ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง

Highlight
  • ดอยแม่สลองเป็นจุดหมายปลายทาง สำหรับคนชอบกินชาหอม ๆพร้อมบรรยากาศหมู่บ้านสไตล์จีน ๆ แน่นอนไม่ควรพลาดไร่ชา 101 ที่ได้รับรางวัลชาอร่อยที่สุด
  • ดอยแม่สลองมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี หากต้องการมาเจอดอกพญาเสือโคร่งจะต้องมาช่วงต้นเดือนมกราคม และถ้าอยากมาเห็นพระอาทิตย์ขึ้นตรงกับยอดภูชี้ฟ้าให้มาช่วงวันที่ 25-30 มกราคมของทุกปี จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นจะอยู่บริเวณพระบรมธาตุศรีนครินทรฯ ส่วนจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินจะอยู่บนเส้นทางเดียวกับไปพระบรมธาตุฯ ซึ่งจะถึงก่อนประมาณ 1.5 กิโลเมตร
  • ทางขึ้นดอยแม่สลองนิยมกันอยู่ 2 เส้นทาง เส้นแรกทางกิ่วสะไต เหมาะกับมือใหม่หัดขับ แต่จะอ้อมหน่อย(ยกเว้นมาจากเชียงใหม่) เส้นที่สองทางอำเภอแม่จัน โค้งชันจะค่อนข้างกว่า แต่ถ้าใจพร้อมรถพร้อม ก็ไม่ยากอย่างที่คิด ส่วนทางขึ้นพระบรมธาตุศรีนครินทรฯค่อนข้างชัน ใครขับรถไม่แข็งแล้วอยากออกกำลังกาย ก็สามารถเดินขึ้นได้ จะมีบันได 719 ขั้นอยู่ในวัดสันติคีรี ใช้เวลาเดินขึ้นแบบชิว ๆ ประมาณ 15-20 นาที

1. ดอยแม่สลอง สุดยอดชาอู่หลงไทย

หลายคนมาจังหวัดเชียงรายแล้วมักมีคำถามว่า “มีสถานที่ไหนจิบชาร้อน ๆ พร้อมกับวิวงาม ๆ บ้าง” ตอบได้เลยว่า “ก็ต้องดอยแม่สลองนี่แหละครับ” ด้วยดอยแม่สลองเป็นหมู่บ้านชาวจีนอาข่า ที่ส่วนใหญ่ทำอาชีพปลูกชาขาย ทำให้ชาบนดอยแม่สลองติดอันดับต้น ๆของความหอมอร่อยในไทย นอกจากนี้ดอยแม่สลองยังมีทัศนียภาพที่มีความสวยงามของเทือกเขาแดนลาวที่มีความสลับกันเป็นชั้น ๆ ถึงแม้ว่า Landscape ที่นี่อาจไม่ได้สวยเท่ากับภูชี้ฟ้า แต่โดยรวมบรรยากาศกับรสชาติของชาแล้ว “ดอยแม่สลอง” ก็ถือว่าเป็นเป้าหมายอีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาด หากใครได้มีโอกาสได้มาเยือนจังหวัดเชียงราย

ดอยแม่สลอง เชียงราย

ดอยแม่สลอง เชียงราย

ดอยแม่สลอง เชียงราย หน้าฝน

ดอยแม่สลอง เชียงราย

“ดอยแม่สลอง” ตั้งอยู่ในบนเทือกเขาแดนลาว(แต่ติดพม่าไม่ใช่ลาวนะ)ทางทิศตะวันตกของจังหวัดเชียงราย ด้วยความสูงของสถานที่ตั้งหมู่บ้านสูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 1,000 – 1,150 เมตร ทำให้บนนี้อากาศเย็นตลอดทั้งปี และมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดในช่วงหน้าหนาว สามารถสัมผัสอากาศเลขตัวเดียวได้ไม่ยากเลย ผมเองก็พึ่งมีโอกาสมาดอยแม่สลองครั้งแรกและเลือกมาหน้าหนาว แต่เท่าที่เห็นทัศนียภาพโดยรวมแล้ว ผมว่าฤดูฝนหน้าจะสวยกว่านะ เอาไว้ผมไปฤดูฝนเมื่อไหร่จะนำข้อมูลมาเสนอให้แน่นอนครับ

ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือนบนดอยแม่สลอง
ตารางค่าประมาณอุณหภูมิอากาศเฉลี่ยในแต่ละเดือนบนดอยแม่สลอง อ้างอิงความสูงใกล้เคียงกับบ้านสันติคีรี เพราะรีสอร์ทที่พักต่าง ๆตั้งอยู่ในระดับความสูงนี้เยอะ

เดิมดอยแม่สลองเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวจีนยูนนาน(คนล้านนาเรียกจีนฮ่อ) อดีตทหารกองพลพรรคก๊กมินตั๋ง หรือกลุ่มต่อต้านพรรคมิวนิสต์จีน หลังจากสงครามจบลงชาวจีนฮ่อส่วนใหญ่ได้ไปตั้งถิ่นฐานที่เกาะไต้หวันด้วยความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกา แต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ยังอาศัยอยู่บนดอยแม่สลองแห่งนี้ จึงตั้งเป็นชุมชนหมู่บ้านชื่อว่า” สันติคีรี ” (ชาวจีนยูนนานที่ดอยแม่สลองก็เป็นกลุ่มคนเดียวกันกับชาวจีนที่บ้านรักไทยจังหวัดแม่ฮ่องสอน) ปัจจุบันทางรัฐบาลให้สัญชาติไทยและสนับสนุนเงินทุนให้ชาวบ้านที่นี่ทำเกษตรกรรม โดยการปลูกชาแทนปลูกฝิ่น(เมื่อก่อนดอยแม่สลองนี่แหล่งฝิ่นขนาดใหญ่เลย) ทำให้ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งปลูกชาอู่หลงที่มากที่สุดใน ประเทศไทย แน่นอนว่ารายได้ของชาวบ้านที่นี่มาจากการปลูกชาอู่หลงเป็นหลัก แล้วแถมยังมีรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วง High season อีกด้วย ส่วนรสชาติความหอมของชาบนดอยแม่สลองนั้นขอบอกเลยว่า “ไม่มีชาที่ไหนในไทย หอมเท่าชาบนดอยแม่สลองอีกแล้ว” ถ้าใครมาดอยแม่สลอง แนะนำให้ลองหาชาสักแก้ว ร้านไหนก็ได้ แล้วจะรู้ว่าชาที่นี่หอมอร่อยมากจริง ๆ

ไร่ชาเขียว 101 ดอยแม่สลอง

ไร่ชาเขียว 101 ดอยแม่สลอง

ไร่ชาเขียว 101 ดอยแม่สลอง

ไร่ชาเขียว 101 ดอยแม่สลอง

 

2. ดอยแม่สลอง ไปเก็บแสงเช้าที่ไหนเด็ด

“ดอยแม่สลอง” ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตหรือจิบชาอย่างเดียวนะครับ จริง ๆแล้วยังมีจุดชมวิวที่เก็บแสงเช้าหรือดูพระอาทิตย์ขึ้นได้ด้วย แล้วมีหลายจุดมาก ไม่ว่าจะเป็นไร่ชา 101 หรือภูเมฆตะวัน แต่เท่าที่ผมไปสำรวจแล้ว ได้คำตอบว่า จุดที่สวยสุดอยู่บริเวณพระบรมธาตุศรีนครินทรฯ เพราะจุดนี้อยู่สูงกว่าบ้านสันติคีรีประมาณ 150 เมตร ทำให้เห็นหมู่บ้านชาวดอยแม่สลองเรียงรายเป็นแนวยาวตามถนนบนสันเขา และหากในวันที่อากาศสดใสเราสามารถเห็นภูชี้ฟ้าได้ในจุดนี้อีกด้วย

พระบรมธาตุศรีนครินทรฯ ดอยแม่สลอง

พระบรมธาตุศรีนครินทรฯ ดอยแม่สลอง

พระบรมธาตุศรีนครินทรฯ ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง ทะเลหมอก

ดอยแม่สลอง ทะเลหมอก

สำหรับใครที่อยากไปเจอดอกพญาเสือโคร่งบานต้องไปช่วงต้นเดือนมกราคม ต้องยอมรับว่าดอกพญาเสือโคร่งที่ดอยแม่สลองออกไวมาก แล้วอีกหนึ่งความ Amazing ที่หลายคนไม่รู้ คือดอยแม่สลองสามารถถ่ายพระอาทิตย์ขึ้นให้ตรงกับ ภูชี้ฟ้า ด้วย ซึ่งต้องไปช่วงวันที่ 25-30 มกราคม ของทุกปี ได้เห็นแน่นอน ข้อมูลนี้หาไม่ได้จากที่ไหน มาจากความบังเอิญของผมล้วน ๆ จริง ๆ แล้วผมคิดว่ายังมีวันอื่น ๆอีก แต่ผมไม่มั่นใจว่ามีวันไหนบ้าง เอาไว้ไปค้นหาในแบบจำลองก่อนแล้วจะบอกนะครับ

ดอยแม่สลอง ดอกพญาเสือโคร่ง

พระอาทิตยขึ้นตรงกับภูชี้ฟ้าพอดี ลองมองดีๆจะเห็นว่ามียอดเขายื่นขึ้นมาตรงพระอาทิตย์ นั่นแหละครับ คือยอดภูชี้ฟ้า

3. ห้ามพลาดจุดชมวิวพระอาทิตย์ลับภูเขา ณ ดอยแม่สลอง

“ดอยแม่สลอง” ผมให้เป็นหนึ่งที่สามารถดูพระอาทิตย์ลับขอบภูเขาได้สวยงาม ขอบอกเลยว่าสุดมาก เพราะบริเวณนี้จะเห็น Landscape ที่กว้างไกลและมีเทือกเขาสูงทอดตัวยาวตลอดในแนวเหนือใต้ ใครมาดอยแม่สลองแล้วไม่ได้มาดูพระอาทิตย์ตกดินถือว่าโคตรพลาด แล้วจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินดอยแม่สลองนั้นอยู่ตรงไหน? จริง ๆแล้วก็อยู่ตรงทางขึ้นพระธาตุศรีนครินทรฯ นั่นแหละครับ ใช้เส้นทางเดียวกันประมาณ 2 กิโลเมตร จากปากทางตลาด ปัจจุบันมีศาลาให้นั่งชมวิวแล้วครับ(แต่ก่อนไม่มีนะ พอดีส่องในสตรีทวิวอากู๋มา..มันยังไม่อัพเดท) ใครจะเก็บแสงเย็น แนะนำให้มาจุดนี้ก่อนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าประมาณ 1 ชั่วโมง เนื่องจากว่าพระอาทิตยจะลับขอบภูเขาก่อน ทำให้ตกเร็วกว่าเวลาในแอปของโทรศัพท์ประมาณ 15 นาที หรือใครจะไปเก็บแสงเย็นที่เดียวกับแสงเช้าก็ได้นะครับ เพียงแต่ว่าบริเวณนั้นจะไม่เห็นพระอาทิตย์ตกดินตรง ๆ ซึ่งจะเห็นแสงเย็นทอดลงไปที่หมู่บ้านสันติคีรีแทน ซึ่งผมว่ามันก็สวยไปอีกแบบ

เก็บแสงเย็น ดอยแม่สลอง

เก็บแสงเย็น ดอยแม่สลอง

เก็บแสงเย็น ดอยแม่สลอง

เก็บแสงเย็น ดอยแม่สลอง

 

4. พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

พระบรมธาตุฯ แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัดบ้านสันติคีรี สร้างเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า เป็นเจดีย์แบบล้านนาประยุกต์ สูงประมาณ 30 เมตร สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2359 ภายในพระบรมธาตุฯ จะมีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นแรกจะมีพระรูปสมเด็จย่านั่งประทับอยู่ ชั้นที่สองเป็นลานกว้างสามารถออกประตูไปยังระเบียงทั้งสี่ทิศเพื่อชมวิวได้ ชั้นที่สามเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จะมีบันไดแคบ ๆ ตรงกลางชั้นสองขึ้นไป สามารถขึ้นไปสักการระได้ครับ แต่ข้างบนชั้น 3 ไม่มีวิวให้ดูนะเป็นห้องแคบ ๆ

พระบรมธาตุศรีนครินทรฯ ดอยแม่สลอง

พระบรมธาตุศรีนครินทรฯ ดอยแม่สลอง

และเนื่องด้วยองค์พระธาตุฯ ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงสุดของแม่สลองประมาณ 1,275 เมตร จากระดับน้ำทะเล แน่นอนว่าบนนี้สามารถมองเห็น Landscape ของดอยแม่สลองกว้างไกลมาก เหมาะกับการมาเก็บทั้งแสงเช้าและแสงเย็น แถมบนนี้ยังมีร้านกาแฟและชาขายอีกด้วย แนะนำว่าต้องลอง หอมอร่อยเหมือนกับไร่ชา 101 เพราะชามาจากแหล่งเดียวกันแหละครับ

 

5. ไร่ชา 101 อยากเริ่มต้นกินชาต้องมาที่นี่

“ดอยแม่สลอง” พื้นที่ส่วนใหญ่จะปลูกชาอู่หลง ชาเขียว ไม่ว่าจะเป็น ไร่ชาวังพุฒตาล ไร่ชา101 แล้วถามว่าทำไมเลือกมาที่นี่? ก็เพราะว่าที่นี่มีมุม Landscape มหาชนอยู่ และเป็นไร่ชาที่ได้รับรางวัลการประกวดสุดยอดชาโลกบนดอยแม่สลองอีกด้วย(อันที่จริงแล้วผมไม่มีเวลาก็เลยขอแวะที่เด็ด ๆไปเลยที่เดียวละกัน) ใครมาเที่ยวแล้วรู้สึกเหนื่อยล้า ผมแนะนำให้ไปนั่งพักผ่อนชิมชาอู่หลงบนดอยแม่สลองพร้อมกับชมไร่ชาขั้นบันได รับรองว่าหายเหนื่อยแน่นอน ผมเองก็เดินทางไปทั่วภาคเหนือแล้วก็ต้องบอกเลยว่า “ตั้งแต่ผมกินชามาในประเทศไทย ชาของไร่ 101 อร่อยหอมที่สุดแล้ว” (จริง ๆแล้วชาในภาคเหนืออร่อยเกือบทุกที่นะ แต่ที่นี่สุดกว่า) ดังนั้นใครที่มาแล้วต้องลองครับ จะรู้ว่าชาที่นี่หอมอร่อยจริง ๆ ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติชาอร่อยมันเป็นอย่างไร ก็ต้องมาลิ้มรสกันได้ที่ไร่ชา 101 เลย

ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง

ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง

ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง

ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง

ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง

 

6. ดอยแม่สลอง ไปเส้นทางไหนดี ขับรถง่าย

ดอยแม่สลอง มีทางขึ้นหลัก ๆ อยู่ประมาณ 3 เส้นทาง ซึ่งมีทั้งโหดและไม่โหดสามารถแบ่งได้ดังนี้

  • เส้นสายใหม่(ป่าซาง-กิ่วสะไต-แม่สลอง) เส้นนี้เหมาะกับมือใหม่หัดขึ้นเขา ถนนกว้างมีทางโค้งชันบ้าง ขึ้นลงสลับกันไป เส้นนี้หากมาจากเชียงรายจะค่อนข้างอ้อม แต่ถ้ามาจากเชียงใหม่จะเป็นเส้นที่สั้นที่สุด ถ้ามาจากเชียงรายจะต้องใช้ถนนหลวง 1089(แม่จัน-ท่าตอน)จากอำเภอแม่จันมาประมาณ 30 กิโลเมตร แล้วจะมีสามแยกกิ่วสะไต ข้อสังเกตุคือจะมีด่านอยู่ตรงสามแยกถ้าไม่แน่ใจถามพี่ด่านตรวจว่า “ไปแม่สลองทางนี้ใช่มั้ยครับ” ถ้าใช่ก็เข้าถนนแยกนั้นมาเลยครับประมาณ 15 กิโลเมตรก็จะถึงหมู่บ้านสันติคีรีเลย ส่วนใครที่มาจากเชียงใหม่ก็ใช้เส้นฝางขับมาเรื่อยผ่าน อำเภอเชียงดาว ไชยปราการ ฝาง ท่าตอน จนกระทั่งถึงสามแยกกิ่วสะไต หรือเอาแบบง่าย ๆ เปิด GPS เลยไม่หลงแน่นอน
  • เส้นสายเก่า(แม่จัน-แม่สลอง) เส้นนี้ไม่เหมาะกับมือใหม่เท่าไหร่ แต่ถ้าใครอยากลองฝีมือก็มาได้ เส้นนี้จะใกล้กว่ากิ่วสะไต แต่โค้งแคบและชันเยอะมาก ขาขึ้น ขึ้นตลอด ขาลง ลง ตลอด ดังนั้นต้องคุมรอบเครื่องและใช้เบรกให้พอดี สำหรับการมาเส้นนี้หากมาจากเชียงรายเมื่อถึงอำเภอแม่จัน จะมีป้ายเลี้ยวไปดอยแม่สลอง เลี้ยวตามป้ายไปเลย ประมาณ 10 กิโลเมตร จะเจอแยกให้ไปเลี้ยวซ้ายไปตาม ทล. 1234 (หมายเลขเรียงสวยดี) ขึ้นแม่สลอง อย่าเผลอไม่เลี้ยวนะ ไม่งั้นมันจะพาคุณไป ทล. 1338 ซึ่งเป็นทางลัดไปพระตำหนักดอยตุง แล้วทางอย่างโหด ไม่จำเป็นไม่แนะนำให้ไปเลย
  • เส้นคนบ้า(ดอยตุง-แม่สลอง) เส้น ทล. 1338 เส้นนี้โหดมากไม่จำเป็นอย่าไป สามารถลัดจากพระธาตุดอยตุงมาได้ แต่ทางค่อนข้างโค้งแคบและชันตลอดสาย แล้วที่สำคัญเปลี่ยวมากเส้นนี้จะเลียบชายแดนพม่าตลอดเกือบทั้งสาย มือใหม่ไม่ควรไปเส้นนี้เด็ดขาด ระยะทางใกล้กว่าปกติก็จริงแต่ใช้เวลานานกว่าเส้นหลัก เหมาะสำหรับสายกินลมชมวิวมากกว่า (มีถนนลงเขาขึ้นเขาแบบตัว S 5-6 ตัวติดกันได้)

พระบรมธาตุฯ สามารถนำรถขึ้นมาได้ มีถนนลาดยางขึ้นมาประมาณ 3.5 กิโลเมตร ทางค่อนข้างชัน(ความชัน 8%ตลอดสาย) แต่ดีที่ไม่มีโค้งหักศอก มือใหม่ต้องระมัดระวังพอสมควร ไม่ควรเร่งเครื่องแบบรีบขึ้นไม่งั้นโอกาสเกิดเครื่องฮีทสูงมาก และขาลงควรใช้เบรกพอประมาณ แนะนำขาลงให้ใช้เกียร์ 1-2 ลงตลอดสายไปเลย ปลอดภัยแน่นอน

แต่ถ้าหากใครไม่อยากเอารถขึ้นมา เพราะอยากจะถนอมรถหรือกลัวก็ตาม ก็สามารถเดินขึ้นบันไดมาได้นะครับ หลายคนไม่รู้ว่ามีทางเดินขึ้นจากหมู่บ้านสันติคีรีเลย ซึ่งจะมีบันไดอยู่ในวัดสันติคีรี ประมาณ 719 ขั้นได้ เหมาะสำหรับใครอยากออกกำลังกายหรือลดน้ำหนัก เดินขึ้นหนึ่งครั้งสามารถลดได้ 360 Kcal เลยที่เดียว (บันได 1 ขั้นลดได้ 0.5 Kcal ดังนั้น 719 x 0.5 = 359.50 Kcal) ส่วนใครหาทางเดินขึ้นไม่เจอ ให้อ่านตามด้านล่าง ผมอธิบายตามรูปเลย

ทางเดินขึ้นไปบนพระธาตุศรีนครินทร์ เราจะต้องเดินเข้าไปในซอยทางขวามือของภาพ ที่เป็นทางปูน เส้นทางนี้จะไปวัดสันติคีรี
พอเดินขึ้นมาเราก็จะพบตลาดขายของสดชาวเขา ขอบอกเลยว่าผักสดถูกมาก ๆ
คุณลุงกำลังหามผักไปไหนไม่รู้

พอถึงหน้าวัดสันติคีรีแล้ว ให้เข้าไปในวัดเลย
พอเข้ามาในวัดแล้วเจอแยกนี้ให้เดินไปซอยตรงกลางเลย เดินเข้าไปอีกนิดก็จะมีบันไดขึ้นไป
จุดเริ่มต้นขึ้นบันได

ถ้าเห็นบันได ทางโค้งแล้ว แปลว่าใกล้จะถึงจุดหมายปลายทางแล้ว
สิ้นสุดทางขึ้น