วัดพระธาตุดอยตุง

วัดพระธาตุดอยตุง

Highlight
  • “พระธาตุดอยตุง” ตั้งอยู่บนเทือกเขาทางด้านทิศตะวันตกของเชียงราย ติดชายแดนพม่า เชื่อกันว่าเป็นพระธาตุเก่าแก่ที่สุดในดินแดนล้านนา แต่ความน่าสนใจจริง ๆคือด้านบนพระธาตุจะมีลานชมวิว ที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม ใครกำลังไปเที่ยวบ้านผาฮี้ ดอยช้างมูบ ก็ไม่ควรพลาดแวะลานชมวิวบนดอยตุงเป็นอย่างยิ่ง

1. วัดพระธาตุดอยตุง ความเก่าแก่ที่ยังหาคำตอบไม่ได้

“วัดพระธาตุดอยตุง” เป็นหนึ่งในพระธาตุตั้งอยู่บนภูเขาสูงและมีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย เอาเข้าจริง ๆแล้วผมเองก็รู้จักเชียงรายมาจากพระธาตุดอยตุงนี่แหละครับ เรียกได้ว่าเมื่อก่อนตอนผมเด็ก ๆ ออกข่าวท่องเที่ยวแทบทุกปี “พระธาตุดอยตุง” หรือชื่อเต็ม พระมหาชินธาตุเจ้าดอยตุง คำว่า “ตุง” มาจากคำว่า ธุง หรือ ธง เพราะตอนที่สร้างองค์พระธาตุแรก ๆมีการปักธงคู่กับเจดีย์ แต่เดิมองค์พระธาตุดอยตุงมีเพียงองค์เจดีย์เดียวเท่านั้น แต่ภายหลังได้เกิดการพังทลาย จนในสมัยพญามังรายได้บูรณะขึ้นมาใหม่พร้อมกับสร้างองค์พระเจดีย์อีกองค์ไว้ข้าง ๆ ในด้านสถาปัตยกรรมขององค์พระเจดีย์ส่วนล่างมีลักษณะเป็นทรงระฆังแปดเหลี่ยมตามแบบศิลปะล้านนาในช่วงปี พ.ศ. 2100 -2200 (ช่วงที่ล้านนาถูกพม่าปกครอง หรือตรงกับสมัยพระนเศวร) ส่วนบนยอดเจดีย์ประกอบไปด้วยก้านฉัตร บัลลังก์แปดเหลี่ยม ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์พม่า

วัดพระธาตุดอยตุง เชียงราย

วัดพระธาตุดอยตุง เชียงราย

วัดพระธาตุดอยตุง เชียงราย

วัดพระธาตุดอยตุง เชียงราย

วัดพระธาตุดอยตุง เชียงราย

ส่วนดอยตุงถูกสร้างตอนไหนนั้น ก็ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่มาก เพราะตามตำนานโยนกนาคพันธ์พระธาตุดอยตุงจะถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 561 (หรือราว ๆ 2,000 ปีที่แล้ว ) ในตอนที่พระมหากัสปะเดินทางเยือนดินแดนแห่งนี้ได้มอบพระบรมสารีริกธาตุให้กับพระญาอชุตราช ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันธ์ ซึ่งเมืองโยนกนาคพันธุ์นี้ชาวบ้านเชื่อกันว่าเคยมีอยู่จริงแต่ภายหลังได้จมน้ำหายลงไปในบึงน้ำขนาดใหญ่ แล้วหากเป็นไปตามตำนาน “พระธาตุดอยตุง” ก็จะมีอายุเก่าแก่กว่า “พระธาตุหริภุญชัย” เกือบพันปีเลยทีเดียว แต่ถ้ามาเปิด Time line ประวัติศาสตร์กันจริง ๆแล้ว ก็ไม่มีหลักฐานใด ๆเกี่ยวกับเมืองโยนกนาคพันธุ์หรือการเสด็จมาของพระมหากัสปะในบริเวณแถบนี้เลย เพราะองค์พระธาตุที่มีความเก่าแก่มากที่สุดตามหลักฐานประวัติศาสตร์ก็น่าจะเป็น พระธาตุหริภุญชัย ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงราว ๆปี พ.ศ. 1500 – 1600 ในช่วงที่ขอมแผ่ขยายอำนาจขึ้นมาทางเหนือ ส่วนพระธาตุอื่น ๆในภาคเหนือไม่ว่าจะเป็น พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุช่อแฮ พระธาตุดอยสุเทพ หรือแม้กระทั่งพระธาตุดอยตุง ก็ถูกสร้างขึ้นตาม ๆกันมาในช่วง พ.ศ. 1800 – 2200 ทั้งนั้น ดังนั้นคงอยู่ที่ว่าเราจะเชื่อตามตำนานหรือตามหลักฐานประวัติศาสตร์ที่มีอยู่ตอนนี้ สำหรับผมแล้วเขียนมาขนาดนี้ก็ต้องเชื่อตามหลักฐานที่มีอยู่ อย่างไรก็ตามแม้ว่าดอยตุงจะไม่ได้เป็นพระธาตุเก่าแก่ที่สุด แต่เสน่ห์ของวัดพระธาตุดอยตุงไม่เป็นรองใครแน่นอน เพราะจุดชมวิวด้านบนสวยมาก ฮ่า ๆ

 

2. จุดชมวิวบนวัดพระธาตุดอยตุง

เมื่อมาถึงวัดพระธาตุดอยตุงแล้วสิ่งที่ไม่ควรพลาดมาก ๆ คือการมาจุดชมวิวพระธาตุดอยตุง ซึ่งเป็นจุดชมวิวใหม่ที่พึ่งสร้างเสร็จได้ไม่นาน เราจะต้องเดินไปประมาณ 400 เมตร ทางเดินค่อนข้างสะดวกสบายไม่มีบันไดชันอะไรทั้งสิ้น วิวสวย คุ้มค่ากับการเดินมาก ใครที่มาช่วงเช้าตรงนี้ก็เก็บแสงเช้าแสงเย็นได้เหมือนกัน สุดท้ายใครที่กำลังไปเที่ยวดอยช้างมูบ ดอยผาฮี้ ดอยผาหมี แล้วใช้เส้นทางดอยตุง ก็ควรแวะมาจุดชมวิวดอยตุงเป็นอย่างยิ่ง

 

 

อ้างอิงแหล่งข้อมูลประวัติศาสตร์

https://www.matichonweekly.com/column/article_113682

http://www.oceansmile.com/N/Chiarai/Phataddoitung.htm