น้ำตกแม่กลาง

น้ำตกแม่กลาง

Highlight
  • “น้ำตกแม่กลาง” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามของเชียงใหม่แล้วเดินทางมาง่ายที่สุด เนื่องจากตั้งอยู่ตรงตีนดอย และอยู่บนถนนเส้นเดียวกับทางขึ้นยอดดอยอินทนนท์ ช่วงฤดูกาลที่เหมาะกับการมามากที่สุด คือช่วงเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม (ต้นหนาว) เพราะน้ำไหลเยอะและยังไม่ขุ่น

1. น้ำตกแม่กลาง ประตูสู่ยอดดอยอินทนนท์

ผมเชื่อว่าใครหลายคนเมื่อได้เดินทางมาดอยอินทนนท์ คงเคยเห็นป้ายไปน้ำตกแม่กลาง ตรงโค้งก่อนจะถึงด่านตรวจแรกของอุทยานฯ แต่ก็มักขับผ่านไปแล้วบอกว่า “เดี๋ยวขาลงค่อยแวะหน่ะ” พอสุดท้ายลงมาก็ไม่ได้แวะ ฮ่า ๆ ทั้งที่จริงแล้ว น้ำตกแม่กลางเป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีความสวยงามและขนาดใหญ่ของเชียงใหม่เลยนะครับ เป็นรองเพียงน้ำตกแม่ยะเท่านั้น ทำให้คนจำนวนไม่น้อยพลาดน้ำตกสวย ๆไปอย่างเสียดาย สำหรับฤดูกาลที่ควรมาจะอยู่ในช่วงเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม (ต้นหนาว) เพราะน้ำจะใสและยังไหลเยอะ หากมาฤดูน้ำหลากน้ำเยอะก็จริง แต่น้ำจะเป็นสีน้ำตาลแบบน้ำป่าและไหลเชี่ยวมาก ไม่เหมาะกับการถ่ายรูปและลงเล่นน้ำเป็นอย่างยิ่ง ส่วนหลังจากมกราคมไปแล้วน้ำใสก็จริง แต่ไหลน้อยมากครับ แถมต้นไม้รอบ ๆก็ผลัดใบกลายเป็นสีน้ำตาล ดังนั้นมาช่วงต้นหน้าหนาวจะดีที่สุด

น้ำตกแม่กลาง ดอยอินทนนท์

น้ำตกแม่กลาง เชียงใหม่

น้ำตกแม่กลาง ดอยอินทนนท์

น้ำตกแม่กลาง เชียงใหม่

“น้ำตกแม่กลาง” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เกิดจากลำน้ำแม่กลางไหลลงจากหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร และมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นเรียกว่า “วังหลวง” ซึ่งมีความลึกถึง 2 เมตร และไหลเชี่ยวมากในฤดูน้ำหลาก ลำน้ำแม่กลางมีต้นกำเนิดมาจากยอดดอยอินทนนท์แล้วไหลลงมาเรื่อย ๆ เป็นน้ำตกสิริธาร น้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่กลาง สุดท้ายจะไปบรรจบกับลำห้วยแม่ยะแล้วไหลลงไปรวมกับแม่น้ำปิง แน่นอนว่าน้ำตกแห่งนี้ไม่ว่าจะฤดูไหนน้ำจะมีความเย็นมาก ไม่เชื่อลองเอามือแตะ ๆ หรือใครจะกระโดดลงไปเล่นเลยก็ได้ไม่ว่ากัน นอกจากนี้ในช่วงน้ำลดหรือราว ๆ พฤศจิกายน – พฤษภาคม ชาวบ้านจะตั้งโต๊ะชั่วคราวในลำน้ำแม่กลาง เพื่อให้นักท่องเที่ยวซื้อของมานั่งกินในลำน้ำคลายร้อนกันได้ด้วย สุดท้ายใครที่มาเที่ยวดอยอินทนนท์แล้วขากลับมีเวลาก็ลองแวะมาถ่ายรูปน้ำตกสวย ๆได้ที่น้ำตกแม่กลางเลยครับ รับรองว่าเด็ดไม่แพ้ที่ไหนเลย

 

2. น้ำตกแม่กลางกับการเดินทางอันแสนง่าย

น้ำตกแม่กลางเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามและเดินทางง่ายที่สุดในเชียงใหม่ เพราะตัวน้ำตกตั้งอยู่ตรงตีนดอยและอยู่บนถนนเส้นเดียวกับทางขึ้นดอยอินทนนท์ เรียกได้ว่าไม่ต้องขึ้นดอยเลยครับ น้ำตกแม่กลางทางเข้าจะอยู่ก่อนถึงด่านตรวจอุทยานฯแรกประมาณ 1 กิโลเมตร(มาจากเมืองเชียงใหม่) ซึ่งจะเป็นทางตรงไป(ถ้าเลี้ยวตามโค้งคือขึ้นดอยอินทนนท์) ตรงไปประมาณ 400 เมตร ก็จะถึงลานจอดรถ และแน่นอนว่าตามฉบับสถานที่ท่องเที่ยวแบบไทย ๆ ตรงลานจอดรถก็มีของให้ซื้อกินมากมายไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียวไก่ย่าง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ก็แล้วแต่ว่าใครอยากจะกินอะไร ส่วนตัวน้ำตกเราจะต้องเดินเข้าไปในข้างในอีกประมาณ 200 เมตร จากลานจอดรถ ซึ่งจะมีด่านเก็บค่าธรรมเนียมด้านหน้า เคล็ดไม่ลับใครที่เสียตังซื้อตั๋วอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ตอนไปบนยอดดอยแล้ว สามารถนำตั๋วนั้นมาเข้าต่อได้ที่นี่เลยครับ ไม่ต้องซื้อใหม่ หรือในทางกลับกันถ้าเรามีตั๋วเข้าน้ำตกแม่กลาง เราสามารถนำไปเข้าอุทยานฯด้านบนได้เหมือนกัน ไม่ต้องซื้อใหม่ เพราะ 2 ที่นี้อยู่ในอุทยานฯเดียวกัน (ยอดดอยอินทนนท์ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกแม่ยะ ใช้ตั๋วใบเดียวกันได้ครับ)

ตลาดขายของหน้าทางเข้าน้ำตกแม่กลาง