร ดังนั้นใครมีโอกาสได้มาเยือนแสมสารแล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะตลาดซื้อขายอาหารทะเลเป็นอย่างยิ่ง ขอบอกเลยว่ามีให้เลือกเยอะมาก เว้นแต่ช่วงมรสุมเข้าแรง ๆนะครับ ของจะมีน้อยแล้วราคาก็แรงตามด้วย

บ้านแสมสาร สัตหีบ

บ้านแสมสาร สัตหีบ

บ้านแสมสาร สัตหีบ

แสมสาร ท่าเรือเขาหมาจอ

แสมสาร ท่าเรือเขาหมาจอ

 

2. จุดชมวิวบ้านแสมสารที่ไม่ควรพลาด

จุดชมวิวเขาหมาจอ เป็นจุดชมวิวเดียวที่สามารถมองเห็นหมู่บ้านแสมสารได้อย่างกว้างไกลและทั่วถึง นอกจากจะเห็นหมู้บ้านแสมสารแล้วยังเห็นเกาะต่าง ๆ บริเวณอุทยานเกาะใต้(เกาะแสมสาร เกาะแรด เกาะขาม) ได้ด้วย นับว่าเป็นจุดชมวิวที่มี Landscape สวยงามอีกที่หนึ่งของสัตหีบเลย นอกจากนี้สำหรับใครที่ต้องการศึกษาธรรมชาติระบบนิเวศทะเลก็สามารถเข้าชม “พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเล” ตรงบริเวณตีนเขาได้ แต่ว่าจะต้องไปซื้อตั๋วก่อนนะครับ ประมาณ 50 บาท จุดจำหน่ายตั๋วจะอยู่ในอาคารฝั่งตรงข้ามกับที่ขายตั๋วเรือไปเกาะแสมสารนั่นแหละครับ

แสมสาร เขาหมาจอ

แสมสาร เขาหมาจอ

 

จุดชมวิวหลวงพ่อดำ เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่มีความสวยงามสามารถเห็นเกาะแรด และเกาะแสมสารได้อย่างชัดเจน แม้ว่าบนนี้มุมมองจะแคบกว่าบนเขาหมาจอ แต่ก็สวยงามไม่แพ้กัน จริง ๆแล้วบนวิหารหลวงพ่อดำยังมีอีกหนึ่งจุดชมวิวด้วย ซึ่งในจุดชมวิวนี้สามารถมองเห็นทะเลด้านฝั่งจังหวัดระยอง ถ้าทัศนวิสัยดีก็จะเห็นนิคมฯมาบตาพุตได้ไม่ยากเลย แต่ข้อเสียของจุดชมวิวด้านนี้คือมีเรือหลายลำมาจอดหลบคลื่นเยอะมาก ผมว่ามันดูรกตาไปหน่อย “หลวงพ่อดำ” เดิมประดิษฐานอยูที่วัดช่องแสมสาร แต่เนื่องจากหลวงพ่อดำเป็นที่เคารพนับถือของชาวแสมสารเป็นอย่างมาก ชาวแสมสารจึงสร้างวิหารหลวงพ่อบนเนินเขาทางฝั่งด้านทิศตะวันออกของชุมชน พูดง่าย ๆก็คือวิหารหลวงพ่อดำแยกกออกมาจากวัดช่องแสมสารนั่นเอง

แสมสาร วิหารหลวงพ่อดำ

แสมสาร วิหารหลวงพ่อดำ

แสมสาร วิหารหลวงพ่อดำ

แสมสาร วิหารหลวงพ่อดำ

 

3. ท่าเรือเขาหมาจอ ไม่ได้เป็นเพียงท่าเรือขึ้นไปเกาะแสมสาร เกาะขาม เท่านั้น

“ท่าเรือเขาหมาจอ” เป็นท่าเรือข้ามฟากไปเกาะแสมสารและเกาะขาม ใครที่จะไปเที่ยวเกาะต่าง ๆในเขตอุทยานฯทะเลใต้ก็ต้องมาขึ้นเรือที่นี่ทั้งนั้น แต่ว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะวุ่นกับการขึ้นเรือ เลยไม่ได้สังเกตว่าจริง ๆแล้วบริเวณท่าเทียบเรือก็มีความสวยงามไม่แพ้กับทะเลบนเกาะแสมสารเลย ซึ่งตรงนี้เราจะมองเห็นวิถีชีวิตชุมชนชาวประมงของแสมสารได้อีกด้วย และหลายคนมักจะมาที่นี่เพียงแค่ช่วงเช้าถึงบ่ายเท่านั้น เลยไม่รู้ว่าอีกว่าท่าเทียบเรือเขาหมาจอก็เป็นอีกจุดที่สามารถเก็บแสงเย็นและพระอาทิตย์ตกดินได้สวยงามอีกแห่งนึงของสัตหีบ ดังนั้นใครที่กลับมาจากเกาะแสมสารแล้วมีเวลา ก็ลองรอดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่นี่ได้ รับรองว่าสวยประทับใจแน่นอน

แสมสาร ท่าเรือเขาหมาจอ