น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกแม่ยะ

Highlight
  • น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากน้ำตกทีลอซู ถ้าต้องการถ่ายรูปน้ำตกแบบ Long exposure แล้วไม่มีฟิลเตอร์ตัดแสงควรมาช่วงหลัง 15:00 เป็นต้นไป

1.น้ำตกแม่ยะ น้ำตกสวยที่ถูกลืม

ถ้าหากใครที่มีโอกาสมาดอยอินทนนท์แล้วมีเวลาเหลือ ผมแนะนำให้แวะมาที่ “น้ำตกแม่ยะ” รับรองว่าความสวยงามอลังการไม่แพ้น้ำตกทีลอซูเลย แต่เดิมก่อนที่จะค้นพบน้ำตกทีลอซู น้ำตกแม่ยะเคยได้ถูกขนานนามว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดของประเทศไทย และหลายคนก็กล่าวไว้ว่า “ถ้าทีลอซูเป็นราชาแห่งน้ำตก แม่ยะก็เป็นราชินีแห่งน้ำตก” จริง ๆ แล้วน้ำตกแม่ยะเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เกิดจากลำห้วยแม่ยะ น้ำตกมีความสูงประมาณ 280 เมตร ในช่วงฤดูน้ำหลากความกว้างของน้ำตกอาจกว้างได้ถึง 110 เมตร เลยทีเดียว

น้ำตกแม่ยะ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
ภาพน้ำตกแม่ยะมุมกว้าง : ถ่ายด้วยเทคนิค long exposure เปิดหน้ากล้องประมาณ 1 วินาที ไม่ได้ใช้ Filter ND

น้ำตกแม่ยะ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
ภาพน้ำตกแม่ยะมุมแคบ ระยะ 85 mm : ถ่ายด้วยเทคนิค long exposure เปิดหน้ากล้องประมาณ 1 วินาที ไม่ได้ใช้ Filter ND

คนส่วนใหญ่มาดอยอินทนนท์ก็คงมีเป้าหมายไปเดินกิ่วแม่ปานหรือป้ายสูงสุดในสยาม แล้วขากลับก็แวะน้ำตกวชิรธาร แต่มักจะไม่ได้แวะน้ำตกแม่ยะ ไม่ใช่อะไรหรอก เพราะว่าการเดินทางไปน้ำตกแม่ยะไม่ได้ใช้ถนนเส้นเดียวกับทางขึ้นดอยทนนท์ ถ้ามีเวลาน้อยคนส่วนใหญ่ก็จะเลือกไปน้ำตกวชิรธารแทน ซึ่งอยู่ในเส้นทางเดียวกับทางขึ้นดอยอินทนนท์ เพราะถ้าหากมาจากดอยอินทนนท์แล้วจะไปน้ำตกแม่ยะจะต้องย้อนไปอีกทางประมาณ 14กิโลเมตร ไปกลับก็ 28 กิโลเมตร แม้ว่าถนนที่ไปจะเป็นถนนลาดยางปกติแต่ก็ทำความเร็วมากไม่ค่อยได้ เนื่องจากมีโค้งเยอะพอสมควร ดังนั้น น้ำตกแม่ยะเหมาะกับคนที่มีเวลาหรือตั้งใจไปจริง ๆ

น้ำตกแม่ยะ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่

  • น้ำตกแม่ยะไปช่วงไหน? ถึงจะได้ภาพน้ำตกนวลๆสวยๆ
  • ช่วงเช้า แสงแดดจะสะท้อนกับน้ำตก และมุมน้ำตกอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ ถ้ามาช่วงเช้าจะสามารถเก็บรายละเอียดน้ำตกได้และท้องฟ้าเป็นสีฟ้า
  • ช่วงกลางวัน ไม่ค่อยเหมาะกับถ่ายรูปเท่าไหร่ แต่ถ้าท้องฟ้าแจ่มใสไร้ ก็สามารถถ่ายน้ำตกกับแสงสีฟ้าของท้องฟ้าได้สบาย แต่ผมว่าช่วงเหมาะกับการมาปูเสื่อหรือไปเล่นน้ำมาก
  • ช่วงเย็น เป็นช่วงเวลาที่ผมว่าดีที่สุด ตั้งแต่เวลา 15:00 เป็นต้นไป ไม่ใช่ว่าแสงทองสวยนะครับ แต่มุมพระอาทิตย์ถูกภูเขาบังพอดี สำหรับสายแลนด์สเคปแล้ว จังหวะนี้ถ่าย long exposure ยาวๆครับ

ส่วนมาช่วงฤดูไหนดี ต้องบอกก่อนว่าผมพึ่งมาที่นี่ครั้งแรก แต่เท่าที่จากผมดูรีวิวในตามพันทิปแล้ว ก็ช่วงเวลาที่ผมมานี่แหละ คือ พฤศจิกายน – ธันวาคม น้ำไหลเยอะและไม่ขุ่น ถ้ามาฤดูน้ำหลากน้ำเยอะก็จริง แต่เป็นน้ำสีน้ำตาลแบบน้ำป่า คงไม่น่าชื่นชมเท่าไหร่ ส่วนหลังจากมกราคมไปแล้วน้ำน้อยครับ แถมต้นไม้รอบ ๆก็ผลัดใบกลายเป็นสีน้ำตาลหมดแล้ว ดังนั้นมาปลายฝนต้นหนาวดีที่สุด

น้ำตกแม่ยะ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
ภาพน้ำตกแม่ยะมุมแคบ ระยะ 85 mm : ถ่ายด้วยเทคนิค long exposure เปิดหน้ากล้องประมาณ 1 วินาที ไม่ได้ใช้ Filter ND

2. น้ำตกแม่ยะ เดินทางไปยังไง

เมื่อเลี้ยวขวาจากแยก ทล.107 เข้ามาถนน ทล. 1009 (จอมทอง – ดอยอินทนนท์) พอถึงแยกไฟแดงก็ให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายน้ำตกแม่ยะเลย จากแยกนี้จะเป็นถนนคนละเส้นกับที่ขึ้นไปยอดดอยอินทนนท์แล้วนะครับ ซึ่งจะไปตามถนนหมู่บ้าน ประมาณ 14 กิโลเมตร ช่วงท้าย ๆโค้งจะเยอะ ๆ ก่อนถึงน้ำตกจะมีด่านเก็บตังค่าเข้าอุทยานฯ (เคล็ดไม่ลับ ใครที่เสียตังซื้อตั๋วอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ตอนไปบนยอดดอยแล้ว สามารถนำตั๋วนั้นมาเข้าต่อได้ที่น้ำตกแม่ยะนะครับ หรือในทางกลับกันถ้าเรามีตั๋วเข้าน้ำตกแม่ยะ เราสามารถนำไปเข้าอุทยานฯด้านบนได้เหมือนกันไม่ต้องซื้อใหม่ เพราะ 2 ที่นี่อยู่ในอุทยานฯ เดียวกัน)

น้ำตกแม่ยะ ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่
ทางเดินเข้าไปชมน้ำตกแม่ยะ จากจุดนี้เข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร

เมื่อถึงจุดจอดรถแล้วเราจะต้องเดินเข้าไปอีก 600 เมตร จะถึงบริเวณเล่นน้ำและมีห้องน้ำให้บริการ ส่วนจุดชมน้ำตกแม่ยะที่สวยที่สุด จะต้องเดินลัดเลาะตามลำน้ำเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร ซึ่งตรงจุดชมวิวจากที่ผมประเมินด้วยสายตาแล้วในช่วงฤดูน้ำหลากอาจจะเดินไปไม่ได้นะครับ แต่ถ้ามาช่วง พฤศจิกายน-ธันวาคม เดินไปได้สบายๆแน่นอน ส่วนเรื่องของอาหารการกิน ห้องน้ำ ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะบริเวณหน้าทางเข้าน้ำตกมีร้านขายของ อาหาร ข้าวเหนียว ส้มตำ มีบริการส่งอาหารเข้าไปในบริเวณน้ำตกด้วย ตามสไตล์สถานที่ท่องเที่ยวเมไทยเลย

ลำห้วยแม่ยะ เป็นลำน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาดอยอินทนนท์
ลำห้วยแม่ยะ เป็นลำน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาดอยอินทนนท์