เที่ยวน่าน 4 วัน 3 คืน ช่วงเดือนธันวาคม

เที่ยวน่าน 4 วัน 3 คืน ช่วงเดือนธันวาคม

1.น่านช่วงเดือนธันวาคม ไปแล้วสวยมั้ย อากาศเป็นยังไง 

เที่ยวน่านช่วงเดือนธันวาคม โดยรวมธรรมชาติยังพอสวยงามอยู่บ้าง ทะเลหมอกมีบ้างไม่มีบ้าง ทุ่งนาไม่มีแน่นอน และป่าเขาเริ่มไม่เขียวแล้ว ข้อดีเที่ยวช่วงนี้คือไม่ต้องกังวลเรื่องฝนตก ช่วงนี้มีโอกาสตกแค่ 5-6 วัน ในช่วงก่อนที่อากาศหนาวรุนแรงจะลงมาปะทะกับอากาศร้อนเท่านั้น ซึ่งถ้าวันไหนฝนตกอากาศจะเย็นสบายทั้งวันเหมือนไปต่างประเทศเลยครับ อุณภูมิอากาศตอนเช้าเย็นถึงหนาวพื้นราบเฉลี่ยประมาณ 15-18 องศา(ช่วงลมหนาวแรงๆก็เลขตัวเดียวได้เลย โอกาสเจอเลขตัวเดียว 10%) ส่วนบนดอยนี่เรียกได้ว่าหนาวเลยครับ อย่างบ่อเกลือหรือดอยเสมอดาว ตอนเช้า ๆเฉลี่ย 13-15 องศาฯ(โอกาสเจอเลขตัวเดียว 20-30%) กลางวันไม่ร้อนมากประมาณ 22-25 องศาฯ ส่วนบนดอยภูคาและขุนสถานยังไงก็หนาว ตอนเช้า ๆจะเฉลี่ยอยู่ที่ 10-14 องศาฯ(โอกาสเจอเลขตัวเดียว 40-50%) ตอนกลางก็เย็น ๆประมาณ 18-22 องศาฯ (แต่ถ้าโดนแดดจะแสบผิวมาก) และมีหลายคนถามผมว่าไปน่านช่วง ธ.ค. มีโอกาสเจอแม่คะนิ้งมั้ย ? มีโอกาสครับ แต่น้อยมากๆ ต้องลมหนาวจากจีนลงมาแรงมาก ๆ(เส้นความกดอากาศ 1022 hpa ลงมาแตะเมืองน่าน) ซึ่งบางปีก็ไม่มี บริเวณที่เกิดจะอยู่ที่หมู่บ้านมณีพฤกษ์ หมู่บ้านภูพยัคฆ์ ส่วนบนดอยภูคาเคยเกิดล่าสุดปี 2542 ตรงหน้าที่ทำการอุทยานฯ ดังนั้นถ้าใครจะมาดูแม่คะนิ้ง แนะนำไปดอยอินทนนท์จะตรงประเด็นกว่า ฮ่า ๆ   ข้อมูลท่องเที่ยวและอากาศเพิ่มเติม >>> จังหวัดน่าน

เคล็ดไม่ลับ : ในช่วงที่ลมหนาวแรงมาก ๆ ลมหนาวจะพัดความชื้นหนีหายหมด ทำให้ทะเลหมอกเกิดน้อยหรือไม่มีได้ ดังนั้นถ้าอยากเห็นทะเลหมอก ให้วางแผนไปเที่ยวตอนช่วงลมหนาวอ่อนกำลังลง(อากาศเริ่มอุ่นขึ้น) พูดง่าย ๆกรมอุตุฯบอกว่าลมหนาวจะเริ่มอ่อนกำลังลงเมื่อไหร่ แบบนี้ให้จัดครับ รับรองไม่พลาดทะเลหมอกแน่นอน แต่ถ้าใครไปช่วงปลาย ธ.ค. หรือช่วงปีใหม่ก็อาจต้องทำใจนิดนึง ทะเลหมอกจะเริ่มเหลือน้อยแล้ว เนื่องจากความชื้นสะสมจากหน้าฝนเริ่มหมดไป

ทุ่งข้าวโพดริมทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-ดอยภูคา-บ่อเกลือ) ที่กำลังแห้งช่วงเดือนธันวาคม พร้อมกับแสงสีทองตอนเช้า
ทะเลหมอกบาง ๆ บนวัดพระธาตุเขาน้อย จ.น่าน ในช่วงเดือนธันวาคมจะมีโอกาสเจอทะเลหมอกมากที่สุด

2.ไปน่านช่วงเดือนธันวาคม วางแผนเที่ยวไหนอย่างไร ไม่ให้พลาดสถานที่สวยๆ 

เพื่อไปเที่ยวแล้วให้ได้เจอธรรมชาติสวยงามที่สุด ผมจัดตารางคร่าว ๆ ให้ตามนี้เลย

วันที่ 1 : ขับรถมาจาก กทม.(หรือนั่งเครื่องมา) ตอนเช้าแนะนำให้แวะเข้าเมืองไปกินข้าวก่อน ผมแนะนำร้านป้าวันดาอร่อยมาก หลังจากนั้นให้ขับรถมุ่งหน้าไปบ่อเกลือใช้ ทล. 1169 (แวะจุดชมวิวกิ่วม่วง ตรงนี้จะเห็นแนวสันเขาดอยภูคา เป็นอีกมุมหนึ่งที่สวยงามมาก) ต่อด้วย ทล. 1081 (โค้งเลข 3 อยู่เส้นนี้) คืนแรกให้นอนที่บ่อเกลือหรือบ้านสะปันครับ (ที่พักแนะนำ อาโปเดอมาง สะปันซีวิว บ้านมีสะปัน อุ่นไอมาง) ช่วงกลางคืนถ้าไปคืนเดือนมืดตรงบ้านสะปันเราสามารถล่าทางช้างเผือกแบบหาง ๆ ตอนหัวค่ำได้ทางทิศเหนือ และถ้ามีเวลาลองไปเที่ยวขุนน่านดูด้วยก็ได้ครับ พระอาทิตย์ตกดินสวย

ทางหลวงหมายเลข 1169 (น่าน-สันติสุข-บ่อเกลือ) เลยจากจุดชมวิวกิ่วม่วงมาประมาณ 3 กิโลเมตร
โค้งคล้ายเลข 3 บนทางหลวงหมายเลข 1081 สันติสุข-บ่อเกลือ น่าน
โรงงานทำเกลือ บ่อเกลือภูเขา จังหวัดน่าน ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> บ่อเกลือ น่าน
หุบเขาบ้านสะปัน ช่วงเช้าหน้าหนาว ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> บ้านสะปัน น่าน
ภาพพาโนรามาหางทางช้างเผือกช่วงหัวค่ำ(20:00)กลางเดือนธันวาคม จากทิศตะวันออกเฉียงไปทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (ภาพนี้กว่าจะได้มาหนาวมาก ตอนนั้นลมหนาวลงมาพอดี ขณะที่แอดถ่ายอุณหภูมิ 13 องศาฯ )
พระอาทิตย์ตกดิน อุทยานแห่งชาติขุนน่าน 
หมูบ้านสะปัน มุมมองจากอุทยานแห่งชาติขุนน่าน ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> ขุนน่าน

วันที่ 2 : ตื่นเช้ามารับบรรยากาศเย็นกับหมอกยามเช้า เป็นไปได้แนะนำให้ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นบนจุดชมวิว 1715 ถ้าไปไม่เกิน 8 โมง ตรงนี้จะมีทะเลหมอกด้วยครับ (โอกาสเจอหมอก 10% ในช่วงที่ลมหนาวอ่อนกำลังลง) เสร็จแล้วเดินทางต่อไปเที่ยววัดภูเก็ต อ.ปัว โดยใช้เส้นทาง ทล.1256 เส้นทางนี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางลอยฟ้าสวยงามของน่าน พอถึงวัดภูเก็ตจุใจกับการถ่ายรูปแล้วก็ไปต่อวัดศรีมงคล อ.ท่าวังผา วัดนี้เป็นอีกหนึ่งวัดที่เห็น เทือกเขาดอยภูคาได้อย่างสวยงาม(เดือน พ.ย. วัดภูเก็ตและวัดศรีมงคลจะไม่มีทุ่งนาให้ดูแล้วนะครับ เป็นทุ่งข้าวโพดแทน) เสร็จแล้วให้มุ่งหน้าไปเมืองน่าน แนะนำร้านเฮือนฮอม เป็นอาหารเหนืออร่อยมาก คืนนี้เราจะนอนในเมืองน่าน ดังนั้นเวลาที่เหลือเราจะเที่ยววัดในตัวเมือง เช่น วัดภูมินทร์ วัดพระธาตุช้างค้ำฯ วัดหัวข่วง ปิดท้ายตอนเย็นด้วยการหาของกินที่ถนนคนเดิน(ถนนคนเดินมีเฉพาะ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ 17:00-21:00)

พระอาทิตย์ขึ้นบนจุดชมวิว 1715 ดอยภูคา ช่วงหน้าหนาวอากาศส่วนมากจะแจ่มใส ทำให้เก็บแสงเช้าได้ดีเลทีเดียว ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
พระอาทิตย์ขึ้นบนจุดชมวิว 1715 ดอยภูคา
ทุ่งข้าวโพดริมทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-ดอยภูคา-บ่อเกลือ) ที่กำลังแห้งช่วงเดือนธันวาคม พร้อมกับแสงสีทองตอนเช้า ถ่ายด้วยระยะซูม 85 mm บนกล้อง NikonD610
วัดภูเก็ต ช่วงเดือนธันวาคม ทุ่งนาถูกแปลงสภาพเป็นทุ่งข้าวโพด(พืชที่ใช้น้ำน้อย) ใครไปอาจะผิดหวังกันนิด ๆนะครับ แต่ถ้าอยากรู้ว่าไปช่วงไหนถึงทุ่งนาสวย ๆ เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ >>> วัดภูเก็ต น่าน
วัดศรีมงคล ช่วงเดือนธันวาคม ทุ่งนาถูกแปลงสภาพเป็นทุ่งข้าวโพด(พืชที่ใช้น้ำน้อย) ใครไปอาจะผิดหวังกันนิด ๆนะครับ แต่ถ้าอยากรู้ว่าไปช่วงไหนถึงทุ่งนาสวย ๆ เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ >>> วัดศรีมงคล น่าน

วันที่ 3 : ตื่นเช้ามาแนะนำว่าให้ตื่นสัก 6 โมง แล้วขับรถขึ้นไปเก็บทะเลหมอก+พระอาทิตย์ขึ้นที่วัดพระธาตุเขาน้อย(หลายคนพลาดความสวยงามตอนเช้าที่นี่ ในเดือน ธ.ค. บนนี้มีโอกาสเจอทะเลหมอกถึง 13 วันเลยทีเดียว) เสร็จแล้วให้แวะถ่ายรูปวัดศรีพันต้น(วันนี้ต้องมาตอนเช้า-สาย เพราะถ้าเกินเที่ยงมุมโบสถ์มันจะย้อนแสง) และลองไปเที่ยวัดภูมินทร์ช่วงเช้าดูครับ รับรองบรรยากาศสวยไม่เหมือนใครจริง ๆ หลังจากเที่ยวในเมืองจนจุใจแล้วให้ขับรถมุ่งหน้าไปดอยเสมอดาว พอถึงดอยเสมอดาวให้รอเก็บพระอาทิตย์ตกดิน หลังจากที่พระอาทิตย์ตกดินในคืนเดือนมืดเราสามารถเก็บทางช้างเผือกแบบหาง ๆได้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ทะเลหมอกบนวัดพรธาตุเขาน้อย พร้อมแสงสีทองตอนเช้า ช่วงเดือนธันวาคม ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> วัดพระธาตุเขาน้อย น่าน
ทะเลหมอกบนวัดพระธาตุเขาน้อย พร้อมแสงสนธยา(Twilight)ตอนเช้า ช่วงเดือนธันวาคม
วัดภูมินทร์ แสงทองตอนเช้า ๆ ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> วัดภูมินทร์ น่าน
วัดพระธาตุช้างค้ำ แสงทองตอนเช้า ๆ ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> วัดพรธาตุช้างค้ำ น่าน
วัดศรีพันต้น ช่วงสาย ๆ ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> วัดศรีพันต้น น่าน

วันที่ 4 : ตื่นเช้ามาชมหมอกอันสวยงาม ในช่วง ธ.ค. โอกาสเจอหมอกอยู่ที่ 30-50% (ถ้าตอนกลางคืนท้องฟ้าแจ่มใสเห็นดาวแพรวพราย น้ำค้างลงเต็นท์เยอะ เช้าต่อมามีหมอกจัดเต็มแน่นอน แต่ถ้าลมหนาวมาแรงก็จะมีหมอกนิดเดียว หรือไม่มีเลย ในช่วงปลายธันวาคมทะเลหมอกมักจะเหลือเป็นธารหมอกเท่านั้น หลังจากเก็บทะเลหมอกจนจุใจแล้ว ใครขับรถมาจาก กทม. แนะนำให้ขับรถไปเส้นขุนสถานไปออกแพร่ได้ เส้นนี้สวยงามมาก สวยไม่แพ้ 1081 และ 1256 เลย ส่วนใครมาเครื่องบินก็กลับไปเมืองน่านเพื่อขึ้นเครื่องครับ

ธารทะเลหมอกบนดอยเสมอดาว ช่วงปลายเดือนธันวาคม อยากไปดอยเสมอดาวแล้วให้เจอทะเลหมอกเต็มเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ >>> ดอยเสมอดาว จ.น่าน
ธารทะเลหมอกบนดอยเสมอดาว ช่วงปลายเดือนธันวาคม ถ่ายด้วยระยะซูม 85 mm บนกล้อง NikonD610
ทะเลหมอกแบบจัดเต็มบนดอยเสมอดาว ช่วงปลายเดือนธันวาคม ที่ลมหนาวอ่อนกำลังลง
จุดชมวิวบ้านตาลือ บนอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติม >>> ขุนสถาน จ.น่าน
ไร่สตรอเบอรรี่ ริมทางหลวง บนอุทยานแห่งชาติขุนสถาน

ข้อมูลที่เที่ยวเพิ่มเติมอย่างละเอียด