ออบหลวง

ออบหลวง

Highlight
  • ออบหลวง มีลักษณะเป็นหุบผาชัน (Canyon) ที่มีลำน้ำแม่แจ่มไหลผ่านไปในช่องเขา จุดเด่นของที่นี่คือการมาดู ช่องแคบเขาขาดหรือหน้าผาหินจูบ และขึ้นไปจุดชมวิวผาช้าง นอกจากนี้ในเส้นทางขึ้นไปจุดชมวิวผาช้างจะมีแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ให้ดูด้วย
  • อุทยานแห่งชาติออบหลวง ตั้งอยู่ในเขต อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ หรือกิโลเมตรที่ 17 ถนนหลวงหมายเลข108 (ฮอด-แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน) ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่มาทางใต้ประมาณ 110 ก.ม. ใช้เวลาขับรถราว ๆ 2 ช.ม. สำหรับใครที่จะขึ้นไปจุดชมวิวผาช้างจะต้องเดินขึ้นไปเท่านั้น ระยะทางจากสะพานบนหน้าผาจูบกันไปจุดชมวิวผาช้างประมาณ 450 เมตร ช่วงแรกไม่เหนื่อย จะไปเหนื่อยช่วงท้าย เพราะจะต้องไต่หินขึ้นไป

 

1. ออบหลวง ดินแดน Canyon ขนาดใหญ่ของไทย

ถ้าใครที่กำลังวางแผนมาเชียงใหม่แล้วอยากหาสถานที่ท่องเที่ยวดูธรรมชาติแปลก ๆ “ออบหลวง” ก็เป็นหนึ่งในลิสต์รายการที่ต้องมาเยือน ด้วยลักษณะหน้าผาหินสูงตระหง่านแล้วมีลำน้ำแม่แจ่มไหลผ่านช่องหินเป็นระยะทางยาวมากกว่า 300 เมตร ออบหลวงจึงกลายเป็นภูมิประเทศแบบหุบผาชัน(Canyon) ที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับต้น ๆของไทย แล้วเท่าที่ผมไปเที่ยว Canyon ต่าง ๆในภาคเหนือ ผมคิดว่าออบหลวงน่าจะเป็น Canyon ที่มีขนาดใหญ่อลังการที่สุดของไทยแล้วละครับ แต่ปัจจุบันออบหลวงยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากว่าตั้งอยู่ค่อนข้างไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ จะมีเฉพาะนักเดินทางบางส่วนที่ไปแม่ฮ่องสอนแล้วใช้เส้นทางแม่สะเรียง(ทล.108)ผ่านมาเท่านั้น แน่นอนว่าที่นี่คนค่อนข้างเงียบสงบมาก เหมาะกับการมา Camping ริมน้ำแม่แจ่มเป็นอย่างยิ่ง และอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ก็คือจุดชมวิวผาช้าง ซึ่งบนนี้เราจะมองเห็นแนวเทือกเขาได้อย่างสวยงาม ดังนั้นใครมาถึงออบหลวงแล้วหากมีแรงเหลือแนะนำให้ขึ้นมาจุดชมวิวนี้เลยครับ

ออบหลวง ผาช้างน้อย
จุดชมวิวผาช้างน้อย อุทยานแห่งชาติออบหลวง

ออบหลวง ผาช้างน้อย
จุดชมวิวผาช้างน้อย อุทยานแห่งชาติออบหลวง : ถ่ายด้วยระยะซูม 85 mm มุมนี้จะเห็นแนวเสาไฟฟ้า 115 kv เรียบไปตามถนนหลวงหมายเลข 108 ฮอด-แม่สะเรียง

ออบหลวง ผาจูบกัน
หน้าผากินจูบกัน มีลำน้ำแม่แจ้มไหลผ่านช่องแคบ ๆ

ออบหลวง ผาหินจูบกัน
ลานชมหน้าผาหินจูบกัน

ออบหลวง ล้ำน้ำแม่แจ่ม
ลำน้ำแม่แจ่ม เมื่อมองลงมาจากสะพานบนหน้าผา

ออบหลวงนับเป็นหนึ่งในสถานที่มีความโดดเด่นทางธรณีวิทยา ที่เกิดจากลำน้ำแม่แจ่มไหลผ่านช่องเทือกเขาจนเกิดการกัดเซาะในทางลึก ในขณะที่ชั้นหินของภูเขามีการยกตัวสูงขึ้นจากการดันตัวของเปลือกโลก จุดเด่นของที่นี่จะอยู่ตรงช่องแคบเขาขาดหรือหน้าผาหินจูบ ที่มีความสูงจากสะพานด้านบนหน้าผาถึงลำน้ำด้านล่าง 32 เมตร และส่วนแคบที่สุดกว้างเพียง 2 เมตร เท่านั้น สำหรับคำว่า “ออบหลวง” มากจากภาษาล้านนาแปลว่า “ช่องแคบขนาดใหญ่” (ออบ = ช่องแคบหิน , หลวง = ใหญ่) นอกจากนี้ออบหลวงยังมีเส้นทางศึกษาแหล่งโบราณคดียุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีอายุราว ๆ 2,500 – 3,000 ปี ให้เดินชมกันด้วย ซึ่งอยู่ในเส้นทางเดียวกับทางขึ้นไปจุดชมวิวผาช้างนั่นแหละครับ

ออบหลวง หน้าผาจูบกัน

อออบหลวง เชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติออบหลวง ตั้งอยู่ในอำเภอฮอด จ.เชียงใหม่ หรืออยู่บนกิโลเมตรที่ 17 ของถนนหลวงสาย 108 (ฮอด-แม่สะเรีย-แม่ฮ่องสอน) ห่างจากตัวเมือเชียงใหม่มาทางใต้ประมาณ 110 กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถราว ๆ 2 ช.ม. เมื่อมาถึงแล้วจะเจอกับด่านเก็บค่าธรรมเนียม ซึ่งต้องเสียคนละ 20 บาท และรถยนต์คันละ 30 บาท (สำหรับผมแล้วถือว่าไม่แพงนะครับ) เมื่อเข้ามาแล้วประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงลานจอดรถ และจากจุดจอดรถไปจุดชมวิวหน้าผาหินจูบจะเป็นทางเดินลาดยางระยะทาง 250 เมตร อันที่จริงแล้วใครจะมาพักแรมที่นี่ก็ได้นะครับ ให้จองที่พักผ่านเว็บไซด์กรมอุทยานแห่งชาติได้เลย ส่วนใครมากางเต็นท์ Walk in เข้ามาได้ไม่ต้องจองล่วงหน้า (ในช่วงฤดูน้ำหลากที่นี่ก็มีให้ล่องแก่งนะครับ ใครสายลุยมันๆก็จัดได้เลย)

อออบหลวง เชียงใหม่

 

2. มาชำแหละเส้นทางขึ้นจุดชมวิวผาช้างกันเถอะ

เส้นทางเดินขึ้นไปผาช้างมีระยะทางรวม 500 เมตร เหมาะกับคนที่มีแรงเหลือหรือมีเวลาเที่ยวเยอะ ในช่วงแรกจากจุดชมวิวหน้าผาจูบกันขึ้นมาบนสะพานหน้าผาจะเป็นทางเดินบันไดปูนสลับกับทางราบไม้ระยะทางประมาณ 100 เมตร (ช่วงนี้เดินสบาย ๆ ครับ)

ทางเดินขึ้นไปผาช้างน้อย ช่วงแรก ๆ เป็นบันไดทางเดินธรรมดา ๆ

สะพานข้ามลำนเำแม่แจ่ม บนหน้าผาหินจูบกัน

เมื่อขึ้นมาถึงสะพานด้านบนแล้วจะมีป้ายบอกทางขึ้นไปผาช้างจากตรงนี้ขึ้นไปถึงหลุมศพโบราณประมาณ 80 เมตร จะเป็นบันไดหินช่วงแรก แล้วช่วงสุดท้ายจะเป็นทางเดินชั้นหินร่องน้ำ แต่เดินไม่ยากครับ

พอถึงหลุมศพโบราณจะต้องเดินไปอีก 220 เมตร ก็จะถึงภาพเขียนสีโบราณ ทางเดินในช่วงแรกจะเป็นทางดินราบรอบ ๆเป็นป่าเต็งรัง ไม่ควรเดินออกนอกเส้นทางเพราะจะหลงได้ง่าย ๆ(ป่าเต็งรังเป็นป่าโปร่งถ้าเดินออกจะไม่รู้ว่าทางเดินอยู่เดินอยู่ไหน) ช่วงท้าย ๆจะเป็นทางเดินชั้นหินร่องน้ำ ตรงนี้จะเหนื่อยนิดหน่อย

จากตรงภาพเขียนสีเมื่อเดินมาเรื่อย ๆจะเจอกับป้ายบอกทางไปผาช้าง(นี่ถ้าไม่มีป้ายบอกทางนี่หลงได้เลยนะ ทางเดินตรงนี้ไม่ค่อยชัดเจน) จากจุดนี้ขึ้นไปผาช้างประมาณ 150 เมตร เป็นทางเดินร่องน้ำชั้นหินแต่ชันกว่าที่ผ่านๆมาเยอะเลย

เมื่อเดินขึ้นมาเรื่อย ๆก็จะเจอกับป้ายขึ้นไปผาช้าง ซึ่งไม่ต้อง งง นะครับ ให้เลี้ยวไปตามป้ายนั่นแหละ แม้ว่าเลี้ยวตามไปแล้วจะเห็นหินตั้งอยู่ข้างหน้าก็ตาม เพราะจากตรงป้ายนี้จะเป็นทางไต่หินครับ ค่อนข้างชัน ไม่มีทางเดินที่ชัดเจน ต้องพยามหาว่าร่องหินไหนพอก้าวขาก่ายขึ้นไปได้ และเมื่อขึ้นไปถึงข้างบนแล้วก็จำด้วยนะครับว่าขึ้นมาทางไหนจะได้ลงทางนั้น ฮ่า ๆ

ทางขึ้นผาช้างน้อยออบหลวง

พอขึ้นมาถึงด้านบนแล้วจะมีลานหินกว้าง สามารถมองเห็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน และเมื่อมองลงไปข้างล่างก็จะเห็นลำน้ำแม่แจ่มกับถนนหลวงสาย 108 ตัดผ่านหุบเขาอย่างสวยงาม แนะนำให้นั่งกินลมชมวิวบนนี้สัก 10-15 นาที ขอบอกเลยว่าบนนี้มันช่างแสนเงียบสงบเหลือเกิน ฮ่า ๆ ขออีกนิดเป็นความรู้นิดๆหน่อย ๆ ลำน้ำแม่แจ่มถือเป็นลำน้ำสาขาสายหลักของแม่น้ำปิง มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาถนนธงชัยแถบยอดดอยอินทนนท์ หนึ่งในต้นน้ำก็มาจากอ่างกาแล้วไหลมาเป็นน้ำตกลานเสด็จไหลลงมาเรื่อย ๆรวมกับลำน้ำหลักผ่านอำเภอแม่แจ่ม ออบหลวง อำเภอฮอด สุดท้ายจะไปบรรจบกับแม่น้ำปิงที่อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

ออบหลวง จุดชมวิวผาช้างน้อย

ออบหลวง จุดชมวิวผาช้างน้อย

ออบหลวง จุดชมวิวผาช้างน้อย

ออบหลวง จุดชมวิวผาช้างน้อย

จุดชมวิวผาช้างน้อย ออลหลวง