ดอยผาฮี้

ดอยผาฮี้

Highlight

  • “ดอยผาฮี้” จุดเด่นคือการมาดูทะเลหมอกในช่วงหน้าฝน หรือปลายฝนต้นหนาว แนะนำให้ไปช่วง ก.ย – ต.ค. เป็นช่วงที่ฝนตกไม่เยอะมาก แล้วหลังฝนตกจะมีหมอกอลังการสุดๆให้ได้ชม
  • ดอยบ้านผาฮี้ ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูง มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี เหมาะกับการมาพักผ่อนนอนโฮมสเตย์จิบกาแฟชิว ๆ
  • ในช่วงหน้าหนาวแม้ทะเลหมอกจะไม่ค่อยมี แต่แสงเช้าสีทองก็สวยงามมาก อากาศก็หนาวมากด้วย

1.ดอยผาฮี้ ทะเลหมอกแห่งขุนเขานางนอน

ดอยผาฮี้ เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักล่าทะเลหมอกสวย ๆ ด้วยลักษณะภูเขาหินปูนสูงชันสลับซับซ้อน ทำให้ภูมิทัศน์ที่นี่สวยงามแปลกตา ยิ่งหากเจอทะเลหมอกด้วยแล้ว ความผสมผสานของทะเลหมอกกับภูเขาหินปูนจะทำให้ที่นี่สวยตระการตามาก ๆ สายถ่ายรูปไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง นอกจากนี้เป็นแหล่งผลิตกาแฟอาราบิกา (Arabica) ขนาดใหญ่ ส่งออกไปทั้งในไทยและต่างประเทศอีกด้วย แม้ว่าทางขึ้นจะค่อนข้างชันและมีโค้งแคบบ้าง แต่มันก็คุ้มค่ามาก ๆที่ขึ้นมาที่นี่ และถ้าเอาให้สุดควรมานอนบนนี้เพื่อมาเก็บทะเลหมอกกับแสงเช้ากันสักคืนด้วย

ทะเลหมอกดอยผาฮี้ ช่วงปลายฝนต้นหนาว
ทะเลหมอกดอยผาฮี้ ช่วงปลายฝนต้นหนาว ตอนสาย ๆ ภูเขาฉากหลังคือดอยนางนอน
ทะเลหมอกดอยบ้านผาฮี้ ช่วงปลายฝนต้นหนาว ตอนสาย ๆ
ทะเลหมอกดอยบ้านผาฮี้ ช่วงปลายฝนต้นหนาว ตอนสาย ๆ
ลานจอดรถของหมู่บ้าน
หมู่บ้านผาฮี้ ทะเลหมอก
ทางเข้าของหมู่บ้านผาฮี้ ที่มีทะเลหมอกอยู่เบื้องหลัง
จุดชมวิวดอยผาฮี้ ทะเลหมอก
ลานชมวิวบ้านผาฮี้กับทะเลหมอกตอนเช้า ๆ

2.ดอยผาฮี้ ไปช่วงไหนทะเลหมอกสวย หน้าฝน หน้าหนาวต่างกันอย่างไร

ดอยบ้านผาฮี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงดอยนางนอนสูงติดชายแดนไทย-พม่า ทางตอนเหนือจังหวัดเชียงราย ด้วยความสูง 1,100 – 1,250 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่นี่จึงมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะหน้าหนาวหรือฝน บนนี้ช่วงเช้า ๆ จะเย็นกว่าตัวเมืองเชียงรายประมาณ 4-5 องศาฯ เลยทีเดียว  ส่วนด้านล่างคืออุณหภูมิเฉลี่ยแต่ละเดือนบนดอยบ้านผาฮี้

ตารางอุณหภูมิแต่ละเดือน ดอยผาฮี้

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าความสวยงามสุดของที่นี่คือการมาเจอทะเลหมอกสวย ๆ แล้วไปช่วงไหนถึงเจอหมอกสวย ๆ ละ ? แน่นอนว่าก็ต้องมาช่วงหน้าฝนหรือปลายฝนต้นหนาวนี่แหละครับ เพราะเราจะเจอหมอกหลังจากที่ฝนตก ยิ่งฝนตกกลางคืน แล้วเช้าฝนหยุด ก็เตรียมพบกับทะเลหมอกสุดอลังการได้เลย  ส่วนมาหน้าฝนหน้าหนาวได้ธรรมชาติต่างกันอย่างไร สรุปได้ตามนี้เลย

ดอยผาฮี้ หน้าฝน  ช่วงนี้ฝนจะตกเยอะ อากาศเย็นกำลังดีไม่ถึงกับหนาวมาก หลังฝนตกหมอกจะขึ้นเรื่อย ๆ และเปลี่ยนทุก ๆ 5-10 นาที พอหมอกมันขยายขึ้นมาก ๆ ก็จะกลายเป็นทะเลหมอก แต่แนะนำให้ไปช่วงปลายฝนต้นหนาว (ก.ย.-ต.ค.) เพราะฝนจะลดลง ส่วนใหญ่จะตกตอนกลางคืน พอเช้าฝนหยุดตก ก็จะเจอกับทะเลหมอกสุดอลังการพร้อมกับท้องฟ้าสวย ๆ

ดอยผาฮี้ หมอก หน้าฝน

ทะเลหมอกดอยผาฮี้ หน้าฝน

ทะเลหมอกดอยบ้านผาฮี้ หน้าฝน

ดอยผาฮี้ หน้าหนาว อากาศส่วนใหญ่จะแห้ง กลางคืนอากาศหนาวมาก ยิ่งลมหนาวแรงๆ บนนี้อุณหภูมิก็ลงต่ำถึงเลขตัวเดียวได้เลย แล้วด้วยลมหนาวที่แรง ทะเลหมอกจึงเกิดยากมาก ดังนั้นช่วงนี้เหมาะกับการมารับลมหนาวมากกว่ามาล่าทะเลหมอก ส่วนป่าเขาต้นไม้ยังพอเขียวอยู่  แต่ถ้ามาหลังเดือน ม.ค. ป่าไม้จะเริ่มแห้ง ๆสีน้ำตาลแล้ว

ดอยบ้านผาฮี้หน้าหนาวตอนเช้า

แสงเช้า ดอยบ้านผาฮี้หน้าหนาวตอนเช้า

 

3.ทะเลหมอกตอนเช้าสุดอลังการ ณ บ้านดอยผาฮี้

แน่นอนว่าถ้ามาหน้าฝน โอกาสเจอทะเลหมอกจะสูงมากในช่วงเช้า หลังจากที่ฝนหยุดตก หมอกจะค่อยเกิดขึ้นเรื่อย ๆ จนพอกพูนหนากลายเป็นทะเลหมอกอันสวยงาม ส่วนมากแล้วหมอกจะเยอะหลังจากพระอาทิตย์ขึ้นหรือหลังฝนหยุดตกไปประมาณ 30-60 นาที ดังนั้นถ้าไปแล้วช่วงเช้า ๆหมอกยังไม่ขึ้นไม่ต้องตกใจ ให้รอก่อนประมาณเกือบสายๆ หมอกจะเยอะขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นทะเลหมอก เราจะมีเวลาถ่ายทะเลหมอกกันประมาณ 15-30 นาที ก่อนที่หมอกจะฟุ้งขึ้นมาจนมองไม่เห็นอะไร

ทะเลหมอกบ้านดอยผาฮี้ หุบเขาดอยนางนอน ช่วงปลายฝนต้นหนาว
ทะเลหมอกกำลังก่อตัวขึ้นบริเวณหุบเขาดอยนางนอน
ทะเลหมอกดอยผาฮี้  ช่วงปลายฝนต้นหนาว
ช่วงทะเลหมอกกำลังก่อตัว ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ระยะ 85 mm
ทะเลหมอกที่บ้านผาฮี้หน้าฝน
ช่วงทะเลหมอกแบบฟูลเต็มที่
หมู่บ้านผาฮี้ กับทะเลหมอกที่เป็นฉากหลัง
หมู่บ้านผาฮี้กับทะเลหมอกที่กำลังลอยไปมา
ทะเลหมอกฝั่งหุบเขาชายแดน-พม่า

กลไกลการเกิดทะเลหมอกหน้าฝนจะต่างกับหน้าหนาว หมอกหน้าฝนจะต้องอาศัยความร้อนจากพิ้นดินบริเวณหุบเขาด้านล่าง ช่วยดันความชื้นด้านล่างหุบเขาขึ้นมาด้านบน มวลอากาศนั้นจะค่อยๆเย็นลงตามความสูง(ยิ่งสูงยิ่งหนาว) จนความชื้นกลั่นตัวกลายเป็นหมอก ซึ่งความร้อนที่ว่านั้นก็คือแสงอาทิตย์หลังจากขึ้นตอนเช้า หรือแสงอาทิตย์หลังจากเมฆฝนผ่านไปนั่นเอง แล้วพอเวลาผ่านไปหมอกจะเพิ่มพูนขยายตัวแล้วถูกความร้อนดันขึ้นมาจนฟุ้งมองอะไรไม่เห็น และจะสลายตัวในที่สุด ดังนั้นเราจะมีจังหวะถ่ายช่วงหมอกสวย ๆ ไม่นานนัก สายเก็บภาพต้องวางแผนดีๆนะค้าบ (หลังจากที่หมอกรวมตัวเป็นทะเลหมอก เราจมีเวลาถ่าย 15-30 นาที ก่อนหมอกจะฟุ้ง)

 

4.ทะเลหมอกตอนเย็นก็สวยไม่แพ้กัน

อย่างที่บอกว่ามาหน้าฝน เราจะเจอหมอกได้หลังจากฝนตก ดังนั้นไม่จำเป็นต้องตื่นเช้า หากเย็นวันนั้นมีฝนตกแล้วฝนหยุด หลังจากที่ฝนหยุดไปประมาณ 30-60 นาที เราก็สามารถพบกับทะเลหมอกตอนเย็นได้ที่บ้านผาฮี้นี่เอง

ภาพทะเลหมอกตอนเย็นบนบ้านดอยผาฮี้
ทะเลหมอกตอนเย็น หลังจากฝนตกได้ไม่นาน : ภาพถ่ายพาโนรามา
ทะเลหมอกตอนเย็น ถ่ายด้วยเลนส์ระยะ 24 mm
ทะเลหมอกตอนเย็น หน้าฝน บ้านผาฮี้
ทะเลหมอกตอนเย็น หลังฝนตกไม่นาน กับหมู่บ้านผาฮี้

5.กลางคืนดูดาว กับแสงไฟเมืองแม่สาย

บ้านผาฮี้ตั้งอยู่บนที่สูงในช่วงกลางคืนหากท้องฟ้าเปิด เราจะเห็นดาวได้ค่อนข้างชัด พร้อมกับแสงไฟเมืองแม่สาย ด้านล่าง ซึ่งก็สวยไปอีกแบบ  คล้ายๆที่ดอยอ่างขางเลย ภาพนี้ถ่ายจากที่พักดอยผาฮี้คอฟฟี่โฮมสเตย์ สำหรับวิธีถ่ายดาวสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ >>> วิธีการถ่ายดาวฉบับมือใหม่

แสงไฟหมู่บ้านดอยผาฮี้ตอนกลางคืน

ดวงดาวบ้านผาฮี้ตอนกลางคืน

 

6.หน้าหนาว แสงเช้าสวย

ดอยบ้านผาฮี้ ในช่วงหน้าหนาว แม้ว่าจะโอกาสเกิดทะเลหมอกจะน้อยมาก แต่สิ่งที่มีแน่ ๆเลย คือแสงเช้าที่สวยมาก นอกจากแสงเช้าที่สวยแล้วบนนี้อากาศก็เย็นมากด้วย  ใครไปหน้าหนาวก็ตื่นเช้าๆ มาถ่ายแสงสีทองสวยงามกันได้นะค้าบ

 

7.ไปดอยบ้านผาฮี้ พักที่ไหนดี?

ตอนแรกก็เลือกอยู่นานว่าจะพักที่ไหน เพราะมันก็คล้าย ๆกัน พอเข้าไปไล่ดูหลาย ๆที่แล้ว ก็ต้องที่นี่แหละ “ดอยผาฮี้คอฟฟี่&โฮมสเตย์”  ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ด้านบนของหมู่บ้าน ทำให้เห็นวิวภูเขาสวยงามกว้างไกล เหมาะกับสายถ่ายภาพ แถมไม่ไกลจากจุดจอดรถของหมู่บ้านด้วย ห้องพักสะอาด มีห้องน้ำแยก มีพร้อมทุกอย่าง มีระเบียงให้ชมวิว ด้านบนที่พักเป็นร้านกาแฟสามารถมองเห็นวิวได้แทบจะเกือบทั้งหมดของหมู่บ้านผาฮี้  (ราคาอยู่ที่พันกว่าบาท/คืน รวมอาหารเช้าและเย็น ตอนเย็นเป็นอาหารพื้นบ้าน  )

ตอนที่ผมไปคืนนั้นฝนตกหนักมาก ๆ ประมาณ 3-4 ช.ม. ตอนแรกคิดว่าไม่ได้ทะเลหมอกแน่ ๆ พอตอนประมาณตี 5 ฝนเริ่มหยุดตก ทะเลหมอกก็เริ่มออกมาเรื่อยๆต้อนรับน้องพระอาทิตย์ ตอนที่ออกมาถ่ายหมอกแอบไปดูที่วัดน้ำฝนของหมู่บ้าน ปรากฎว่าฝนตกมากถึง 98 มิลลิเมตร มีดินสไลด์หน่อยๆในหมู่บ้านเลย

หากสนใจพักที่นี่ตามแอด ก็สามารถเข้าไปดูได้ในเพจ “ดอยผาฮี้คอฟฟี่&โฮมสเตย์” ที่นี่จะมีเพียง 5 ห้องพักเท่านั้น ถ้าจะไปช่วงวันหยุดเทศกาลหรือเสาร์อาทิตย์ ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 เดือนเลยค้าบ

 

สถานที่เที่ยวเชียงราย ที่น่าสนใจ