ดอยช้างมูบ

ดอยช้างมูบ

Highlight

  • ดอยช้างมูบ จุดชมวิวทะเลหมอกทางผ่านไปดอยผาฮี้ ที่ไม่ควรพลาด ในช่วงหน้าฝนจะเห็นหมอกเป็นก้อนๆลอยไปมา ในหน้าหนาวจะมีทะเลหมอกสวยงามในตอนเช้า

1.ดอยช้างมูบ จุดชมวิวสันเขาทะเลหมอกชายแดนพม่า

“ดอยช้างมูบ” เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวบนเทือกเขาดอยนางนอนตั้งอยู่บนเส้นแนวชายแดนไทย – พม่า(ใกล้กับดอยผาฮี้) จุดชมวิวนี้จะหันหน้าไปทางด้านฝั่งประเทศพม่า แล้วยังสามารถเดินข้ามเขตไปพม่าได้ด้วย แต่อย่าเข้าไปลึกนะค้าบ เดี๋ยวจะโดนเจ้าหน้าที่พม่าจับเอา แค่ชมวิวใกล้ๆเฉย ๆก็พอ แม้ว่าจะอยู่ติดชายแดนแต่ก็มีความปลอดภัยในระดับหนึ่งเลย เพราะใกล้ๆมีฐานปฏิบัติการความมั่นคงของประเทศดอยช้างมูบ ซึ่งด่านในจะมีร้านกาแฟจุดชมวิวสวย ๆงาม ๆให้ได้ถ่ายรูปกันฟิน ๆไปเลย

ทะเลหมอกดอยช้างมูบ ปลายฝนต้นหนาว

ทะเลหมอกดอยช้างมูบ ปลายฝนต้นหนาว

ทะเลหมอกดอยช้างมูบ หน้าฝน

ทะเลหมอกดอยช้างมูบ หน้าฝน

ทะเลหมอก หน้าฝน บนฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ

 

2.ดอยช้างมูบ ไปหน้าฝนหน้าหนาวต่างกันอย่างไร

ดอยช้างมูบ หน้าฝน ในช่วงหน้าฝนหมอกที่เห็นจะเป็นหมอกฝน หมอกจะเป็นก้อน ๆ ปื้น ๆ เปลี่ยนสลับไปมาทุก ๆ 10-15 นาที บางครั้งที่หมอกเกิดขึ้นเยอะก็จะกลายเป็นทะเลหมอกได้เหมือนกัน แต่บางครั้งก็ฟุ้งจนไม่เห็นอะไรเลย ฮ่า ๆ แต่ส่วนตัวคิดว่าหมอกหน้าฝนสวยกว่าหน้าหนาวมาก  อากาศก็เย็นสบาย ๆ ไม่หนาวมาก แนะนำให้ไปช่วงปลายฝนต้นหนาว(ก.ย.-ต.ค.) เพื่อหลีกเลี่ยงเจอฝนตกหนัก เพราะถ้าฝนหนักเราจะแทบไม่เห็นอะไรเลย

ทะเลหมอก หน้าฝน บนฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ

ดอยช้างมูบ หน้าหนาว  ในช่วงนี้ตอนเช้าจะมีโอกาสเห็นทะเลหมอกตรงหุบเขาฝั่งพม่าได้ทุกวัน ด้วยความสูง 1,485 เมตร จากระดับน้ำทะเล อากาศบนนี้ตอนเช้า ๆหนาวมาก และอาจลงเหลือเลขตัวได้ หากลมหนาวลงมาแรง ๆ ใครขี้หนาวควรพกเสื้อหนาวแบบกันลมมาด้วย

 

3.ทะเลหมอกตอนเช้า ที่ไม่ควรพลาด

ในช่วงหน้าหนาวตอนเช้าจุดชมวิวนี้จะมีทะเลหมอกเกือบทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือราว ๆเดือน พ.ย.-กลาง ธ.ค. หรือช่วงที่ลมหนาวเบาลง (วันที่ลมหนาวแรง ลมจะพัดหมอกปลิวหมด)

ทะเลหมอกหน้าหนาว บนดอยช้างมูบ

ทะเลหมอกหน้าหนาว บนดอยช้างมูบ

 

สถานที่เที่ยวเชียงราย ที่น่าสนใจ