ดอยม่อนแจ่ม

ดอยม่อนแจ่ม

Highlight
  • “ดอยม่อนแจ่ม” เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากขับรถไกลจากเมืองเชียงใหม่ แล้วมีวิวสวย ๆ ถ้าต้องการมาถ่ายทะเลหมอกหรือดูหมอกสวยๆ ต้องมาช่วงหน้าฝน แต่ถ้าต้องการอากาศแจ่มใสเห็นวิวภูเขากว้างไกลให้มาหน้าหนาว และในวันที่ทัศนวิสัยดี ๆ สามารถเห็นดอยหลวงเชียงดาวและดอยอินททนท์ได้อีกด้วย
  • ใครที่จะมาเก็บแสงเช้าให้เลือกเอาว่าอยากได้ภาพแนววิถีชีวิตหรือธรรมชาติ ถ้าอยากได้แนววิถีชีวิตก็ถ่ายตรงมุมหมู่บ้านเลย ตรงนี้พระอาทิตย์จะขึ้นตรง ๆ แต่ถ้าต้องการเน้นแนวภูเขาสวย ๆ ก็ให้ไปถ่ายจุดชมวิวม่อนแจ่ม(ตรงเสาอากาศ) แต่ว่าจุดชมวิวนี้จะไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นตรง ๆนะครับ

1. ดอยม่อนแจ่ม Landscapes สวยใกล้เมืองเชียงใหม่

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆแล้วไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ แน่นอนว่า “ม่อนแจ่ม” ก็คงเป็นหนึ่งในนั้น อันที่จริงแล้วผมมองว่าการท่องเที่ยวบน “ม่อนแจ่ม” จะออกไปในเชิงวิถีชีวิตมากกว่ามาเก็บวิว Landscape สวย ๆ อารมณ์มานอนรีสอร์ทโฮมสเตย์ดูไร่สตรอเบอรี่รับไอหมอกเย็น ๆ พร้อบกับดูวิถีความเป็นอยู่ของชาวเขา แต่ใช่ว่าม่อนแจ่มจะไม่มีมุมให้ถ่ายรูปสำหรับสาย Landscape นะครับ มันก็พอมีอยู่บ้าง แต่อาจจะไม่ได้สวยมากเมื่อเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆในเชียงใหม่ ส่วนจุดที่มี Landscape เห็นกว้างไกลจริง ๆจะมีอยู่จุดเดียวเท่านั้นคือตรงจุดชมวิวหลักของดอยม่อนแจ่ม(ตรงที่เสาอากาศเยอะ ๆ) ซึ่งจุดชมวิวนี้ในวันที่อากาศทัศนวิสัยดีจะมองเห็นได้ไกลถึงดอยหลวงเชียงดาวเลยนะครับ

ดอยม่อนแจ่ม หน้าหนาว ตอนเช้า

ดอยม่อนแจ่ม หน้าหนาว

ดอยม่อนแจ่ม หน้าฝน

ดอยม่อนแจ่ม หน้าฝน

หลายคนมาถึงม่อนแจ่มก็มักสงสัยว่า ม่อนวิวงาม ม่อนเคียงดาว ม่อนชมดาว แล้วทำไมต้อง”ม่อน”ด้วย จริง ๆแล้วคำว่า “ม่อน” ในภาษาเหนือแปลว่า “เนินเขา” ก็คือเนินเขาแต่ละลูกจะมีชื่อนั่นเอง ถ้าแปลเป็นภาษากลางก็คือ เนินเขาวิวงาม เนินเขาเคียงดาว เนินเขาชมดาว แต่ผมว่าอย่าแปลเลยมันดูแหม่ง ๆ แล้วใครที่มาดอยม่อนแจ่มก็ไม่ต้องกลัวว่าอากาศจะร้อนนะครับ เนื่องจากม่อนแจ่มอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200-1,350 เมตร จึงทำให้บนนี้มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยแต่ละเดือนตามตารางด้านล่างเลยครับ

ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือนบนดอยม่อนแจ่ม
ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือนบนดอยม่อนแจ่ม

2.ดอยม่อนแจ่ม ไปหน้าหนาวกับหน้าฝนแตกต่างกันยังไง

หลายคนถามว่ามาม่อนแจ่มมาช่วงไหนสวยสุด ตอบง่ายๆเลยว่า “ก็ต้องหน้าฝนสิครับ!!” เสน่ห์ของม่อนแจ่มแล้วอย่างที่ผมบอก คือการดูหมอกหยอกล้อกับไร่สตอร์เบอร์รี่เขียวๆของชาวเขานั่นเอง

ม่อนแจ่ม หน้าฝน (เดือนมิถุนายน-ตุลาคม) เป็นช่วงที่เหมาะกับการมาม่อนแจ่มมากที่สุด เพราะว่าจะเจอหมอกได้เยอะสุด หมอกจะเปลี่ยนทุก ๆ 5-10 นาที พูดง่าย ๆ เราอยู่เฉย ๆเดี๋ยวหมอกมันจะเปลี่ยนทัศนียภาพให้เราเอง ทุก ๆ 10 นาที ธรรมชาติจะไม่เหมือนเดิมเลย แล้วที่สำคัญคือป่าไม้ภูเขาช่วงนี้สีเขียวสดใสมาก แถมคนก็ไม่เยอะอีกด้วย แต่ว่าหมอกช่วงนี้จะเป็นหมอกฝนนะครับ ลักษณะจะเป็นแบบหมอกก้อน ๆ ถ้าเกิดขึ้นเยอะ ๆบางครั้งก็กลายเป็นทะเลหมอกได้เหมือนกัน ส่วนข้อเสียช่วงนี้คืออากาศจะแค่เย็น ๆเท่านั้น ไม่ถึงกับหนาว

ดอยม่อนแจ่ม เชียงใหม่ หน้าฝน

ดอยม่อนแจ่ม เชียงใหม่ หน้าฝน

ดอยม่อนแจ่ม เชียงใหม่ หน้าฝน

 

ม่อนแจ่มหน้าหนาว (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) เป็นช่วงที่ม่อนแจ่มมีอากาศหนาวมากที่สุด ท้องฟ้าโปร่งใสไร้เมฆ ทัศนวิสัยค่อนข้างดี นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะมาเที่ยวกันช่วงนี้ แต่สำหรับผมแล้วฤดูหนาวความสวยงามของ Landscape สู้กับฤดูฝนไม่ได้เลย ไม่ใช่ว่าฤดูหนาวไม่สวย เพียงแต่สวยไม่เท่าฤดูฝนเท่านั้นเอง ทะเลหมอกในช่วงนี้อาจต้องลุ้นหน่อยนะครับ เพราะถ้าลมหนาวมาแรงก็ไม่มี และทะเลหมอกส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะแบบแผ่นบาง ๆ ซึ่งต่างจากฤดูฝนที่เป็นก้อน ๆ  ถามว่าสวยมั้ย ก็สวย แต่มันไม่สุด  แต่ข้อดีของการมาเที่ยวฤดูหนาว คือเราสามารถเก็บแสงเย็น/เช้าได้แบบจัดเต็ม ไม่ต้องลุ้นว่าฟ้าจะเปิดหรือไม่ และช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงเดียวที่ม่อนแจ่มเห็น Landscape ภูเขาได้กว้างไกลที่สุด

ดอยม่อนแจ่ม ทะเลหมอก หน้าหนาว

ดอยม่อนแจ่ม ทะเลหมอก หน้าหนาว

 

3.ดอยม่อนแจ่มมีมุมถ่ายแสงเช้า แสงเย็น สวยๆหรือไม่

จริง ๆ แล้วต้องยอมรับเลยว่ามุมถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นตกที่ม่อนแจ่มเด็ดๆ ไม่มีครับ แต่ยังไงก็ตามผมสายเที่ยวแนวถ่ายภาพ Landscape ก็ต้องเสาะแสวงหาพื้นที่จนได้ ซึ่งมันก็พอมีอยู่บ้างใช่ว่าไม่มีซะทีเดียว ส่วนสถานที่ก็พอมีดังนี้

พระอาทิตย์ตกดิน ต้องไปดูบริเวณรีสอร์ทม่อนวิวงาม สามารถเดินขึ้นไปได้ครับ ขึ้นไปข้างบนสุดของรีสอร์ท มุมนี้เป็นมุมถ่ายพระอาทิตย์ตกดินอีกจุดหนึ่งที่เห็นแนวเทือกเขาถนนธงชัยและดอยอินทนนท์ชัดเจน แนะนำว่าควรมีเลนส์ระยะ 50-85 mm จะดีมาก(ยิ่งยาวยิ่งดี) และอีกจุดหนึ่งก็คือบริเวณโครงการเกษตรหลวงม่อนแจ่ม แต่ในความเห็นผมแล้วม่อนวิวงามสวยกว่า

เทือกเขาดอยหลวงอินทนนท์ ถ่ายจากจุดชมวิวบ้านม่อนวิวงาม ช่วงเย็น ๆ หน้าหนาว
ยอดดอยหลวงอินทนนท์ ถ่ายจากจุดชมวิวบ้านม่อนวิวงาม ช่วงเย็น ๆ หน้าหนาว

พระอาทิตย์ขึ้น สำหรับการล่าแสงเช้าที่ม่อนแจ่มผมว่าค่อนข้างบอดมาก เพราะว่าพระอาทิตย์จะขึ้นตรงฝั่งด้านหมู่บ้านที่มีรีสอร์ทเยอะๆ ในช่วงฤดูฝนถ้าจะเก็บพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมวิถีชาวบ้านกลางหุบเขาก็พอได้อยู่ ส่วนช่วงฤดูหนาวผมแนะนำว่าให้ไปเก็บแสงเช้าแบบไม่ต้องมีพระอาทิตย์เป็นองค์ประกอบก็ไปถ่ายบริเวณจุดชมวิวม่อนแจ่มได้เลย ตรงนี้จะเห็นภูเขาเป็นชั้น ๆกับขอบฟ้าและมีดอยหลวงเชียงดาวระยะไกล ๆ แบบไกลโคตร ๆเป็นองค์ประกอบนั่นเอง

ดอยม่อนแจ่ม ทะเลหมอก หน้าหนาว
ม่อนแจ่มแสงเช้าหน้าหนาว เห็นหมอกบาง ๆ กับดอยหลวงเชียวดาวระยะไกล ๆ ถ่ายจากจุดชมวิวเสาสัญญาณ
ดอยม่อนแจ่ม หน้าหนาว
แสงเช้า หน้าหนาว ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส
ดอยม่อนแจ่ม ทะเลหมอก หน้าฝน
แสงเช้า กับหมอกหน้าฝน บริเวณหมู่บ้านม่อนแจ่ม
ดอยม่อนแจ่ม ทะเลหมอก หน้าฝน
หมอกตอนเช้า หน้าฝน หมู่บ้านบนดอยม่อนแจ่ม
บ้านม่อนแจ่ม เมฆหมอกเริ่มเยอะขึ้นช่วงสาย ๆ

เก็บดาวได้ไหม ก็พอได้นะครับ แต่ไม่ได้ดีมากเนื่องจากม่อนแจ่มปัจจุบันมีแสงไฟจากรีสอร์ทและโครงการเกษตรหลวง ดังนั้นเรื่องของ Light pollution ค่อนข้างสูง แนะนำว่ากลางคืนปิ้งหมูกระทะกินอร่อยกว่า ส่วนถ้าใครจะถ่ายดาวให้ไปตรงบริเวณม่อนวิวงาม หรือตรงจุดพระอาทิตย์ตกดินก็พอได้อยู่นะครับ

 

4.ดอยม่อนแจ่ม ไปพักที่ไหนดี

จริง ๆแล้วผมเองเคยไปพักบนม่อนแจ่มอยู่ 2 ที่ ก็คือม่อนวิวงาม และม่อนอิงดาว แต่เท่าที่ผมดูจากใน Google map + เข้าไปดูในเพจ ก็มีสถานที่พักอื่น ๆที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดอีกเยอะมาก สำหรับใครที่ขี้เกียจไปหาที่พักจากเว็บอื่นต่อ แนะนำให้คลิ้กเข้าไปดูที่พักด้านล่างได้เลยครับ ชอบอันไหนเอาอันนั้น ผมคัดเลือกไว้ให้แล้ว ครั้งหน้าผมไปม่อนแจ่มก็คงไปพักตามที่เลือกไว้นั่นแหละครับ ถ้าไม่เต็มซะก่อน

ม่อนวิวงาม เบอร์โทร 082-895-8304

ม่อนตะวัน เบอร์โทร 080-123-1609

ม่อนอิงดาว แคมป์ปิ้งรีสอร์ท เบอร์โทร 086-216-7405

ภูดอย โฮมสเตย์ เบอร์โทร 098-792-6492

ม่อนสายลม บ้านพัก อาหาร  เบอร์โทร 061-461-1352

 

บ้านพักม่อนวิวงาม

ที่พักม่อนแจ่ม

ที่พักม่อนแจ่ม

ที่พักม่อนแจ่ม