บ้านสะปัน น่าน

บ้านสะปัน น่าน

Highlight

  • “บ้านสะปัน” เป็นหมู่บ้านกลางหุบเขาอันแสนเงียบสงบ มีลำน้ำว้าไหลผ่านกลางหมู่บ้าน และเป็นสถานที่สายถ่ายดาวไม่ควรพลาด เพราะที่นี่เห็นดาวบนท้องฟ้าชัดเจนรองจากดอยเสมอดาว(ฟ้าต้องเปิดและเป็นคืนเดือนมืด)
  • บ้านสะปัน สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดู ถ้าชอบแบบหมอกละภูเขาป่าไม้เขียว ๆให้มาช่วงหน้าฝน ถ้าชอบท้องฟ้าใส ๆอากาศเย็นๆให้มาหน้าหนาว หรือใครจะมาพักร้อนในช่วงฤดูร้อนก็ได้ เพราะที่นี่หน้าร้อนป่าไม้ยังเขียวและอากาศยังเย็นอยู่ แต่ไม่ค่อยแนะนำให้มาช่วงเดือนมีนาคมนะครับ เพราะช่วงนี้อาจเจอหมอกควันได้ เป็นไปได้มาช่วงเดือน เม.ย.จะดีกว่า

1.บ้านสะปัน หมู่บ้านกลางขุนเขาและสายน้ำ

“บ้านสะปัน” เป็นหมู่บ้านกลางหุบเขาเล็ก ๆที่เงียบสงบ มีภูเขาสูงล้อมรอบพร้อมกับลำน้ำไหลผ่านกลางหมู่บ้าน แน่นอนว่าหมู่บ้านที่มีลักษณะแบบนี้ในไทยค่อนข้างหายาก หรือถ้ามีก็เข้าถึงได้ยากกว่าบ้านสะปัน นักท่องเที่ยวหลายคนเมื่อได้มาสัมผัสบ้านสะปันแล้วมีจำนวนไม่น้อยติดใจจนต้องกลับมาบ้านสะปันกันอีกหลายครั้ง หนึ่งในนั้นก็คือผมนั่นเอง ฮ่า ๆ แม้ว่าบ้านสะปันวิว Landscape อาจจะไม่ได้ว้าวมาก แต่เรื่องของความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวผมให้เป็นที่สุด ดังนั้นผมมองว่า”บ้านสะปัน”คือการท่องเที่ยวสัมผัสชีวิตผู้คนในหมู่บ้าน เป็นการพักผ่อนสบาย ๆ ไม่รีบเร่ง อารมณ์มานอนโฮมสเตย์ริมน้ำ ตื่นเช้ามาดูหมอกละตามภูเขา สำหรับใครที่มาช่วงหน้าร้อนในหมู่บ้านก็มีน้ำตกสะปันให้เล่นคลายร้อน ซึ่งจริง ๆแล้วน้ำตกเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติขุนน่าน แต่ว่าทางเข้าอยู่บ้านสะปันนะครับ

ลำน้ำว้า บ้านสะปัน หน้าหนาว น่าน
ลำน้ำว้า ใส ๆ ในช่วงหน้าหนาว
บ้านสะปัน หน้าหนาว น่าน
หมอกจาง ๆ ตอนเช้าหน้าหนาว ณ บ้านสะปัน
บ้านสะปัน น่าน หน้าหนาว
ขุนเขา ล้อมรอบหมู่บ้านสะปัน ในช่วงหน้าหนาว
ทุ่งนาหมู่บ้านสะปัน หน้าหนาว
ถนนเล็ก ๆ ทางขึ้นไปม่อนอิงดาว

เทือกเขาด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้านสะปันที่เราเห็นตั้งโดดเด่นเป็นฉากหลังนั้น ก็คือเทือกเขาหลวงพระบางที่กั้นเขตแดนระหว่างไทยกับลาว มีความสูงสันเขาตั้งแต่ 1,500-2,068 เมตร  ส่วนลำน้ำที่ไหลผ่านบ้านสะปันมีชื่อว่า ”ลำน้ำว้า” จริง ๆแล้วลำน้ำว้าความยาวมากถึง 300 กิโลเมตร ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากหมู่บ้านหมู่บ้านว้าทางตอนเหนือของอำเภอบ่อเกลือ แล้วไหลลงมาเรื่อย ๆ ผ่าน อช.ดอยภูคา,อช.ขุนน่าน,อช.แม่จริม สุดท้ายแล้วจะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำน่านที่อำเภอเวียงสา หากใครที่เป็นสายลุย ๆในช่วงหน้าฝนก็สามารถไปล่องแก่งลำน้ำว้าได้ ถ้าสนใจติดต่อไปที่อุทยานแห่งชาติแม่จริมเลย ขอบอกเลยว่าแก่งนี้ต้องสายลุยและถึกจริง ๆ เพราะที่นี่จะล่องแก่งกันข้ามวันข้ามคืนเลย(น่าจะเป็นการล่องแก่งที่ยาวที่สุดในไทยแล้วละครับ) แต่สำหรับผมแล้วขอบายครับ ไม่ไหวจริงฮ่า ๆ

บ้านสะปัน น่าน หน้าหนาว

บ้านสะปัน น่าน หน้าฝน
เทือกเขาทีเห็นเป็นแนวแบ่งเขตแดนระหว่างไทยกับแขวงไชยะบุรี ของประเทศลาว บริเวณแขวงไชยะบุรีที่เราเคยเสียดินแดนให้กับฝรั่งเศษเพื่อแลกกับพื้นทางทะเลใน จ.ตราด ในสมัยรัชกาลที่ 5 นั่นเอง

ปัจจุบันหมู่บ้านสะปันยังเป็นหมู่บ้านที่ยังเงียบสงบอยู่มาก แต่ในอนาคตผมก็ไม่มั่นใจว่าจะคงความสงบได้อยู่หรือไม่ เพราะว่าตอนนี้นักท่องเที่ยวหลายคนก็พุ่งเป้าหมายมาบ้านสะปันกันอย่างไม่หยุด แต่เท่าที่ได้คุยกับหัวหน้าหมู่บ้านแล้ว ทางหัวหน้าหมู่บ้านบอกว่า “ในอนาคตจะพัฒนาบ้านสะปัน ให้เป็นตัวอย่างหมู่บ้านเชิงท่องเที่ยวที่มีการจัดการที่ดี” ก็คือมีการพัฒนาหมู่บ้านให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ในขณะเดียวกันก็ต้องมีการจัดการที่ดีเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายจนเกินไปด้วย พูดง่าย ๆก็น่าจะการจำกัดจำนวนที่พักและนักท่องเที่ยวนั่นแหละ ดังนั้นที่พักบนนี้ค่อนข้างมีจำกัด ใครจะมาช่วงเทศกาลก็ต้องโทรรีบจองหน่อยนะครับ อย่างน้อยก็ล่วงหน้าเกินหนึ่งเดือนเลย

บ้านสะปัน น่าน หน้าฝน

ลำน้ำว้า บ้านสะปัน น่าน หน้าฝน

ตลาดนัดขายของ บ้านสะปัน

 

2.บ้านสะปัน น่าน ไปช่วงไหนดี แต่ละช่วงบรรยากาศต่างกันยังไง

ต้องบอกก่อนว่าใครที่กำลังมาจะนอนพักชิว ๆที่หมู่บ้านสะปันไม่ต้องกังวลเรื่องอากาศร้อน เนื่องจากว่าหมู่บ้านสะปันตั้งอยู่สูงจากระดับทะเลประมาณ 700 เมตร ทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ในตอนกลางวันของช่วงหน้าร้อนอาจมีร้อนได้บ้าง แต่ยังไงตอนกลางคืนก็เย็นอยู่ดี อากาศค่อนข้างใกล้เคียงกับบ่อเกลือ

บ้านสะปัน น่าน หน้าฝน (กลางพฤษภาคม-ตุลาคม) จะได้บรรยากาศแบบชื้นๆป่าเขียว ๆ มีเมฆหมอกละตามภูเขา อากาศกำลังดีไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป ในช่วงนี้ลำน้ำว้าจะไหลค่อนข้างเชี่ยวมีสีโคลนแดงๆไม่ใสและโคตรไม่น่าเล่น สำหรับผมแล้วช่วงนี้ถ้าไม่คิดจะลงเล่นน้ำ ก็น่าจะเป็นช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวมากที่สุดนะ แต่ถ้าใครจะมาเล่นน้ำด้วย ก็ควรมาช่วงประมาณกลางเดือนตุลาคมเป็นต้นไป เพราะความเชี่ยวของลำน้ำว้าจะลดลงพอที่จะลงเล่นน้ำได้แล้ว โดยสรุปช่วงนี้เหมาะกับการไปนั่งนอนชิว ๆฟังเสียงน้ำไหลในลำธารมากกว่า

 

บ้านสะปัน น่าน หน้าหนาว (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่หมู่บ้านสะปันมีอากาศหนาวมากที่สุด ยิ่งไปช่วงจังหวะลมหนาวลงมาจากจีนแรงๆ บอกเลยว่าอากาศที่นี่หนาวเย็นยะเยือกจนถึงเลขตัวเดียวได้ง่าย ๆ ท้องฟ้าส่วนใหญ่ช่วงนี้จะแจ่มใสไร้เมฆ ป่าไม้ยังเขียวสดงดงาม ส่วนจะมีหมอกหรือไม่นั้น ต้องไปลุ้นว่าลมนิ่งหรือไม่ ถ้าลมนิ่งน้องหมอกก็มา ถ้าลมมาน้องหมอกก็หาย สำหรับลำน้ำว้าช่วงนี้จะใสมาก น่าเล่นเลยทีเดียว ถ้าใครไม่หนาวก็จัดเลยครับ

 

บ้านสะปัน น่าน หน้าร้อน (มีนาคม-กลางพฤษภาคม) จะค่อนข้างแตกต่างจากที่อื่นในภาคเหนือ คือสามารถมีฝนตกได้ในฤดูร้อนอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ต้นไม้ที่นี่ยังเป็นสีเขียวอยู่ ในขณะที่ส่วนอื่น ๆของภาคเหนือจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลหรือผลัดใบไปแล้ว และด้วยช่วงนี้นักท่องเที่ยวไม่เยอะมาก จึงโคตรเหมาะกับการมาพักผ่อนหนีความวุ่นวายมาก ๆ แถมอากาศช่วงเช้าก็เย็นไม่แพ้กับฤดูอื่น ๆ เลย แต่กลางวันก็อาจจะร้อนนิด ๆ แต่ไม่ถึงกับร้อนมาก แต่ผมไม่แนะนำให้มาช่วงเดือนมีนาคมสักเท่าไหร่ เพราะอาจเจอกับหมอกควันได้ ดังนั้นใครจะมาหน้าร้อนแนะนำให้มาช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไป

บ้านสะปัน น่าน หน้าร้อน

 

นอกจากนี้ด้วยความที่หมู่บ้านสะปันตั้งอยู่กลางหุบเขาและห่างไกลจากตัวเมือง ทำให้มลภาวะทางแสง(Light Pollution)น้อยมาก ขอบอกเลยว่า “ท้องฟ้าที่บ้านสะปันเนี่ยโคตรเด็ด” เด็ดพอๆกับดอยเสมอดาวเลย หากใครมีโอกาสได้มาเที่ยวบ้านสะปัน ก็อย่าลืมพกกล้องและขาตั้งกล้องมาสอยน้องดาวกันด้วยนะครับ

ดวงดาว ทางช้างเผือก บ้านสะปัน น่าน
ดวงดาว ทางช้างเผือก บ้านสะปัน น่าน ในช่วงหน้าหนาว
ดวงดาว ทางช้างเผือก บ้านสะปัน หน้าฝน
ดวงดาว ทางช้างเผือก บ้านสะปัน ในช่วงปลายฝนต้นหนาว
ดวงดาว ทางช้างเผือก บ้านสะปัน หน้าฝน
ดวงดาว ทางช้างเผือก บ้านสะปัน ในช่วงปลายฝนต้นหนาว

3.ไปหมู่บ้านสะปัน พักที่ไหนได้บ้าง

ปัจจุบันหมู่บ้านสะปันจะมีโฮมสเตย์ดัง ๆติดลำน้ำว้าให้พักอยู่ 2 ที่ ที่แรกคืออุ่นไอมางอันนี้หลายคนน่าจะรู้จักกันดี เพราะในเว็บรีวิวท่องเที่ยวพูดถึงกันเยอะมาก แน่นอนว่าในฤดูกาลท่องเที่ยวมักจะเต็มเร็ว ต้องจองล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ และอีกหนึ่งที่ คือบ้าน Mee sapun(บ้านมีสะปัน) ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน อันนี้ก็เต็มเร็วเหมือนกัน แนะนำให้จองก่อนล่วงหน้าสัก 1-2 สัปดาห์ ทั้ง 2 มีที่พักทั้งแบบบ้านพักและกระโจม หรือนำเต็นท์มากางเองก็ได้ นอกจากนี้ยังมีโฮมสเตย์ที่อยู่บนภูเขาอีก 2-3 เจ้าซึ่งก็เต็มไวไม่แพ้กัน แต่ถ้าเต็มผมแนะนำให้ไปนอนอุทยานแห่งชาติขุนน่านระยะทางไม่ได้ไกลกันมากขับรถประมาณ 5-10 นาที ก็ถึงแล้ว ที่ขุนน่านมีลานกางเต็นท์รับรองเยอะมาก จริง ๆแล้วผมมาเยือนบ้านสะปันแล้ว 3 ครั้งได้ ครั้งแรกมาฤดูหนาว ผมไม่ได้จองอะไรไว้เลย จึงไปพักที่อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ตอนนั้นวันธรรมดาบ้านพักว่างและได้ส่วนลดจากคืนละ 800 บาท เหลือแค่ 400 บาทเท่านั้น ตอนกลางคืนก็ค่อยลงมากินข้าวถ่ายดาวที่บ้านสะปัน(ตกลงวันนั้นทั้งอุทยานมีพวกผมพักกันแค่กลุ่มเดียวฮ่า ๆ) ส่วนครั้งที่สอง ผมมาแวะเฉยๆ ไม่ได้นอน แต่ไปนอนที่ อช.ดอยภูคา แทน และครั้งที่สามมาช่วงฤดูฝนครั้งนี้ผมนอนที่บ้านมีสะปัน ป้าเจ้าของใจดีมาก ๆ อาหารเช้าอร่อยเลย ครั้งหน้าแพลนไว้ว่าจะไปพักที่อุ่นไอมางแต่โทรไปทีไรเต็มตลอดเอาไว้ถ้ามีโอกาสไปเมือไหร่แล้วจะมาเล่าให้ฟังครับ

รายชื่อที่พัก บ้านสะปัน และใกล้เคียง

อุ่นไอมาง ณ สะปัน (ติดล้ำน้ำว้า) เบอร์โทร 097-036-2450

บ้านมีสะปัน (ติดล้ำน้ำว้า) เบอร์โทร 097-036-2450 รีวิว

สายหมอกบอกฮัก ที่พักบ้านสะปัน (บนเนินเขาเห็นวิวทุ่งนา) เบอร์โทร 081-626-5536

ดอยออิงดาว @ดงพญา (บนเนินเขา เห็นวิวทุ่งนา) เบอร์โทร 085-140-8938

ขุนเขาธารา รีสอร์ท (ติดล้ำน้ำว้า)