บ้านนาเลา เชียงดาว

บ้านนาเลา เชียงดาว

Highlight
  • “บ้านนาเลา เชียงดาว ” เป็นหมู่บ้านที่เห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้ใกล้ชิดที่สุด ซึ่งดอยหลวงเชียงดาวถือเป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสวยงามอลังการที่สุดของไทย และเป็นหนึ่งในสถานที่ท้องฟ้าตอนกลางมืดมาก สามารถถ่ายดาวหรือล่าช้างได้สบาย ๆ ถ้าใครมาตรงกับช่วงคืนเดือนมืด แนะนำให้เก็บดาวก่อน อย่างพึ่งรีบนอน
  • เดือนตุลาคมหรือปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการมาชมธรรมชาติหรือถ่ายรูปแนว Landscape มากที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ฝนตกตอนบ่ายแล้วพอตอนเย็นแสงอาทิตย์จะกระทบหมอกเมฆฝนพอดี หมอกหลังฝนจะเปลี่ยนทุก ๆ 5-10นาที ถ้าโชคดีอาจได้เห็นรุ้งกินน้ำ และเป็นช่วงโค้งสุดท้ายสำหรับสายล่าทางช้างเผือก
  • ที่พักรีสอร์ทหรือโฮมสเตย์บนหมู่บ้านนาเลา ไม่ว่าจะพักที่ไหนวิวก็คล้าย ๆกัน ดังนั้นเลือกเอาตามที่สะดวกได้เลย ส่วนทางขึ้นก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ถนนลาดยางตลอดทั้งสาย มีช่วงอันตราย 2 จุด ใช้ความระมัดระวังไม่ประมาทปลอดภัยแน่นอน

1.ชมดอยหลวงเชียงดาว จากหมู่บ้านนาเลา 

ถ้าหากใครมาเชียงใหม่แล้วอยากหาสถานที่ชิว ๆ สบายๆ พร้อมกับธรรมชาติสุดอลังการ “บ้านนาเลา” ก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ ด้วยหมู่บ้านนาเลาที่สามารถมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งหลายคนก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า“ดอยหลวงเชียงดาว”เป็นหนึ่งในเทือกเขาหินปูนที่มีความโดดเด่นดุจดั่งนางงามของไทย ด้วยองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นหินปูนจึงทำให้ตัวดอยหลวงเชียงดาวถูกกัดกร่อนจากลมและฝนได้ง่าย รูปร่างของดอยหลวงเชียงดาวจึงมีลักษณะเป็นยอดหอคอยตั้งตระหง่านสูงเสียดฟ้า คงปฏิเสธไม่ได้ว่า”ดอยหลวงเชียงดาว”เปรียบเสมือนเป็นพระเอกที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลายคนหลั่งไหลมายังหมู่บ้านนาเลาแห่งนี้  แน่นอนใครกำลังวางแผนมาเที่ยวเชียงใหม่ ผมแนะนำว่าไม่ควรพลาดหมู่บ้านนาเลาเป็นอย่างยิ่ง รับรองไม่มีผิดหวัง เว้นแต่มาแล้วเจอท้องฟ้ามีเมฆปิดจริง ๆ อันนี้ช่วยไม่ได้

บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว หน้าฝน
บ้านนาเลา ช่วงเย็น ๆหลังฝนตก ในหน้าฝน
บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว หน้าฝน
บ้านนาเลา ช่วงเย็น ๆหลังฝนตก ในหน้าฝน
บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว หน้าฝน
บ้านนาเลา ช่วงเย็น ๆหลังฝนตก ในหน้าฝน พร้อมกับหมอกละภูเขาแบบใกล้ชิด

จริง ๆแล้วดอยหลวงเชียงดาวเป็นดอยที่มีความสูงมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของไทย ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,195 เมตร และยังเป็นยอดภูเขาหินปูนที่มีความสูงที่สุดของไทยอีกด้วย แต่ว่าตัว“หมู่บ้านนาเลา” จะตั้งอยู่บนภูเขาฝั่งดอยนาง อยู่สูงระหว่างกึ่งกลางของยอดดอยหลวงเชียงดาวพอดี หรือมีความสูงประมาณ 1,150 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้บนนี้มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี เหมาะกับการมาพักผ่อนรับอากาศเย็น ๆ  ยิ่งในช่วงฤดูหนาวบอกเลยว่าหนาวสุด  ๆ ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยแต่ละเดือน ตามตารางด้านล่างเลย

ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือนที่บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว
ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือนที่บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

2. บ้านนาเลา เชียงดาว ไปช่วงไหนดี ที่ Landscapes พีคสุดด

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชอบเที่ยวภาคเหนือในช่วงฤดูหนาว ส่วนตัวผมมองว่าหน้าหนาวไม่ใช่ช่วงสวยที่สุด แล้วต้องมาช่วงไหน “บ้านนาเลา เชียงดาว” ถึงจะสวยที่สุด? คำตอบก็คือ “ช่วงเดือนตุลาคมหรือปลายฝนต้นหนาวนั่นเอง” ยิ่งใครสายถ่ายภาพแนว Landscape บอกเลยว่าไม่ควรพลาดช่วงฤดูกาลนี้เด็ดขาด แต่ใช่ว่าช่วงฤดูกาลอื่น ๆจะไม่สวยนะครับ ในแต่ละฤดูกาลบ้านนาเลาก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป ส่วนต่างกันอย่างไร ผมจะแบ่งตามช่วงเวลาตามนี้

 

บ้านนาเลา ปลายฝนต้นหนาว (เดือนกันยายน – ตุลาคม) เป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุด เนื่องจากช่วงนี้ฝนจะชอบตกตอนบ่ายถึงเย็น โดยเฉพาะช่วงที่เส้นความกดอากาศสูง 1012 จากประเทศจีนเริ่มแทงลงมาทางภาคเหนือของไทย ซึ่งฝนที่เกิดขึ้นจะตกได้ไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง แล้วช่วงฟ้าหลังฝนนี่บอกเลยว่าโคตรพีค ตามแนวภูเขาจะมีหมอกเกิดขึ้นเรื่อย ๆเปลี่ยนทุก ๆ 10 – 15 นาที และถ้าโชคดีแสงเย็นอาจมากระทบกับเมฆเมฆฝนฝั่งตรงข้าม(เมฆฝนที่พึ่งผ่านไป)ทางด้านทิศตะวันออกเกิดเป็นรุ้งกินน้ำได้อีกด้วย ซึ่งลักษณะที่ผมกล่าวมานี้จะเห็นได้ง่ายเฉพาะช่วงนี้เท่านั้น ดังนั้นใครหยุดเที่ยวช่วงเดือนตุลาคม แนะนำให้จัดที่นี่เลยครับ และอีกอย่างช่วงนี้เป็นโค้งสุดท้ายของการล่าทางเผือกด้วย

บ้านนาเลา หน้าหนาว (เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์) ช่วงนี้คนนิยมไปมากที่สุด หลายคนคิดว่าช่วงนี้จะสวยที่สุด ซึ่งสำหรับผมแล้วมันก็สวยนะ เพียงแต่ว่ามันสวยไม่เท่าปลายฝนต้นหนาว เนื่องจากช่วงนี้ไม่มีน้องหมอกละภูเขานั่นเอง มีแต่ดอยหลวงเชียงดาวตั้งโด่ ๆ เล่นเป็นพระเอกอยู่คนเดียว แต่ต้องยอมรับว่าช่วงนี้ท้องฟ้าสวย แสงเย็น แสงเช้ามีแน่นอน และสามารถเก็บดาวได้ไม่ยาก แต่ไม่มีทางช้างเผือกนะครับ และในตอนเช้าของช่วงนี้พระอาทิตย์จะขึ้นหลังภูเขากว่าจะพ้นยอดภูเขาก็หมดช่วงเวลาแสงทองไปแล้ว ส่วนหมอกต้องลุ้น ถ้าวันไหนลมไม่แรงก็อาจจะมีหมอกบาง ๆด้านล่างหุบเขาได้บ้าง

บ้านนาเลา หน้าร้อน (เดือนมีนาคม – พฤษภาคม) ผมไม่เคยไปช่วงนี้นะ แต่ว่าชาวบ้านบอกว่าช่วงนี้ไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวเลย นอกจากต้นไม้จะแห้งเป็นสีน้ำตาลแล้วยังตรงกับช่วงฤดูหมอกควันทางภาคเหนืออีกด้วย แล้วช่วงนี้บ้านพักส่วนใหญ่จะปิดให้เข้าพักชั่วคราว เนื่องจากเป็นฤดูเริ่มต้นถางหญ้าเพื่อเตรียมพร้อมกับฤดูทำการเกษตรด้วย

บ้านนาเลา หน้าฝน(เดือนมิถุนายน – สิงหาคม) เป็นอีกช่วงหนึ่งที่ป่าไม้บนภูเขาจะกลับมาเขียว และมีหมอกบนภูเขาคล้ายปลายฝนต้นหนาว แต่การมาหน้าฝนจะมีความเสี่ยงที่จะเจอฝนตกทั้งวันไม่หยุดเลย ซึ่งในช่วงเวลาที่ฝนตกหมอกจะปกคลุมจนไม่เห็นอะไร ไม่เหมือนฝนช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ตกเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าจะมาช่วงนี้แล้วอยากได้รูปสวยๆต้องติดตามพยากรณ์อากาศให้ดีว่ามรสุมกำลังมาหรือไม่ เพราะถ้ามาช่วงมรสุมเมฆหมอกอาจปกคลุมได้ทั้งวัน

 

บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว หน้าฝน
บ้านนาเลา ช่วงเวลาฝนตก ในหน้าฝน ประมาณบ่าย 3 โมง
บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว หน้าฝนต้นหนาว
บ้านนาเลา ช่วงเวลาฝนตก ในหน้าฝน ประมาณบ่าย 4-5 โมง โชคดีที่แสงเย็นมากระทบละอองน้ำกลายเป็นรุ้งพอดี
บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว หน้าหนาว
บ้านนาเลา ช่วงเย็น ๆ ท้องฟ้าแจ่มใสในหน้าหนาว
บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว หน้าหนาว
บ้านนาเลา ช่วงเย็น ๆ ท้องฟ้าแจ่มใสในหน้าหนาว
บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว หน้าหนาว
บ้านนาเลา ช่วงเย็น ๆมาก ๆ ท้องฟ้าแจ่มใสในหน้าหนาว ซึ่งผมว่ามันก็สวยไปอีกแบบ แต่ผมว่าหน้าฝนสวยกว่า ฮ่า ๆ

3.บ้านนาเลา เชียงดาว แสงช่วงเวลาไหนเด็ดสุด

 

แสงเย็น จริง ๆแล้วทีเด็ดของบ้านนาเลาคือแสงเย็นนะครับ เป็นหนึ่งในสถานที่เหมาะกับการเก็บแสงเย็นมากที่สุด เพราะแสงอาทิตย์จะส่องไปกระทบยอดเขาแหลม ๆ ของดอยหลวงเชียงดาว ยิ่งมีเมฆหมอกปกคลุมบนยอดด้วยแล้วมีแสงสีทองสะท้อนกับหมอกจะเป็นอะไรที่สุดมาก ซึ่งต้องลุ้น ผมแนะนำว่าใครที่มาเที่ยวบ้านนาเลาควรขึ้นไปก่อนพระอาทิตย์ตกดินสัก 2-3 ชั่วโมง ครับ จะไม่ได้พลาดแสงเย็นสวย ๆ ไม่แนะนำให้ไปหวังแสงเช้านะครับ

 

แสงเช้า สำหรับแสงเช้าผมว่าที่นี่เฉยๆนะครับ เนื่องจากว่ามุมพระอาทิตย์ขึ้นจะโดนดอยหลวงเชียงดาวบัง กว่าพระอาทิตย์จะโผล่ก็เลยช่วงเวลาแสงทอง(Golden Hour)ไปแล้ว ยกเว้นฤดูฝนเพราะช่วงนี้พระอาทิตย์จะขึ้นมุมค่อนไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ว่าในฤดูฝนโอกาสที่ท้องฟ้าจะเปิดในช่วงเช้าก็ยากมาก ดังนั้นดอยหลวงเชียงดาวไม่เหมาะกับการเก็บแสงเช้าสักเท่าไหร่

บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว ตอนเช้า
ช่วงเช้า ๆในหน้าฝนส่วนใหญ่แล้วหมอกมักจะปิด
พอสาย ๆ ขึ้นมาหน่อยหมอกจะถูกยกตัวกลายเป็นเมฆปกคลุมภูเขา
บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว ตอนเช้า
ในช่วงหน้าหนาว ข้อดีคือไม่มีหมอกมาปิดบังแสงเช้า แต่ว่ามุมพระอาทิตย์จะโดนดอยหลวงเชียงดาวบังแทน 5555

ดูดาว ต้องบอกเลยว่าความมืดของท้องฟ้าที่บ้านนาเลานี่เอาไปสิบกะโหลก ผมยกให้เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ท้องฟ้าสามารถถ่ายดาวได้ชัดเจน ชัดกว่าดอยอินทนนท์อีกครับ ดังนั้นหากใครจะมาล่าช้างหรือดูดาว ผมว่าที่นี่เด็ดมาก เด็ดกว่าดอยอ่างขางหรือดอยอินทนนท์(ไม่นับบริเวณหอดูดาวนะ) ใครมีขาตั้งกล้องให้เอามาด้วย ในคืนเดือนมืดบอกเลยว่ายิงดาวมันแน่นอน

เก็บดาว บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

เก็บดาว บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

ทางช้างเผือก บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

 

4.บ้านนาเลา เชียงดาว ไปพักที่ไหนดี มีวิวสวย ๆ

หลายคนค้นหาที่พักบนหมู่บ้านนาเลา ก็จะพบว่ามีอยู่หลายที่ ไม่ว่าจะเป็น บ้านดอยหลวงเชียงดาว บ้านดอยหมอก บ้านระเบียงดาว สำหรับผมแล้วไม่ว่าจะที่ไหนเรื่องของวิวหรือ Landscape ก็แทบไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครประทับใจการบริการหรือความคุ้มราคาของที่ไหน และตรงไหนคนไม่เต็ม ผมเองก็เคยไปอยู่ 3 ครั้ง บริการดีสุดอาหารอร่อยสุดก็บ้านดอยหมอก ส่วนวิวดีสุดก็บ้านระเบียงดาว ราคาทุกที่เฉลี่ยอยู่ที่ 500-700 บาท/คน/คืน

 

รายชื่อที่พักบนบ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว พร้อมเบอร์โทร

บ้านดอยเคียงดาว โฮมสเตย์ เบอร์โทร 0813879311, 0931948109 , 0931867219

บ้านดอยหมอก  เบอร์โทร 088-410-7231

บ้านระเบียงดาว โฮมสเตย์ เบอร์โทร 089-903-0083

บ้านวิวดอยหลวง  เบอร์โทร 089-559-8272 , 093-243-4898

บ้านหมอกตะวัน  เบอร์โทร 095-452-2599

 

ที่พัก กางเต็นท์ บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

ที่พัก กางเต็นท์ บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

“บ้านนาเลาใหม่” เป็นหมู่บ้านชนเผ่าลีซอ มีภาษาลีซอเป็นภาษาตนเอง แต่เขาพูดภาษาไทยกลางได้ทุกคนนะครับ อย่าไปนินทาเชียว เขานินทาเราได้แต่เรานินทาเขาไม่ได้ ภาษาลีซอค่อนข้างจะคล้ายคลึงกับจีนฮ่อ เพราะถิ่นเดิมมาจากทางตอนใต้ของจีนฝั่งทิเบต แต่เดิมชาวบ้านทีนี่มีรายได้หลักจากการทำเกษตรกรรมจนกระทั่งมีรายการอะไรสักอย่าง ถ้าจำไม่ผิดรายการเรื่องเล่าเช้านี้ได้มาทำข่าวที่นี่ จึงทำให้ชุมชนบ้านเลาแห่งนี้กลายเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวไปโดยปริยาย นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆทำให้ปัจจุบันการทำลายป่าเพื่อการเกษตรลดลง เนื่องจากว่าคนในชุมชนหันมาทำธุรกิจการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งมีรายได้ดีกว่า และเหนื่อยน้อยกว่าการทำเกษตรเป็นอย่างมาก

ที่พัก กางเต็นท์ บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

ที่พัก กางเต็นท์ บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

 

5.บ้านนาเลา เชียงดาว ทางขึ้นยากไหม

หลายคนผมเห็นถามในพันทริปว่าจะขับรถขึ้นไปบ้านระเบียงดาวทางขึ้นน่ากลัวไหม?  ผมขอให้ความกระจ่างเลยว่า “ทางขึ้นไปบ้านนาเลาไม่น่ากลัวอย่างที่คิด” ซึ่งจะใช้ถนนสาย ชม. 3024(เชียงดาว-เมืองคอง) ปัจจุบันถนนลาดยางดีตลอดทั้งสาย และแก้จุดที่ดินถล่มเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นมือใหม่ไปได้แน่นอนครับ แต่ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่าก็ต้องขับแบบระมัดระวังเช่นกัน

 

ช่วงแรก จะเริ่มจากแยกมาถ้ำหลวงเชียงดาว จะผ่านถนนซุ้มต้นไม้ใหญ่ พอเลยวัดถ้ำหลวงเชียงดาวไปก็จะเจอกับด่านเก็บตังเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เสียค่าเข้าคนละ 20 บาท รถคนละ 30 บาท ช่วงระยะแรกนี้ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางหมดมีช่วงแคบเฉพาะตอนผ่านหมู่บ้านเท่านั้น เนื่องจากไหล่ทางบางช่วงค่อนข้างลึก แนะนำว่าให้พยามชิดเกาะเส้นเหลืองกลางถนนไว้ รถสวนมาค่อย ๆหลบไปทางไหล่ทาง

ช่วงสอง หลังจากผ่านด่านเก็บตังเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ช่วงนี้จะเป็นถนนชันแล้วโค้ง อัตราความชันประมาณ 8%  และค่อนข้างแคบ Step เดิมคือพยามชิดเกาะเส้นเหลืองกลางถนนไว้ ช่วงโค้งมุมอับให้บีบแตร ตรงช่วงไหนไหลทางลึกก็ต้องระวังให้มาก แต่ถ้ารถสวนมาก็หลบนะครับ ขับช้า ๆใจเย็น ๆ ระวังให้มาก ๆ ไม่มีอะไรแน่นอน

ช่วงที่สาม จะเป็นช่วงทางโค้งเล็ก ๆ น้อย มีโค้งอับบ้างแต่ไม่ชัน เวลาเจอโค้งอับบีบแต่ให้รถสวนมารู้เหมือนเดิม มีหรือไม่มีรถสวนมาให้บีบไว้ก่อนเชื่อผม จนกระทั่งถึงจุดที่มีศาลพระภูมิเยอะๆก็จะถึงเวลาสนุกอีกรอบ

ช่วงที่สี่ ช่วงชันครั้งสุดท้ายตรงนี้เป็นโค้งชันหักศอกถนนแคบ พยามชิดเกาะเส้นเหลืองบีบแตรช่วงโค้งมุมอับเหมือนเดิมพอเลยจุดนี้ก็เป็นทางตรงบนสันเขาแล้ว พอเจอป้ายบ้านนาเลาใหม่ให้เลี้ยวซ้ายลงไปตามป้ายเลยครับ

 

สรุป เป็นทางลาดยางตลอดสาย มีช่วงอันตราย 2 ช่วง คือช่วงที่สองกับช่วงสุดท้าย รถเครื่อง 1,500 cc ขึ้นได้ แต่ก่อนผมใช้รถ Jazz พี่ไปบรรทุก 4 คนเต็ม พร้อมสัมภาระ ไม่มีปัญหา ตอนนี้ใช้เครื่อง 1,800 ยิ่งโคตรสบาย ใครที่ขับ Camry Accord เครื่อง 2,000 นี่สบายมาก แต่อย่างไรก็ต้องระวังจังหวะลงเขา แน่นอนตรงศาลพระภูมิก่อนถึงช่วงที่สี่ ตามหลักฟิสิกส์แล้วคือจุดนั้นคนเบรกแตกขาลงเขากันเยอะ ศาลเลยเยอะตาม เนื่องจากขากลับก่อนถึงศาลจะเป็นทางลงเขาค่อนข้างชันต่อเนื่องประมาณ 2-3 ก.ม. แนะนำขาลงให้ใช้เกียร์ 1-2 ลง ค่อยๆแตะเบรก อย่างกดเบรกนาน ทำตามนี้ปลอดภัยแน่นอน ขออีกนิดคำว่าชิดเกาะเส้นเหลืองกลางถนน หมายความว่าให้พยามชิดขอบเส้นเหลืองให้มากที่สุด ไม่ใช่ขับค่อมเส้นเหลืองนะครับ

ทางขึ้น บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว

ทางขึ้น บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว