เชียงกลาง น่าน

เชียงกลาง น่าน

Highlight

  • “เชียงกลาง” แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ดูทุ่งนาพร้อมทิวเขาสูงเป็นฉากหลัง เหมาะกับคนอยากพักผ่อนแบบสบาย ๆ สงบ ๆ ไม่มีคนพลุกพล่าน
  • เชียงกลางจะเริ่มทำนาข้าวประมาณช่วงกรกฎาคมเป็นต้นไป นาข้าวจะเริ่มโตเป็นสีเขียวประมาณเดือนกันยายนและจะเริ่มออกรวงประมาณปลายเดือนตุลาคม พอถึงกลางเดือนพฤศจิกายน นาข้าวก็จะถูกเก็บเกี่ยวหมดแล้ว

1.เชียงกลาง น่าน ชมทุ่งนา ดูวิวทิวเขาดอยภูคา

ถ้าหากให้ผมพูดถึงที่ไหนมีวิวทุ่งนาข้าวสวย ๆ ในระดับสิบกะโหลก ก็คงหนีไม่พ้นเชียงกลาง หลายคนอาจจะงง ๆว่าเชียงกลางมันอยู่ตรงไหน เพราะคนส่วนใหญ่เวลามาเที่ยวน่าน ก็จะมาถึงแค่อำเภอปัวแล้วไปต่อที่บ่อเกลือหรือมาจากบ่อเกลือแล้วไปต่อที่ปัว เสร็จแล้วก็ตีรถกลับน่าน แน่นอนว่าเชียงกลางไม่ได้อยู่ในเส้นทางการท่องเที่ยวหลักของน่าน จึงทำให้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จักเชียงกลางกันเท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าเชียงกลางเป็นอำเภอเล็ก ๆ แต่ความสวยงามของธรรมชาติที่เชียงกลางไม่ได้เล็กตามเลย อันที่จริงแล้วเชียงกลางก็ไม่ได้มีแค่ทุ่งนานะครับ ยังมีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนอย่างบ้านห้วยพ่านด้วย ซึ่งเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านเกษตรกรรมที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว แต่ผมก็ยังไม่เคยไปเหมือนกัน เอาไว้มีโอกาสได้ไปจะนำข้อมูลมารีวิวให้อ่านกันอีกรอบ ตัวอำเภอเชียงกลาง(คำเมือง เจียงก๋าง) ตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองปัว ห่างกันประมาณ 20 กิโลเมตร ตามถนนหลวงสาย 101 เดิมอยู่ในเขตการปกของอำเภอทุ่งช้าง จ.น่าน ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2514 ได้รับการยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอเชียงกลาง ทั้งนี้เชียงกลางเป็นอำเภอที่เล็กที่สุดในจังหวัดน่านอีกด้วย

เชียงกลาง น่าน ทุ่งนาออกรวง ตอนเช้า ปลายฝนต้นหนาว

เชียงกลาง น่าน ทุ่งนาออกรวง ตอนเช้า ปลายฝนต้นหนาว

เชียงกลาง น่าน ทุ่งนาออกรวง ตอนเช้า ปลายฝนต้นหนาว

เชียงกลาง น่าน ทุ่งนาออกรวง ตอนเช้า ปลายฝนต้นหนาว

เชียงกลาง น่าน ทุ่งนาออกรวง ตอนสาย ๆ ปลายฝนต้นหนาว

แล้วทำไมผมถึงเลือกให้เชียงกลางมีวิวทุ่งนาข้าวสวยสุด? เพราะที่นี่นอกจากมีวิวทุ่งนาแล้วยังมีแนวทิวเขาสูงดอยภูคาเป็นฉากหลังด้วย เราสามารถเที่ยวดูทุ่งนาในเชียงกลางได้ตั้งแต่ปักชำข้าวไปจนถึงข้าวออกรวงหรือตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กลางพฤศจิกายน และด้วยที่คนส่วนใหญ่เดินทางมาไม่ค่อยถึงเชียงกลาง ทำให้เชียงกลางมีความสงบกว่าเมืองน่านมาก ๆ เหมาะกับการพักผ่อนชิว ๆแบบไม่คิดอะไรมาก ๆ ยิ่งใครเป็นสายชอบเที่ยวแบบสงบ ๆคนไม่พลุกพล่าน เชียงกลางก็ควรอยู่ในลิสต์รายการท่องเที่ยวน่านเป็นอย่างยิ่ง รับรองไม่ผิดหวัง(ทุ่งนาสวยกว่าปัวนะ สิ่งก่อสร้างในทุ่งนาไม่เยอะ แต่ฉากหลังภูเขาที่ปัวสวยกว่า)

เชียงกลาง น่าน ทุ่งนาออกรวง ตอนบ่าย ๆ ปลายฝนต้นหนาว

 

2.เชียงกลาง น่าน ไปช่วงไหน นาข้าวออกรวงสวยสุด

“เชียงกลาง” ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเที่ยวแบบมาสัมผัสทุ่งนาข้าวสวย ๆ แน่นอนว่าสิ่งสำคัญ คือต้องมาให้ถูกฤดูกาลด้วย ไม่งั้นอาจจะเจอกับคำว่า “ นาข้าวกรูหายไปไหนนนน!! ”  ซึ่งแต่ละช่วงนาข้าวก็จะไม่เหมือนกันอีก ดังนั้นมันอยู่ที่เราอยากได้บรรยากาศแบบไหน ซึ่งผมสรุปไว้ให้แล้วว่า “ไปช่วงไหนเป็นแบบไหน” ตามด้านล่างนี้เลย

  • กรกฎาคม – กลางสิงหาคม เป็นช่วงที่เริ่มปลูกข้าว นาข้าวยังไม่ค่อยสวย จะเห็นท้องน้ำมากกว่าท้องนา ถ้าจะมาดูสีเขียว ๆ จริง ๆแนะนำให้ไปกลางเดือนสิงหาเป็นต้นไปเลย
  • กลางสิงหาคม – ต้นตุลาคม ช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาแห่งทุ่งนาข้าวที่เป็นสีเขียวขจี พร้อมกับน้องเมฆหมอกปกคลุมบนทิวเขา บรรยากาศดูสดชื่นแบบในหน้าฤดูฝนเหมาะกับใครที่ชอบบรรยากาศเขียว ๆ ชื้น ๆ
  • ต้นตลาคม – กลางพฤศจิกายน เป็นช่วงที่นาข้าวออกรวง ทุ่งนาเป็นสีทอง พร้อมกับหมอกบาง ๆในตอนเช้า หรือในช่วงเย็นแสงแดดสีทองส่องไปในนาข้าวที่กำลังออกรวง ผมจัดให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่สวยอลังการที่สุดของอำเภอเชียงกลาง แนะนำให้มาช่วงนี้เลยครับ
  • กลางพฤศจิกายน-ต้นธันวาคม ไม่ค่อยแนะนำให้มาครับ เพราะเป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าวหมดแล้ว ทุ่งนาข้าวว่างเปล่าพร้อมจะกลายเป็นทุ่งข้าวโพดในเร็ววัน
  • กลางธันวาคม-กุมภาพันธ์ จากช่วงนี้นาข้าวจะกลายเป็นทุ่งข้าวโพด เนื่องจากข้าวโพดเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยเหมาะกับปลูกในช่วงหน้าหนาว มาช่วงนี้จะได้บรรยากาศไปอีกแบบ แต่ผมว่าทุ่งนาข้าวสวยกว่าเยอะ ข้อดีของช่วงนี้คือเชียงกลางมีอากาศเย็นค่อนไปทางหนาว แม้ว่าลมหนาวจะอ่อนกำลังลงก็ตาม ที่นี่ตอนเช้ามันเย็นด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว แทบไม่ต้องพึ่งลมหนาวจากจีนเลย
  • มีนาคม-มิถุนายน ไม่แนะนำให้มาที่สุด เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายจากไร่ข้าวโพดเป็นนาข้าว นอกจากไร่นาจะว่างเปล่าแล้วอากาศก็ร้อนและมีหมอกแดด(ฟ้าหลัว)ด้วย และไม่รับประกันเรื่องหมอกควันนะครับ โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคม ฤดูแห่งการเผาเลย ฮ่า ๆ

เชียงกลาง น่าน ทุ่งนาออกรวง ตอนเย็น ๆ ปลายฝนต้นหนาว

ถ้าใครมาเที่ยวอำเภอปัวช่วงปลายเดือนตุลาคมแล้วไม่เจอนาข้าวออกรวง คือมีการเก็บเกี่ยวข้าวไปแล้ว แนะนำให้ขับรถเลยมาทางอำเภอเชียงกลางได้เลย เพราะว่านาข้าวแถบนี้ออกรวงช้ากว่าแถบปัวประมาณ 2-3 สัปดาห์ ส่วนหลายคนถามมาว่าในเพจนี้ผมถ่ายรูปที่มุมไหน ต้องบอกเลยว่ารูปในเพจนี้ผมถ่ายที่บ้านแสงทองรีสอร์ท สามารถติดตามรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ไร่แสงทองรีสอร์ท หรือใครสนใจไปพักติดต่อได้ที่ Website : Sangthong resort ส่วนเรื่องของสภาพอากาศที่เชียงกลางจะคล้ายกับอำเภอทุ่งช้างตามตารางด้านล่างเลย

ตารางสภาพภูมิอากาศแต่ละเดือน อ.ทุ่งช้าง น่าน
ตารางสภาพภูมิอากาศแต่ละเดือน อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน ใครอ่านไม่เป็นแปลภาษาอังกฤษไม่ออก หรืออ่านแล้ว งง คลิ้กลิงค์ตรงตารางได้เลย

3.สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ

ส่วนนี้ผมยังไม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวจริง ๆ เลยยังไม่สามารถเขียนเรื่องราวตรงนี้ได้ ในอนาคตผมมีแพลนว่าจะไปเที่ยวเชียงกลางแบบซ้ำอีกรอบ เจาะเป็นจุด ๆไปเลย เพราะครั้งที่ผ่านมาผมแค่อยากไปนอนชมทุ่งนาที่ไร่แสงทองเฉย ๆ เลยไม่ได้ซึมซับสถานที่ต่าง ๆในเชียงกลางเท่าไหร่ เอาไว้ผมมีโอกาสได้ไปเมื่อไหร่จะมาอัพเดทให้ครับ