น้ำตกแม่สุรินทร์

น้ำตกแม่สุรินทร์

1. น้ำตกแม่สุรินท์ น้ำตกสูงที่สุดของแม่ฮ่องสอน

น้ำตกแม่สุรินทร์ เป็นน้ำตกที่มีความสูงเป็นลำดับต้น ๆของไทย และน่าจะเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเกิดจากลำห้วยแม่สุรินทร์ไหลลงหน้าผาสูงชันมากกว่า 180 เมตร แน่นอนว่าด้วยความสูงระดับนี้แล้วอยู่ท่ามกลางป่าเขาธรรมชาติ จึงเป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่มีนักท่องเที่ยวมักแวะมาหลังชมทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ “น้ำตกแม่สุรินทร์”  ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกสุรินทร์ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน และอยู่ห่างจากทุ่งบัวตองเพียงแค่ 9 กิโลเมตร เท่านั้น ใครที่มาทุ่งบัวตองแล้วมีเวลาเหลือ ก็อย่าลืมแวะมาชมน้ำตกแม่สุรินทร์กันนะครับ ผมว่าสวยไม่แพ้กับน้ำตกสูงอื่น ๆในประเทศไทยเลย ส่วนจุดชมวิวที่สวยที่สุดของน้ำตกจะอยู่ตรงกลางทางของทางเดินลงไปชมวิวน้ำตกด้านล่าง ดังนั้นถ้าไม่อยากเหนื่อยฟรีให้เดินลงไปแค่จุดชมวิวตรงกลางก็พอครับ

น้ำตกแม่สุรินท์ แม่ฮ่องสอน ทุ่งบัวตอง
น้ำตกแม่สุรินทร์ ถ่ายจาดจุดชมวิวแรก ก่อนถึงจุดชมวิวด้านล่าง
น้ำตกแม่สุรินท์ แม่ฮ่องสอน ทุ่งบัวตอง
ภาพระยะซูม 85 mm น้ำตกแม่สุรินทร์ ถ่ายจาดจุดชมวิวแรก ก่อนถึงจุดชมวิวด้านล่าง
ทางเดินไปจุดชมวิวน้ำตก
จุดชมวิวน้ำตกด้านล่างสุด มุมนี้ผมว่าเห็นตัวน้ำตกไม่ค่อยชัด แนะนำว่าให้ชมน้ำตกตรงบริเวณจุดชมวิวแรกก็พอ ไม่ต้องลงมาให้เหนื่อย
ภาพน้ำตก ถ่ายจากจุดชมวิวด้านล่างสุด เราจะเห็นตัวน้ำตกเพียงแค่นี้

2. การเดินทางมาน้ำตกแม่สุรินทร์

น้ำตกแม่สุรินทร์ ใช้เส้นทางหลวงชนบท มฮ. 4009 หรือเส้นทางเดียวกับทุ่งดอบบัวตอง เลยจากทุ่งบัวตองมาประมาณ 9 กิโลเมตร หรือใช้เวลาราว ๆ 15 นาที พอมาถึงทางเข้าให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายจะมีด่านเก็บค่าเข้า(ผู้ใหญ่  40 บาท เด็ก 20 และค่ายานพาหนะ 30 บาท/คัน) เมื่อเข้ามาแล้วเราจะขับรถไปทีลานจอดประมาณ 600 เมตร เป็นทาง one way หลังจากที่เราจอดรถเสร็จแล้วเราจะต้องเดินย้อนมาจุดชมวิวน้ำตกอีกประมาณ 200 เมตร ทางเดินไม่ยาก ไม่มีขึ้นเขาลงเขาใด ๆทั้งสิ้น เว้นแต่ว่าใครจะไปเก็บภาพตรงจุดชมวิวน้ำตกด้านล่าง อันนี้เราจะต้องเดินลงไปอีก 100 เมตร และเป็นบันไดลงเขา ขาลงไม่เหนื่อย เหนื่อยขาขึ้น

บริเวณลานจอดรถของที่ทำการอุทยานฯ
ทางเดินไปน้ำตกจากจุดจอดรถ
ทางเดินไปน้ำตก ผ่านป่าเบญจพรรณ อันเขียวขจีในช่วงปลายฝนต้นหนาว

จุดชมวิวแรกของการชมน้ำตก ผมแนะนำว่าจุดชมวิวนี้สวยสุด ไม่ต้องลงไปด้านล่างอีกก็ได้

มุมมองจากจุดจุดชมวิวด้านล่างสุด มองขึ้นไปด้านบน จะเห็นว่าลงมาเยอะมาก ขาลงมาไม่เหนื่อย ขาขึ้นเหนื่อยมาก

สถานที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนเพิ่มเติม