วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

Highlight
  • อยากเห็น Landscape เชียงใหม่มุมสูงและกว้างสุดต้องขึ้นมาลานชมวิววัดพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งภายในบริเวณวัดพระธาตุจะมีลานชมวิวที่สามารถมาเก็บแสงเช้าขึ้นได้และเก็บแสงไฟเมืองตอนกลางคืนได้ ส่วนมุมมหาชนจะอยู่ตรงบริเวณองค์พระธาตุเจดีย์ฝั่งประตูทางเข้า

1.วัดพระธาตุดอยสุเทพ ลานชมวิวเมืองใหม่ที่ดีที่สุด

ตั้งแต่เด็กเคยได้ยินผู้ใหญ่พูดว่า “ถ้าไปเชียงใหม่แล้วไม่มาดอยสุเทพ ถือว่ามาไม่ถึงเชียงใหม่” แต่สมัยนี้ก็คงไม่ใช่แล้ว เพราะปัจจุบันเชียงใหม่มีวัดสวย ๆและสถานที่เที่ยวได้รับการโปรโมตอีกมากมาย แต่ยังไงก็ตามวัดพระธาตุดอยสุเทพก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงความเป็น Original ของจังหวัดอยู่ดี “วัดพระธาตุดอยสุเทพ”เป็นหนึ่งในวัดที่มีลานชมวิวเมืองเชียงใหม่มุมสูง(Top view)ได้อย่างใกล้ชิดและครอบคลุมมากที่สุด(ไม่รวมมุมมองบนเครื่องบินสำหรับคนขึ้นเครื่องมาเที่ยวนะครับ ฮ่า ๆ) ซึ่ง “วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร “ สร้างในปี พ.ศ. 1927 หรือราว ๆ 635 ปีที่แล้ว (ช่วงปลายอณาจักรสุโขทัยต้นอยุธยา ใกล้เคียงกับพระธาตุแช่แห้ง) ในสมัยพญากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 ของอณาจักรล้านนา พระองค์ทรงสร้างเพื่อบรรจุพระสาริกธาตุองค์ใหญ่ โดยการใช้ช้างมงคลเพื่อเสี่ยงทายตำแหน่งที่จะสร้างองค์พระธาตุเพื่อบรรจุพระสารีริกธาตุ

วัดพระธาตุดอยสุเทพอยู่เหนือจากระดับน้ำทะเลเฉลี่ยประมาณ 1,053 เมตร และอยู่สูงกว่าเมืองเชียงใหม่ประมาณ 730 เมตร ทำให้บนนี้เห็นวิวเมืองเชียงใหม่ได้กว้างไกลจนถึงแนวเทือกเขาขุนตานที่กั้นระหว่างเขตจังหวัดเชียงใหม่และลำปาง(ถ้าวันนั้นทัศนวิสัยดีจริง ๆนะ) นอกจากนี้วัดพระธาตุดอยสุเทพจะมีลานชมวิวที่เห็นเมืองเชียงใหม่แล้วองค์พระธาตุดอยสุเทพก็มีความสวยงามและเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นกัน แบบว่าถ้าถ่ายองค์พระเจดีย์ที่ดอยสุเทพแล้วเอาไปให้คนทั่วไปดู ยังไงก็ตอบได้ว่าที่นี่คือดอยสุเทพแน่นอน

2. ดอยสุเทพ ไปช่วงเวลาไหนดี ไม่ย้อนแสง

สำหรับผมแล้วที่นี่ถ้ามาช่วงเช้าจะสามารถถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นเก็บแสงเช้าได้ แต่ถ้าถ่ายรูปบุคคลแล้วให้เห็นเมืองเชียงใหม่อยู่ด้านหลัง ในแบบไม่ย้อนแสงต้องมาตั้งแต่บ่ายโมงลงไป ส่วนตรงบริเวณพระธาตุผมแนะนำว่ามาช่วงเวลากลางวันหรือไม่ก็กลางคืนไปเลย ส่วนมุมมหาชนไม่มีปัญหาย้อนแสงในช่วงฤดูหนาว เพราะพระอาทิตย์จะทำมุมไปทางทิศใต้อยู่แล้ว(มุมมหาชนในที่นี้คือมุมที่ถ่ายยอดฉัตรพร้อมองค์พระธาตุหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ) แต่เอาจริง ๆแล้วถ่ายมุมไหนก็เหมือนกันแหละฮ่า ๆ

3. บริเวณวัดพระธาตุดอยสุเทพ มีอะไรให้ชมบ้าง

บันไดนาค 7 เศียร ทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ ปัจจุบันมีทั้งหมด 185 ขั้น
บริเวณองค์พระธาตุเจดีย์ดอยสุเทพ ตรงนี้ถือเป็นจุดหนึ่งที่สามารถเก็บรูปองพระธาตุได้ ซึ่งถือเป็นจุดไฮไลท์ของวัดพระธาตุดอยสุเทพ และเป็นจุดสักการะบูชาองค์พระธาตุตามความเชื่อ ตัวองค์พระธาตุจะมีวิหารล้อมรอบทั้งหมด 4 ทิศ ประตูทางเข้าจะอยู่ทางทิศใต้

ลานชมวิวเมืองเชียงใหม่ จุดนนี้จะเห็นเมืองเชียงใหม่ทางด้านฝั่งทิศตะวันออกค่อนไปทางทิศเหนือได้หมด เป็นจุดหนึ่งที่สาย Landscape หรือ Cityscape ห้ามพลาด

หอคอยชมวิวเมืองเชียงใหม่ ตรงนี้พึ่งสร้างเสร็จ สามารถชมวิวเมืองเชียงใหม่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ได้ทั้งหมด จุดชมวิวนี้จะเห็นสนามบินเชียงใหม่ได้ครอบคลุมมากที่สุด เห็นไปถึงสวนพฤกษศาสตร์เชียงใหม่ และหอคำหลวงได้เลย

4.วัดพระธาตุดอยสุเทพ เดินทางไปยังไง

วัดพระธาตุดอยสุเทพ ถือว่าเป็นหนึ่งในวัดที่อยู่ในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ แต่เพียงต้องขับรถขึ้นไปบนดอยสุเทพ จากแยกรินคำไปพระธาตุดอยสุเทพระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที อัตราความชันถนน 5 % รถทุกชนิดสามารถขึ้นไปได้ถนนกว้าง จะมีช่วงเสียวที่เป็นโค้งชันรูปตัว S แค่ก่อนถึงหน้าวัดพระธาตุเท่านั้น ด้านบนจะมีที่จอดรถยนตร์สามารถรองรับได้ไม่ต่ำกว่า 80 คัน บริเวณลานจอดรถจะมีของซื้อของฝากขาย ร้านข้าวเหนียว ส้มตำไก่ย่างขายพร้อมหมดตามแบบฉบับสถานที่ท่องเที่ยวไทย

การขึ้นไปยังพระธาตุดอยสุเทพมี 2 วิธี ไปแบบสบายๆขึ้นลิฟต์เลย ไปกลับคนละ 20 บาท แบบที่สองสำหรับคนอยากออกกำลังกายให้ไปขึ้นทางบันไดนาค 185 ขั้น บันได 1 ขั้นลดได้ 0.5 Kcal ดังนั้น 185 ขั้น ลดได้ 92Kcal แต่แหมขึ้นลงมันก็เหนื่อยลงมาถึงก็ขอชามะนาวเย็น ๆสักแก้ว สรุปไม่ผอมสักทีฮ่า ๆ